Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Hội nghị Thượng đỉnh thương mại-đầu tư Trung Quốc-ASEAN

21/09/2019 17:00

TGVN. Ngày 21/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới dự và phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại-đầu tư Trung Quốc-ASEAN (CAEXPO và CABIS) lần thứ 16, tại TP. Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
ASEAN và Trung Quốc tăng cường quan hệ đối tác thương mại   
ASEAN vượt bão như thế nào giữa thương chiến Mỹ - Trung?
Lễ khai mạc CAEXPO và CABIS lần thứ 16 năm 2019. (Ảnh: VGP/Đình Nam)

Là một trong 10 hội chợ triển lãm hàng đầu của Trung Quốc, được tổ chức thường niên từ năm 2004, CAEXPO và CABIS đã trở thành sự kiện quan trọng, là điểm hẹn cho các DN Trung Quốc, ASEAN xúc tiến hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư.

Trong nhiều kỳ hội chợ, đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam do Thủ tướng, các Phó Thủ tướng dẫn đầu đã tham dự nhiều hoạt động, qua đó góp phần mở rộng thị trường cho hàng hoá Việt Nam, thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư giữa Việt Nam với Trung Quốc và các nước ASEAN.

Phó Thủ tướng phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ. (Ảnh: VGP/Đình Nam)

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao vai trò của CAEXPO và CABIS trong thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại các nước ASEAN với Trung Quốc.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam luôn cùng với ASEAN và các đối tác thúc đẩy xây dựng môi trường thuận lợi cho kinh doanh, đầu tư, phát triển bền vững trên cơ sở bảo đảm lợi ích chính đáng của các quốc gia và tuân thủ luật pháp quốc tế, góp phần bảo đảm hoà bình, hợp tác, thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Tại CAEXPO và CABIS 2019, ngoài lễ khai mạc còn có nhiều hội nghị, diễn đàn nhánh như Diễn đàn các thị trường Trung Quốc-ASEAN, Diễn đàn và Triển lãm giáo dục dạy nghề, Diễn đàn Tiêu chuẩn hoá quốc tế… được tổ chức tập trung vào 5 chuyên đề: Thương mại hàng hoá, hợp tác đầu tư, công nghệ tiên tiến, thương mại dịch vụ và thành phố đẹp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm một gian hàng Việt Nam tại Hội chợ. (Ảnh: VGP/Đình Nam)

Trên diện tích 104.000 m2, CAEXPO 2019 trưng bày 5.000 gian hàng của 2.500 doanh nghiệp. Khu gian hàng thương mại của Việt Nam (khu gian hàng lớn nhất trong các nước ASEAN tham dự Hội chợ) có quy mô 5.000 m2, với 250 gian hàng của 150 doanh nghiệp trưng bày các sản phẩm, ngành hàng có sức cạnh tranh và phát triển thị trường xuất khẩu tại Trung Quốc như nông sản, thực phẩm chế biến, hàng tiêu dùng, đồ gỗ, giày dép…

 

Mỹ - Trung thảo luận về Sách trắng Quốc phòng của Trung Quốc vừa công bố

TGVN. Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 16/8 cho biết, các quan chức quốc phòng của nước này và Trung Quốc đã gặp nhau hôm 14/8 tại ...

 

Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương tập trung vào ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc

TGVN. Thủ tướng Australia Scott Morrison và các nhà lãnh đạo của 17 quốc gia khác trong khu vực sẽ tham dự Diễn đàn các ...

 

ASEAN hướng đến mục tiêu lấy con người làm trung tâm

TGVN. Diễn ra từ ngày 20 – 23/6 với chủ đề “Thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự bền vững”, Hội nghị Cấp cao ...

PV