75 NĂM QUỐC KHÁNH VIỆT NAM

Phát huy tinh thần Cách mạng tháng Tám vì những thắng lợi mới

NGÔ ĐỨC MẠNH
Đại sứ Việt Nam tại LB Nga
TGVN. Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam, Báo Độc lập - tờ báo có uy tín hàng đầu ở Nga với lượng phát hành hàng ngày 40.000 bản báo giấy (có phiên bản báo điện tử) đã đăng bài viết của Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh. Sau đây là toàn văn bài viết này.
TIN LIÊN QUAN
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo gửi thông điệp chúc mừng Ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9
Điện và Thư mừng kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
4740-qk
Không khí chào mừng 75 năm Cách mạng tháng Tám 19/8 và Quốc khánh 2/9 ở Hà Nội. (Ảnh: HNM)

Cách đây 75 năm, nhân dân Việt Nam đã vùng lên tiến hành thắng lợi cuộc Tổng khởi nghĩa, đập tan xiềng xích nộ lệ hàng trăm năm của thực dân, đế quốc, giành chính quyền về nhân dân. Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí đọc Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Qua 75 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam đã giành được những kỳ tích vang dội trong công cuộc bảo vệ và xây dựng, phát triển đất nước.

Ngay từ khi mới ra đời, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa non trẻ đã phải đương đầu với muôn vàn khó khăn, thử thách. Đó là cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp với đỉnh cao là chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954, dẫn đến việc ký Hiệp định Geneva lập lại hòa bình ở Đông Dương. Tiếp đó là cuộc trường chinh ác liệt nhất chống đế quốc Mỹ kéo dài 21 năm, với chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước vào năm 1975.

Sau chiến tranh, nhân dân Việt Nam khẩn trương bắt tay vào công cuộc khôi phục kinh tế, xây dựng đất nước từ đống tro tàn. Vượt qua mọi khó khăn, bao vây, cấm vận, vượt qua cơn “động đất chính trị” khi mô hình xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, Đảng Cộng sản Việt Nam đã tỏ rõ bản lĩnh của mình, chủ động khởi xướng và lãnh đạo công cuộc Đổi mới đưa Việt Nam ra khỏi khủng hoảng kinh tế xã hội, đưa đất nước tiến lên.

Thành công của sự nghiệp Đổi mới từ năm 1986 đến nay đã giúp đất nước không những giữ vững ổn định chính trị, tiếp tục vững bước trên con đường đi lên chủ nghĩa xã hội trong bối cảnh chính trị thế giới hết sức phức tạp, mà còn đưa Việt Nam ra khỏi nhóm nước kém phát triển và trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình. Vị thế, uy tín, quan hệ ngoại giao của Việt Nam ngày càng được khẳng định và nâng cao trên trường quốc tế. Ngay cả trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 bùng phát mạnh trên phạm vi toàn cầu, nền kinh tế của Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng dương. Đến nay, Việt Nam đã tích cực, chủ động tham gia hội nhập quốc tế; có quan hệ thương mại với 224 đối tác; 71 nước công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam. Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam không ngừng tăng cao; tiềm lực khoa học, quốc phòng, an ninh được tăng cường đáng kể.

Nhờ thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế, Việt Nam đã bình thường hóa quan hệ với cả Mỹ và thiết lập quan hệ tốt với tất cả các nước lớn; nâng cấp nhiều mối quan hệ lên đối tác chiến lược, đối tác chiến lược toàn diện. Số lượng các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài cũng tăng lên 91 cơ quan với 65 đại sứ quán, 20 tổng lãnh sự quán, 4 phái đoàn thường trực bên cạnh các tổ chức quốc tế.

Việt Nam duy trì mối quan hệ tốt với các nước láng giềng và khu vực, củng cố quan hệ của ASEAN với các đối tác bên ngoài, đóng góp quan trọng vào việc xây dựng Cộng đồng ASEAN; tham gia tích cực, có trách nhiệm với các diễn đàn khu vực và quốc tế; cử chiến sỹ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (PKO) và lần thứ hai đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021. Ngoài ra, Việt Nam còn tích cực đóng góp để xây dựng, định hình các thể chế, luật lệ, chuẩn mực đa phương, đóng vai trò tích cực hơn trong các cơ chế quản trị toàn cầu.

Kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh của nước Việt Nam mới cũng trùng với dịp kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay. Liên Xô là một trong những đầu tiên trên thế giới lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Trong những năm kháng chiến bảo vệ nền độc lập của mình, Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ to lớn cả về tinh thần lẫn vật chất của Liên Xô -yếu tố vô cùng quan trọng để nhân dân Việt Nam chiến thắng kẻ thù. Quan hệ giữa hai nước luôn nồng ấm, tin cậy, vượt qua mọi thử thách của thời gian và sự biến động của lịch sử và không ngừng phát triển.

Nga trở thành đối tác chiến lược đầu tiên của Việt Nam vào năm 2001 và cũng là đối tác chiến lược toàn diện đầu tiên vào tháng 7/2012. Nét nổi bật của quan hệ chính trị Việt-Nga là có độ tin cậy cao - tiền đề để củng cố và tăng cường hợp tác giữa hai bên với các hình thức hợp tác đa dạng và đang phát triển mạnh mẽ cả về bề rộng lẫn chiều sâu với nhiều thành tựu to lớn trên mọi lĩnh vực.

Hợp tác về quốc phòng, an ninh và năng lượng với LB Nga là những trụ cột quan trọng. Nga đã cung cấp cho Việt Nam nhiều loại vũ khí, khí tài hiện đại; hợp tác trong sửa chữa, tăng hạn sử dụng của vũ khí; chuyển giao công nghệ sản xuất vũ khí, trang bị; trợ giúp đào tạo, huấn luyện và cử chuyên gia sang giúp Việt Nam…

Trong lĩnh vực năng lượng, nhiều dự án hợp tác được triển khai hiệu quả, trong đó có Liên doanh khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam Vietsovpetro - biểu tượng thành công của sự hợp tác Việt-Nga, là trụ cột của ngành thăm dò và thai thác dầu khí của Việt Nam. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng đã có những dự án lớn đầu tư vào Liên bang Nga.

Đồng thời, hợp tác giữa các địa phương đang phát triển mạnh và ngày càng đi vào thực chất hơn. Các lĩnh vực văn hóa, giao lưu nhân dân cũng có những bước phát triển mạnh mẽ với hàng loạt hoạt động biểu diễn nghệ thuật, triển lãm, tuần phim, nhất là trong Năm Chéo 2019-2020; Nga đã cấp gần 1000 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam sang theo học tại các trường đại học Nga, một số lượng cao hơn cả thời kỳ Liên Xô cũ. Trong năm 2019, đã có 650.000 người Nga đi du lịch ở Việt Nam.

Các hoạt động này đã củng cố tìm cảm nhân dân hai nước ngày càng bền chặt như như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và mong muốn củng cố, thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, coi Nga là một trong những đối tác quan trọng, tin cậy hàng đầu của Việt Nam”.

Kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh của mình, nhân dân Việt Nam không quên được những bài học lịch sử trong công cuộc đấu tranh giành độc lập và xây dựng, phát triển đất nước của mình. Đó là thực hiện phương châm độc lập tự chủ, dựa vào sức mình là chính; xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, toàn dân tộc; kết hợp sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại thành sức mạnh tổng hợp để bảo vệ và xây dựng đất nước. Đó chính là tinh thần bất diệt của cách mạng tháng Tám để chúng ta vững tin thực hiện thành công sự nghiệp Đổi mới toàn diện đất nước và tiếp tục giành những thắng lợi mới rực rỡ hơn nữa.

Asia News: Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh và những thành tựu lịch sử của Việt Nam

Asia News: Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh và những thành tựu lịch sử của Việt Nam

TGVN. Tờ Asia News của Iran mới đây có bài viết mừng kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh Việt Nam và thuật lại những ...

Học tập và làm theo tư tưởng, phong cách Ngoại giao Hồ Chí Minh

Học tập và làm theo tư tưởng, phong cách Ngoại giao Hồ Chí Minh

TGVN. Thực tiễn đã chứng minh tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh là di sản vô giá, nền tảng sức mạnh và là chìa ...

Báo nước ngoài ca ngợi Việt Nam là ‘người chơi chính’ ở Đông Nam Á

Báo nước ngoài ca ngợi Việt Nam là ‘người chơi chính’ ở Đông Nam Á

TGVN. Báo Khaleej Times của Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) nhận định Việt Nam đã có sự phát triển nhanh chóng trong ...

QT.

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

75 năm Ngoại giao Việt Nam

Đọc thêm

Tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ giải 'bài toán quan hệ' như thế nào?

Tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ giải 'bài toán quan hệ' như thế nào?

Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ giải 'bài toán quan hệ' với các đối tác chủ chốt như thế nào trong tương lai?
Báo Nhật: Việt Nam thành ‘công xưởng khẩu trang’ của thế giới và lợi thế khi nhà đầu tư tìm lại được ‘khẩu vị’

Báo Nhật: Việt Nam thành ‘công xưởng khẩu trang’ của thế giới và lợi thế khi nhà đầu tư tìm lại được ‘khẩu vị’

Việt Nam đang khuyến khích các hãng may mặc sản xuất thiết bị bảo hộ cá nhân, như khẩu trang, để bù đắp cho mức sụt giảm trong xuất khẩu.
Máy bay Nga Tu-160 lập kỷ lục thế giới về tầm bay xa

Máy bay Nga Tu-160 lập kỷ lục thế giới về tầm bay xa

Máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-160 của Nga đã lập kỷ lục thế giới mới về tầm bay xa và thời gian bay trên không.
TikTok Global lên kế hoạch phát hành cổ phiếu

TikTok Global lên kế hoạch phát hành cổ phiếu

TikTok Global sẽ tiến hành vòng huy động vốn trước khi IPO, theo đó sẽ để ByteDance nắm giữ 80% cổ phần trong công ty.
Jerboa: Sản phẩm kỳ lạ của mẹ thiên nhiên kết hợp từ chuột, thỏ, lợn và chuột túi

Jerboa: Sản phẩm kỳ lạ của mẹ thiên nhiên kết hợp từ chuột, thỏ, lợn và chuột túi

Loài vật đáng yêu này có cơ thể của chuột, tai dài như thỏ, chiếc mũi hồng của lợn và hai chân sau dài như thể một chú chuột túi ...
Campuchia nói gì về việc Mỹ trừng phạt công ty Trung Quốc liên quan đến dự án nghỉ dưỡng?

Campuchia nói gì về việc Mỹ trừng phạt công ty Trung Quốc liên quan đến dự án nghỉ dưỡng?

Campuchia cho rằng, quyết định trừng phạt UDG với những lý do mà Bộ Tài chính Mỹ đưa ra không phản ánh đúng thực tế.
Định hướng tương lai tại Hội thảo Nghề nghiệp của 'Vòng tay nước Mỹ'

Định hướng tương lai tại Hội thảo Nghề nghiệp của 'Vòng tay nước Mỹ'

Hội thảo Nghề nghiệp của ‘Vòng tay nước Mỹ’ sẽ là cầu nối tiếp xúc với các chuyên gia người Việt uy tín hàng đầu thế giới.
Lùm xùm quanh tuyên bố tái trừng phạt Iran của Mỹ, Washington mỉa mai châu Âu, Nga nói 'mơ tưởng!'

Lùm xùm quanh tuyên bố tái trừng phạt Iran của Mỹ, Washington mỉa mai châu Âu, Nga nói 'mơ tưởng!'

EU, Nga lên tiếng về việc Mỹ đơn phương tuyên bố tái áp đặt trừng phạt Iran nhân danh Hội đồng Bảo an.
Thiago Alcantara ghi dấu ấn mạnh với 45 phút trình làng Liverpool

Thiago Alcantara ghi dấu ấn mạnh với 45 phút trình làng Liverpool

Tân binh Thiago Alcantara lập kỷ lục mới ngay trận ra mắt Ngoại hạng Anh với số đường chuyền cao chưa từng có trong 45 phút chạm trán Chelsea.
Xuất nhập khẩu ngày 19-21/9: Nhiều mặt hàng Việt Nam 'hái' tiền tỷ ở Mỹ, Thịt lợn trong nước tăng giá trở lại

Xuất nhập khẩu ngày 19-21/9: Nhiều mặt hàng Việt Nam 'hái' tiền tỷ ở Mỹ, Thịt lợn trong nước tăng giá trở lại

Giá thịt lợn tăng trở lại, xuất khẩu cá ngừ khởi sắc nhờ EVFTA,...là những thông tin chính trong bản tin xuất nhập khẩu ngày 19-21/9.
Đại sứ Việt Nam trình Thư Ủy nhiệm lên Tổng thống Honduras

Đại sứ Việt Nam trình Thư Ủy nhiệm lên Tổng thống Honduras

Sáng 18/9, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Cộng hoà Honduras Nguyễn Hoài Dương đã trình Thư Ủy nhiệm lên Tổng thống Cộng hoà Honduras Juan Orlando Hernandez Alvarado, theo hình thức trực ...
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp thường kỳ về tình hình Syria

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp thường kỳ về tình hình Syria

Sáng 18/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp trực tuyến định kỳ hàng tháng về tình hình chính trị tại Syria.
Thúc đẩy thành lập trung tâm ASEAN tại Đại học quốc gia Kiev

Thúc đẩy thành lập trung tâm ASEAN tại Đại học quốc gia Kiev

Các đại biểu đều đồng ý sẽ tiến hành các bước đi tích cực, cụ thể để có thể ra mắt Trung tâm ASEAN trong năm 2020.
Hội đồng Bảo an thảo luận về bảo vệ thường dân trước nạn đói do xung đột

Hội đồng Bảo an thảo luận về bảo vệ thường dân trước nạn đói do xung đột

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi bảo đảm tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, trong đó có nghĩa vụ bảo vệ thường dân.
Dịch Covid-19: Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Dịch Covid-19: Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan ...
Thông tin mới nhất về vụ hai công dân Việt Nam mất tích tại Miyazaki, Nhật Bản

Thông tin mới nhất về vụ hai công dân Việt Nam mất tích tại Miyazaki, Nhật Bản

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka chủ động tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Fukuoka: Tìm thấy thi thể một thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Fukuoka: Tìm thấy thi thể một thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen

Các lực lượng cứu hộ Nhật Bản vừa tìm thấy thi thể của anh Nguyễn Hữu Toán, một trong hai thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen.
Dịch Covid-19: Gần 280 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước an toàn

Dịch Covid-19: Gần 280 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước an toàn

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt đã cử cán bộ tới sân bay để hỗ trợ trực tiếp công dân hoàn tất các thủ tục trước khi lên máy bay về nước.
Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?

Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?

Vấn đề ngôi thứ ở các tổ chức quốc tế và Hội nghị quốc tế được quy định như thế nào? Vị trí của Tổng Thư ký liên hợp quốc về mặt lễ tân có ...
Ngôi thứ xã giao sắp xếp như thế nào?

Ngôi thứ xã giao sắp xếp như thế nào?

Bên cạnh ngôi thứ theo pháp lý còn có ngôi thứ xã giao, vậy sắp xếp như thế nào để tránh tranh chấp giữa hai loại ngôi thứ đó?
Chiêu đãi ở các Cơ quan đại diện có Nguyên thủ Quốc gia dự, sắp xếp chỗ ngồi như thế nào?

Chiêu đãi ở các Cơ quan đại diện có Nguyên thủ Quốc gia dự, sắp xếp chỗ ngồi như thế nào?

Trong chiêu đãi tại Cơ quan đại diện có Nguyên thủ quốc gia nước tiếp nhận đến dự thì việc sắp xếp chỗ ngồi cần chú ý một số nguyên tắc.
Trong ngoại giao, vị trí danh dự trong bàn tiệc và trên xe ô tô thường được xếp như thế nào?

Trong ngoại giao, vị trí danh dự trong bàn tiệc và trên xe ô tô thường được xếp như thế nào?

Trong hoạt động ngoại giao, bạn đã biết vị trí danh dự trong bàn tiệc hay trên ô tô chưa?
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt: Mười năm 'Villa Hà Nội' giữa trời Âu

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt: Mười năm 'Villa Hà Nội' giữa trời Âu

Trụ sở mới của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội và tôi đặt tên ngôi nhà là Villa Hanoi.…
Đại sứ Nguyễn Phương Nga: Công tác phát ngôn không chỉ là đứng trên bục họp báo...

Đại sứ Nguyễn Phương Nga: Công tác phát ngôn không chỉ là đứng trên bục họp báo...

Đại sứ Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn TG&VN về 'tảng băng chìm' trong sứ mệnh của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao.
12 bức chân dung Bộ trưởng Ngoại giao: Chuyện kể sau những cành cọ

12 bức chân dung Bộ trưởng Ngoại giao: Chuyện kể sau những cành cọ

Mỗi bức chân dung của Bộ trưởng có ngôn ngữ riêng và các họa sỹ có câu chuyện thú vị trong việc sáng tác các tác phẩm đặc biệt này.
Nền ngoại giao toàn diện Việt Nam trong hội nhập quốc tế

Nền ngoại giao toàn diện Việt Nam trong hội nhập quốc tế

Sự phát triển đồng bộ của ba trụ cột ngoại giao đã tạo ra tiền đề vững chắc cho ngoại giao Việt Nam tiến vào hội nhập quốc tế.
Phiên bản di động