Pháp: Tân Tổng thống cam kết xây dựng đất nước và thúc đẩy kinh tế

15/05/2017 05:04

Trong bài diễn văn tại lễ nhậm chức được tổ chức long trọng vào sáng 14/5, tại Điện Elysse ở thủ đô Paris, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh nước Pháp đã chọn "hy vọng", đồng thời cam kết sẽ vượt qua sự chia rẽ trong xã hội và xây dựng một nước Pháp hùng mạnh.

TIN LIÊN QUAN
phap tan tong thong cam ket xay dung dat nuoc va thuc day kinh te Pháp: Tổng thống Macron bổ nhiệm hai vị trí quan trọng trong nội các
phap tan tong thong cam ket xay dung dat nuoc va thuc day kinh te Tân Tổng thống Pháp: Nhiều thách thức, vẫn tiến bước

Phát biểu trước hàng trăm chính trị gia và quan khách tại Điện Elysee, tân Tổng thống Pháp nhấn mạnh thế giới và châu Âu đang cần nước Pháp hơn bao giờ hết, đồng thời cam kết sẽ nỗ lực để xây dựng một Liên minh châu Âu (EU) hiệu quả hơn, dân chủ hơn, mang nhiều tính chính trị hơn vì EU chính là phương tiện giúp cho nước Pháp trở nên hùng mạnh.

Ông cũng khẳng định sẽ "cởi trói" cho nền kinh tế Pháp, tuyên bố thị trường lao động sẽ linh hoạt hơn, các điều kiện kinh doanh thuận lợi sẽ được tạo ra nhằm hỗ trợ doanh nghiệp.

phap tan tong thong cam ket xay dung dat nuoc va thuc day kinh te
Tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) cùng người tiền nhiệm Francois Hollande vẫy tay chào mọi người trong buổi lễ nhậm chức của ông tại Điện Elysee, ngày 14/5. (Nguồn: AP)

Trong bài phát biểu dài 12 phút, tân Tổng thống Macron tuyên bố sẽ làm mọi thứ cần thiết để chống chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa độc đoán cũng như giải quyết cuộc khủng hoảng di cư toàn cầu.

Trước đó, cuộc bàn giao quyền lực giữa Tổng thống mãn nhiệm Francois Hollande và ông Macron đã kéo dài khoảng một giờ. Ông Hollade đã chuyển lại cho người kế tục một số bí mật quốc gia, trong đó có các "mã số vũ khí hạt nhân". Khoảng 530 phóng viên Pháp và nước ngoài đã trực tiếp có mặt để truyền tin về cuộc chuyển giao quyền lực đặc biệt này. 

phap tan tong thong cam ket xay dung dat nuoc va thuc day kinh te EU cần thay đổi sau cuộc bầu cử Tổng thống Pháp

Uy tín của Liên minh châu Âu (EU) đang giúp các nhà lãnh đạo theo đường lối ôn hòa giành chiến thắng trong các cuộc ...

phap tan tong thong cam ket xay dung dat nuoc va thuc day kinh te Châu Âu đang trẻ hóa các nhà lãnh đạo?

Trong khi các nước phương Tây phải đối mặt với tình trạng già hóa dân số, người dân ở đây đã lựa chọn những ứng ...

phap tan tong thong cam ket xay dung dat nuoc va thuc day kinh te Những nhà lãnh đạo tuổi trẻ tài cao trên thế giới

Trước khi ông Emmanuel Macron đắc cử Tổng thống Pháp ở độ tuổi 39, thế giới đã chứng kiến sự đăng quang của nhiều nhà ...

(theo France24, Reuters)