Phát động chiến dịch "Vì mọi trẻ em”

01/09/2017 17:31

TGVN. Ngày 1/9, tại Hà Nội, tổ chức Save the Children (Cứu trợ trẻ em) của Thụy Điển phối hợp cùng báo Thời đại (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) chính thức phát động chiến dịch “Vì mọi trẻ em”, hưởng ứng ngày toàn dân đưa trẻ đến trường 5/9 ở Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
phat dong chien dich vi moi tre em “Bé hạt tiêu” trong mắt bạn Thụy Điển
phat dong chien dich vi moi tre em 2,82 triệu USD giúp cải thiện dinh dưỡng trẻ em Việt Nam

Chiến dịch toàn cầu “Vì mọi trẻ em” được Save the Children triển khai với mong muốn trở thành xúc tác cho những thay đổi tích cực đối với trẻ em yếu thế trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, tổ chức này đặt mục tiêu chung tay cùng chính phủ, các cơ quan tổ chức, cộng đồng và cha mẹ với trẻ em nhằm nâng cao nhận thức về các thách thức mà trẻ em dân tộc thiểu số đang phải đối mặt trong việc tiếp cận với nền giáo dục chất lượng.

Phát biểu tại đây, Giám đốc Quốc gia Save the Children tại Việt Nam Dragana Strinic cho biết, có mặt ở Việt Nam từ năm 1990, đến nay Save the Children đã có mặt tại hơn 20 tỉnh, thành phố, hoạt động trong các lĩnh vực giáo dục, sức khỏe và dinh dưỡng, bảo vệ trẻ em, quyền trẻ em. Đặc biệt, tổ chức tập trung hỗ trợ đối tượng trẻ em yếu thế - những trẻ em dễ bị bỏ lại phía sau, khi mà Việt Nam ngày càng được ghi nhận về sự phát triển kinh tế và xã hội.

phat dong chien dich vi moi tre em
Bà Dragana Strinic phát biểu tại Lễ phát động. (Ảnh: T.L)

“Chúng tôi mong rằng, chiến dịch này sẽ truyền cảm hứng trong việc thay đổi cách mà trẻ em được đối xử trên toàn thế giới cũng như có thế đạt được những đổi thay về cuộc sống của họ ngay lập tức và trong dài hạn”, bà Dragana Strinic nói.

Phát biểu tại sự kiện, ông Lê Như Xuyên - Phó Vụ Trưởng Vụ Giáo dục dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao mối quan hệ vào tầm ảnh hưởng của Save the Children thông qua những nỗ lực đóng góp cho việc cải thiện nền giáo dục chất lượng.

Ông Lê Như Xuyên nhấn mạnh, trẻ em những chủ nhân tương lai của đất nước có quyền được tiếp cận với nền giáo dục bình đẳng để có thể học tập và phát triển. Tuy nhiên, trẻ em dân tộc thiếu số thường phải chịu thiệt thòi hơn so với trẻ em thành thị bởi vị trí địa lý cũng như rào cản ngôn ngữ.

Theo ông, kết quả điều tra đánh giá các mục tiêu về trẻ em và phụ nữ năm 2014 đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong giáo dục và đang theo sát mục tiêu phát triển bền vững do Liên hợp quốc đề ra nhưng trên thực tế vẫn còn khoảng cách khá lớn giữa các nhóm trẻ.

Chia sẻ tại Lễ phát động, ca sĩ Mỹ Linh – Đại sứ của chiến dịch này cho biết, cô cảm thấy rất niềm vinh dự khi được Save The Children lựa chọn là đại sứ chiến dịch “Vì mọi trẻ em”. Nữ diva cho rằng, đây là cơ hội để cô có thể được góp công sức nhỏ bé của mình nhằm nâng cao nhận thức của mọi người đối với việc tạo sự bình đẳng với mọi trẻ em trên khắp đất nước Việt Nam.

phat dong chien dich vi moi tre em
Tiết mục văn nghệ của các em thiếu nhi. (Ảnh: T.T)

Cũng tại đây, các đại biểu tham dự được thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ đến từ học trò của ca sĩ Mỹ Linh và xem thước phim ấn tượng do cô cùng Save the Children thực hiện từ chuyến đi thực tế tại huyện Bát Xá (Lào Cai) – nơi có những học sinh phải đi bộ hàng kilomet tới trường trong điều kiện vật chất thiếu thốn.  

Thước phim ngắn nhưng nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc giúp cho trẻ em dân tộc thiểu số ở vùng sâu vùng xa tại Việt Nam tiếp cận một nền giáo dục chất lượng và bình đẳng. Thông điệp họ muốn truyền tải là trẻ em, không phân biệt dân tộc, giới tính, hay vùng miền, đều xứng đáng được hưởng một nền giáo dục chất lượng: “Hãy chung tay cùng chúng tôi, vì mọi trẻ em!”

SaveThe Children được thành lập năm 1919 và hiện có mặt ở 120 quốc gia trên thế giới. Theo tổ chức này, Việt Nam có 53 nhóm dân tộc thiểu số, chiếm khoảng 12 triệu người trên tổng số 90 triệu dân cả nước, nhưng chiếm tới trên 2/5 tổng số người nghèo. So với trẻ em người Kinh, trẻ em dân tộc thiểu số vẫn chưa có nhiều cơ hội tiếp cận với nền giáo dục chất lượng. Hiện tỷ lệ đọc, viết của trẻ em dân tộc thiểu số chỉ chiếm 71% trẻ em dân tộc thiểu số, trong khi con số này là 84% đối với trẻ em dân tộc Kinh. Những nguyên nhân này cũng khiến chỉ 87,7% trẻ em dân tộc thiểu số hoàn thành giáo dục bậc tiểu học so với 97,5% trẻ em người Kinh.
phat dong chien dich vi moi tre em Chủ tịch nước gặp mặt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tiêu biểu toàn quốc

Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em năm 2017, chiều 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ ...

phat dong chien dich vi moi tre em Người dân Hà Nội cùng chạy vì trẻ em không may mắn

Kể từ năm 2009, Cuộc chạy vì trẻ em Hà Nội đã trở thành điểm hẹn của người dân Thủ đô, cộng đồng doanh nghiệp ...

phat dong chien dich vi moi tre em UNICEF: 40 năm vì trẻ em Việt Nam

Ngày 22/9, tại Hà Nội, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động Thương binh và Xã ...

 

T.T