Phát biểu của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại Lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu

Bảo Chi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chiều 23/6, tại Bangkok, Thái Lan, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tham dự và phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu năm 2022. Sau đây là toàn văn nội dung bài phát biểu.
Phát biểu của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại Lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu năm 2022. (Nguồn: TTXVN)

Thưa Ngài Prayut Chan-o-cha, Thủ tướng Thái Lan,

Thưa bà Irene Natividad, Chủ tịch Hội nghị,

Thưa toàn thể quý vị,

Tôi rất vui mừng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu năm 2022 tại đất nước Thái Lan tươi đẹp và mến khách. Trước tiên, thay mặt Đoàn đại biểu Việt Nam, tôi xin gửi đến ngài Thủ tướng Thái Lan, bà Chủ tịch Hội nghị và toàn thể quý vị lời chúc hòa bình, thịnh vượng và phát triển.

Nhân đây, tôi cũng chúc mừng những nỗ lực và kết quả đạt được của Thái Lan trong lĩnh vực bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.

Điều này được thể hiện trong các quy định của pháp luật và cơ chế giám sát thực thi để bảo vệ quyền và lợi ích của phụ nữ; được công nhận qua việc Công chúa Thái Lan được Tổng thư ký Liên hợp quốc bổ nhiệm làm Đại sứ thiện chí tại Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, với quyết tâm và mong muốn“Nói không với bạo hành đối với phụ nữ”.

Tỷ lệ phụ nữ Thái Lan làm chủ và điều hành các doanh nghiệp đạt 24%, cao hơn mức bình quân trên thế giới (20%) và ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương (13%). Đây thực sự là những kết quả rất ấn tượng!

Thưa quý vị đại biểu,

Thế giới đang phải đối mặt với những bất ổn chưa từng có do tác động kép từ đại dịch Covid-19 và các cuộc khủng hoảng, xung đột gây ra.

Trong đó, phụ nữ mặc dù có vị trí, vai trò quan trọng trong tiến trình phát triển nhưng lại chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất. Một bộ phận không nhỏ phụ nữ bị ảnh hưởng sức khỏe, mất việc làm, giảm thu nhập, rơi vào cảnh đói nghèo, bạo lực, tụt hậu về kiến thức, kỹ năng và cơ hội hòa nhập.

Song, nếu chúng ta cùng thay đổi nhận thức và hành động thì những khó khăn, thách thức này hoàn toàn có thể được chuyển hóa thành cơ hội trong điều kiện thế giới hậu đại dịch đang chuyển mình nhanh chóng để phục hồi và vươn lên. Những xu hướng tích cực về phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, bao trùm, chuyển đổi số, tăng cường quan hệ đối tác công tư, bảo đảm an sinh xã hội, cải cách giáo dục…đã và đang tạo ra những cơ hội mới cho phụ nữ.

Do đó, Hội nghị lần này với chủ đề “Phụ nữ: tạo cơ hội trong thực trạng mới”có ý nghĩa rất thiết thực trong việc hoạch định và thực thi chính sách phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội hậu Covid.

Đoàn đại biểu Việt Nam lần này với sự tham gia của nhiều lãnh đạo bộ, ngành và hơn 50 doanh nghiệp chắc chắn sẽ có đóng góp tích cực vào thành công của Hội nghị. Tại phiên khai mạc này, tôi xin kiến nghị một số nội dung như sau:

Thứ nhất, tăng cường hơn nữa tiếng nói và sự tham gia của phụ nữ trong các cơ quan lập pháp và hành pháp, cũng như trong quá trình hoạch định, triển khai các chính sách phát triển. Xác định phụ nữ vừa là mục tiêu, vừa là động lực, vừa là chủ thể nhưng cũng đồng thời là đối tượng thụ hưởng của quá trình tạo dựng “thực trạng mới”, xây dựng nền kinh tế toàn diện, một xã hội công bằng và phát triển bền vững.

Thứ hai, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ trong bối cảnh mới. Xây dựng các cơ chế, chính sách khuyến khích phụ nữ khởi nghiệp, tiếp cận vốn, tri thức số; trả lương công bằng và đảm bảo việc làm ổn định, phù hợp cho lao động nữ. Phát huy vai trò của các tổ chức, mạng lưới nhằm tập hợp, kết nối phụ nữ ở mọi cấp độ, để phụ nữ có thể chia sẻ kinh nghiệm, truyền cảm hứng và hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển.

Thứ ba, tiếp tục đẩy mạnh các sáng kiến lồng ghép giới và trao quyền cho phụ nữ trong ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm thiểu rủi ro thiên tai và bảo đảm sinh kế bền vững. Là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, Việt Nam hiểu rõ sự cấp thiết và đã đề ra nhiều giải pháp nhằm đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng; xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, thân thiện với môi trường; tăng cường khả năng chống chịu và thích ứng với biến đổi khí hậu của người dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái.

Thứ tư, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ; phát huy tiềm năng, thế mạnh và tinh thần làm chủ, khát vọng vươn lên của phụ nữ; tận dụng tốt các cơ hội do cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại, tiếp cận với tri thức tiên tiến và ứng dụng số để phụ nữ có thể thích ứng với những xu thế lớn của thời đại. Ngay từ bây giờ, phải có chiến lược giáo dục đào tạo đối với trẻ em gái để các em trở thành nguồn nhân lực ưu tú cho tương lai.

Phát biểu của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại Lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân với các đại biểu dự Lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu năm 2022. (Nguồn: TTXVN)

Thưa quý vị đại biểu,

Chính sách nhất quán và xuyên suốt của Nhà nước Việt Nam là thúc đẩy bình đẳng giới theo từng giai đoạn phát triển đất nước. Việt Nam đã ban hành Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030, nhằm tiếp tục thu hẹp khoảng cách giới, tạo điều kiện, cơ hội để phụ nữ và nam giới tham gia, thụ hưởng bình đẳng thành tựu trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Hiện nay, phụ nữ Việt Nam chiếm hơn 50% dân số và gần 48% lực lượng lao động xã hội; phụ nữ ngày càng có vị thế và đóng góp nổi bật trong mọi mặt của đời sống xã hội. Trong lĩnh vực chính trị, hơn 30% đại biểu Quốc hội là nữ giới, cao hơn mức bình quân của khu vực; tỷ lệ các bộ, cơ quan ngang bộ có lãnh đạo chủ chốt là nữ đạt 50%.

Trong lĩnh vực kinh tế, tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đạt 29,8%, xếp thứ 6 trong số các quốc gia có tỷ lệ nữ doanh nhân cao nhất. Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam được tổ chức từ Trung ương đến địa phương,giữ vai trò quan trọng trong việc tập hợp và đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ; mục tiêu cao nhất của Hội là phấn đấu vì sự phát triển của phụ nữ và bình đẳng giới.

Việt Nam luôn nỗ lực để đạt được hình ảnh một quốc gia tích cực, chủ động, dẫn dắt trong các vấn đề liên quan đến bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ; đã đề xuất, chủ trì xây dựng nhiều sáng kiến về bình đẳng giới như Nghị quyết của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu và quyền của phụ nữ (năm 2018); Nghị quyết 1889 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vai trò của phụ nữ trong tái thiết hậu xung đột (năm 2009).

Một trong những hành động cụ thể là: Việt Nam đã cử các nữ sĩ quan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi, luôn ở tỷ lệ cao hơn mức khuyến khích của Liên hợp quốc. Đội nữ rà phá bom mìn của tỉnh Quảng Trị ở miền Trung Việt Nam nhiều năm qua đã vượt bao khó khăn, hiểm nguy để trả lại an toàn cho các vùng đất từng một thời bị ô nhiễm bom mìn nặng nề.

Những nỗ lực bền bỉ đó đã đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia rút ngắn khoảng cách giới nhanh nhất trong vòng 20 năm qua, là một trong những quốc gia hoàn thành sớm nhất Mục tiêu thiên niên kỷ về bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ.

Hiện Việt Nam cũng đang nỗ lực thực hiện Chương trình nghị sự về Phát triển bền vững 2030, trong đó có các mục tiêu về thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái.

Gần đây, trước tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, Việt Nam đã liên tục ban hành nhiều chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn với nhiều đột phá về thể chế đối với cả nhóm đối tượng và quy trình thực hiện, trong đó ưu tiên cho phụ nữ và trẻ em gái. Đến thời điểm hiện tại, đã ban hành 3 gói hỗ trợ với tổng trị giá khoảng 5,5 tỷ USD.

Để góp phần đưa nền kinh tế sớm vượt qua khó khăn, không lỡ nhịp với tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế- xã hội giai đoạn tiếp theo, Việt Nam đang tập trung triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có nhiều chính sách ưu tiên, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái về sức khỏe, học tập, việc làm, thu nhập, phòng chống bạo lực.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang tích cực hoàn thiện chính sách, pháp luật để tạo thuận lợi hơn nữa cho phụ nữ trong lĩnh vực kinh tế, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, khuyến khích sự tham gia của phụ nữ vào các lĩnh vực tạo ra giá trị gia tăng cao như như khoa học - công nghệ, kỹ thuật, nông nghiệp chất lượng cao… bằng nhiều giải pháp hữu hiệu.

Tại Hội nghị năm nay, chúng tôi rất mong được lắng nghe chia sẻ những kinh nghiệm hay, các câu chuyện truyền cảm hứng tại các quốc gia, để chúng ta có thể học hỏi lẫn nhau, lan tỏa nhiều năng lượng tích cực và những bài học thành công vì cộng đồng.

Cuối cùng, xin cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Chính phủ và nhân dân Thái Lan. Cảm ơn bà Chủ tịch Hội nghị luôn dành những tình cảm tốt đẹp và tạo cơ hội cho Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị và phát biểu tại phiên khai mạc quan trọng này.

Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn.

Phó Chủ tịch nước đề xuất bốn nhóm giải pháp quan trọng tại Hội nghị Thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu

Phó Chủ tịch nước đề xuất bốn nhóm giải pháp quan trọng tại Hội nghị Thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu

Chiều ngày 23/6, tại Bangkok, Thái Lan, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự ...

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Thái Lan

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Thái Lan

Phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Thái Lan, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định, Việt Nam hoan nghênh và ...

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Đọc thêm

Hội Lim Bắc Ninh Xuân Quý Mão 2023: Nét văn hóa đặc sắc miền Kinh Bắc không thể bỏ qua

Hội Lim Bắc Ninh Xuân Quý Mão 2023: Nét văn hóa đặc sắc miền Kinh Bắc không thể bỏ qua

Baoquocte.vn. Là lễ hội lớn đầu Xuân vùng Kinh Bắc, Hội Lim Bắc Ninh năm nay sẽ được tổ chức từ ngày 2-3/2 (tức ngày ngày 12 và 13 tháng Giêng ...
Giá vàng hôm nay 28/1: Giá vàng giữ nhịp, sẽ vượt mức cao nhất mọi thời đại? SJC tăng vọt chào đón ngày Vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 28/1: Giá vàng giữ nhịp, sẽ vượt mức cao nhất mọi thời đại? SJC tăng vọt chào đón ngày Vía Thần Tài

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 28/1 đã tăng khoảng 300 USD kể từ tháng 11/2022 và giữ ở mức cao trên 1.920 USD/ounce.
Tin thế giới 27/1: Nga nói Mỹ có ‘chìa khóa’ cho xung đột tại Ukraine, Tổng thống Áo tái cử

Tin thế giới 27/1: Nga nói Mỹ có ‘chìa khóa’ cho xung đột tại Ukraine, Tổng thống Áo tái cử

Baoquocte.vn. Ukraine kêu gọi thế giới chống lại ‘sự bàng quan và thù hận’, Đại sứ quán Azerbaijan tại Iran bị tấn công… là một số tin thế giới đáng chú ...
Khẩn trương, triển khai ngay các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết

Khẩn trương, triển khai ngay các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị khẩn trương, bắt tay ngay vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh...
Điện mừng Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins

Điện mừng Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins

Baoquocte.vn. Nhân dịp ông Chris Hipkins được bầu làm Thủ tướng New Zealand, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chúc mừng.
Xuất khẩu ngày 23-27/1: Dệt may, da giày hướng đến mục tiêu xuất khẩu 106 - 108 tỷ USD; doanh nghiệp thủy sản 'hái ra tiền'

Xuất khẩu ngày 23-27/1: Dệt may, da giày hướng đến mục tiêu xuất khẩu 106 - 108 tỷ USD; doanh nghiệp thủy sản 'hái ra tiền'

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 23-27/1.
Xung đột Nga-Ukraine: Điểm sáng trong tình thế bế tắc

Xung đột Nga-Ukraine: Điểm sáng trong tình thế bế tắc

Baoquocte.vn. Tuyên bố của các bên liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine đang làm dấy lên hy vọng về triển vọng đàm phán hòa bình có cơ hội diễn ra.
Dự báo cục diện kinh tế, chính trị - an ninh thế giới năm 2023

Dự báo cục diện kinh tế, chính trị - an ninh thế giới năm 2023

Baoquocte.vn. Cục diện chính trị - an ninh thế giới trong năm 2023 sẽ tiếp tục được định hình bởi quan hệ cạnh tranh và tập hợp lực lượng giữa các nước lớn.
Đối thoại Trung Quốc-Australia: Động thái mở đường

Đối thoại Trung Quốc-Australia: Động thái mở đường

Baoquocte.vn. Việc Trung Quốc và Australia nối lại đối thoại ngoại giao-chiến lược hôm 21/12 tại Bắc Kinh đánh dấu sự tan băng trong quan hệ giữa hai bên.
Vụ bê bối tham nhũng của Phó chủ tịch EP: Cơn địa chấn tại ‘pháo đài liêm chính’

Vụ bê bối tham nhũng của Phó chủ tịch EP: Cơn địa chấn tại ‘pháo đài liêm chính’

Baoquocte.vn. Nghị viện châu Âu đang rung chuyển bởi vụ bê bối tham nhũng của Phó chủ tịch EP thuộc đảng Xã hội và Dân chủ Hy Lạp Eva Kaili.
Thị trường dầu mỏ thế giới: Kẹt với giá trần

Thị trường dầu mỏ thế giới: Kẹt với giá trần

Baoquocte.vn. Quyết định của EU áp giá trần với dầu Nga bán ra thị trường quốc tế đang khiến thị trường dầu mỏ thế giới diễn biến khó lường.
Châu Âu-Mỹ: Ấn tượng khác về đồng minh

Châu Âu-Mỹ: Ấn tượng khác về đồng minh

Baoquocte.vn. Coi nhau là đồng minh nhưng xem ra thời gian gần đây, lời qua tiếng lại giữa châu Âu và Mỹ không mang tính bạn bè cho lắm.
Các công ty lớn có thể đối mặt với hóa đơn 100 tỷ USD /năm để xử lý chất thải nhựa

Các công ty lớn có thể đối mặt với hóa đơn 100 tỷ USD /năm để xử lý chất thải nhựa

Baoquocte.vn. Bất chấp nỗ lực của người dân trong việc phân loại nhựa đã qua sử dụng, đặc biệt là ở châu Âu, chỉ có 9% chất thải nhựa thực sự được tái chế.
Chuyên gia dự báo thế giới 2023: Một gam màu xám?

Chuyên gia dự báo thế giới 2023: Một gam màu xám?

Baoquocte.vn. Chủ tịch Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ Richard Haass cho rằng năm 2023 nhiều vấn đề nhức nhối của thế giới vẫn chưa thể tìm ra 'lối thoát'.
Bán đảo Triều Tiên: Chuyên gia chỉ ra điểm yếu trong 'nước cờ' của Seoul, một 'chiếc ô hạt nhân' có cứu được cục diện?

Bán đảo Triều Tiên: Chuyên gia chỉ ra điểm yếu trong 'nước cờ' của Seoul, một 'chiếc ô hạt nhân' có cứu được cục diện?

Baoquocte.vn. Tình hình bán đảo Triều Tiên đang gia tăng căng thẳng, Hàn Quốc liệu đã đi đúng hướng để tránh bất đồng leo thang?
ASEAN trong năm 2023: 'Sứ mệnh' của Chủ tịch Indonesia và hành trình đầy thử thách

ASEAN trong năm 2023: 'Sứ mệnh' của Chủ tịch Indonesia và hành trình đầy thử thách

Baoquocte.vn. Ngày 1/1, Indonesia đã chính thức bắt đầu đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2023, bắt đầu 'sứ mệnh' lèo lái con thuyền ASEAN.
Bán đảo Triều Tiên đầu năm mới: Bình Nhưỡng công khai tham vọng, Seoul 'mất ngủ' tính kịch bản, Washington có thể 'ung dung'?

Bán đảo Triều Tiên đầu năm mới: Bình Nhưỡng công khai tham vọng, Seoul 'mất ngủ' tính kịch bản, Washington có thể 'ung dung'?

Baoquocte.vn. Tình hình bán đảo Triều Tiên đầu năm mới tiếp tục diễn biến căng thẳng khi Bình Nhưỡng có ý định mở rộng 'theo cấp số nhân' kho vũ khí hạt nhân.
Chuyên gia quốc tế bình về cục diện 'vừa đánh vừa đàm' trong xung đột Nga-Ukraine

Chuyên gia quốc tế bình về cục diện 'vừa đánh vừa đàm' trong xung đột Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Các kênh đàm phán không chính thức là hy vọng tốt nhất lúc này đối với xung đột Nga-Ukraine.
Phiên bản di động