Philippines: 3 con tin trốn thoát khỏi phiến quân Abu Sayyaf

07/04/2019 12:55

Giới chức Philippines cho biết, 3 con tin đã liều mình trốn khỏi phiến quân Hồi giáo cực đoan Abu Sayyaf tại miền Nam nước này, dẫn đến 1 người chết đuối, 1 người bị thương nặng và 1 người còn lại may mắn thoát chết.

TIN LIÊN QUAN
philippines 3 con tin tron thoat khoi phien quan abu sayyaf Hơn 30 phiến quân ở Đông Nam Afghanistan bị tiêu diệt
philippines 3 con tin tron thoat khoi phien quan abu sayyaf Taliban: Đàm phán hòa bình vòng 5 với Mỹ là "sự cố gắng vô tích sự"

Ba con tin trên đã bị bắt cóc ở ngoài khơi bang Sabah, thuộc đảo Borneo hồi tháng 12/2018 và bị đưa tới đảo Simusa, thuộc tỉnh Sulu, thành trì của phiến quân Abu Sayyaf.

Ngày 6/4, người phát ngôn của Bộ chỉ huy quân sự Tây Mindanao, ông Gerry Besana cho biết 2 người Indonesia và 1 người Malaysia đã lần lượt bỏ trốn khỏi nơi giam giữ trong khi thủy quân lục chiến Philippines nỗ lực giải cứu con tin trong 2 ngày qua. Cụ thể, lực lượng trên một tàu chiến Philippines đã đưa 1 người Indonesia lên bờ an toàn trong khi trục vớt thi thể bạn của người này bị chết đuối. Lực lượng này đã bắn hạ 3 đối tượng Abu Sayyaf đuổi theo 2 công dân Indonesia trên biển, đồng thời thu giữ 4 khẩu súng, một súng phóng lựu đạn và nhiều đạn dược.

philippines 3 con tin tron thoat khoi phien quan abu sayyaf
Hình ảnh con tin người Indonesia Heri Ardiansyah sau khi được quân đội Philippines cứu tại đảo Simisa, tỉnh Sulu, miền nam Philippines. (Nguồn: AP)

Công dân Malaysia bỏ trốn đã bị phiến quân bắn vào lưng trong khi hải quân nỗ lực giải cứu con tin và đấu súng với các đối tượng bắt cóc. Nạn nhân đã được đưa đưa tới một bệnh viện ở thành phố Zamboanga cấp cứu và đang ở trong tình trạng nguy kịch. Lực lượng chính phủ đã bao vây đảo Simusa để truy tìm những tay súng Abu Sayyaf còn lại.

Trước đó ngày 5/4, giao tranh dữ dội giữa quân đội Philippines với khoảng 80 tay súng Abu Sayyaf xảy ra tại thị trấn miền núi Patikul, thuộc tỉnh Sulu. Quân đội đã tiêu diệt 4 tay súng và một số phiến quân bị thương. Tuy nhiên, 3 binh sỹ đã thiệt mạng và một vài người bị thương trong cuộc đụng độ ngắn này.

philippines 3 con tin tron thoat khoi phien quan abu sayyaf ​Nổ lớn tại một thánh đường Hồi giáo ở miền Nam Philippines

Ngày 30/1, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một thánh đường Hồi giáo ở thành phố Zamboanga, miền Nam Philippines, khiến ít nhất ...

philippines 3 con tin tron thoat khoi phien quan abu sayyaf Đánh bom tại miền Nam Philippines, 35 người thương vong

Tối 28/8, một quả bom tự tạo giấu trong một xe mô tô đã phát nổ tại miền Nam Philippines, khiến ít nhất 1 người ...

philippines 3 con tin tron thoat khoi phien quan abu sayyaf Nhóm phiến quân Abu Sayyaf hành quyết con tin người Philippines

Ngày 16/4, quân đội Philippines thông báo nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf đã hành quyết 1 trong 4 thủy thủ nước này bị ...

(theo AP)