Philippines, Mỹ bắt đầu tập trận chung

08/05/2017 13:45

Sự kiện kéo dài 10 ngày này chủ yếu tập trung vào các hoạt động nhân đạo và ứng phó với thiên tai. 

TIN LIÊN QUAN
philippines my bat dau tap tran chung Philippines, Mỹ kết thúc sớm cuộc tập trận chung
philippines my bat dau tap tran chung Tổng thống Philippines hứa không "cãi cọ" với Mỹ sau khi ông Trump đắc cử

Ngày 8/5, Philippines và Mỹ đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận chung "Balikatan" (Vai kề vai) thường niên. Tham gia sự kiện có khoảng 6.000 binh lính, trong đó có 2.800 binh sĩ Philippines và 2.600 binh sĩ Mỹ, Nhật Bản và Australia.

philippines my bat dau tap tran chung
Bộ trưởng Quốc phòng Philippine Delfin Lorenzana phát biểu khai mạc cuộc tập trận chung tại Manila, ngày 8/5. (Nguồn: Kyodo)

Theo Kyodo News, các cuộc tập trận khác nhau sẽ được tổ chức tại các tỉnh Nueva Ecija, Aurora, Isabela và Samar, tập trung vào đào tạo chuẩn bị ứng phó thảm họa, tìm kiếm, cứu nạn và sơ tán dân...

Năm ngoái, cuộc tập trận chung có quy mô lớn hơn, với hơn 10.000 binh sĩ tham gia, thực hiện các nội dung tập trận bắn đạn thật, đổ bộ như đã tiến hành trong nhiều năm.

Sau khi lên nắm quyền vào tháng 6 năm ngoái, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong lúc giận dữ vì những chỉ trích của Washington liên quan đến chiến dịch chống ma túy của Manila, đã thông báo rằng cuộc tập trận chung giữa hai nước vào năm 2017 sẽ là lần cuối cùng. Trong khi đó, tháng trước, quân đội Philippines đã xác nhận rằng các cuộc tập trận sẽ vẫn tiếp diễn nhưng không có bài tập bắn đạn thật.

Tháng 10 năm ngoái, ông Duterte cũng đã đề cập trong chuyến thăm Trung Quốc rằng, Manila muốn đưa ra một chính sách ngoại giao độc lập hơn với Washington.

philippines my bat dau tap tran chung Mỹ, Philippines bắt đầu tập trận chung quy mô lớn

Theo AFP, hôm nay (20/4), Mỹ và Philippines bước vào cuộc tập trận chung mang tên “Vai kề vai” (Balikatan), với sự góp mặt của ...

philippines my bat dau tap tran chung Philippines và Mỹ sẽ tập trận chung vào đầu tuần tới

Theo THX, cuộc tập trận hải quân chung giữa Philippines và Mỹ sẽ diễn ra vào tuần tới ở Mindanao nhằm tăng cường khả năng ...

philippines my bat dau tap tran chung Nước Mỹ bị đáp trả

Tháng 9 dường như lại làm nước Mỹ đau đầu. Chưa hết lo lắng và khó chịu trước các động thái chuẩn bị của cuộc ...

Hạ Nhi

(theo Nikkei, Kyodo News)