Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp 5 doanh nghiệp hàng đầu của Brazil

04/07/2018 17:50

Buổi tiếp diễn ra vào chiều ngày 3/7 (giờ địa phương) với Hiệp hội Xúc tiến thủy sản Brazil (ABRAPES), Hiệp hội Công nghiệp thủy sản Brazil (ABIPESCA), Tập đoàn Công nghiệp Hàng không (EMBRAER), Tập đoàn Công nghiệp Quốc phòng (AVIBRAS) và Tập đoàn Dược phẩm Eurofarma.

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20180704215040 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kêu gọi đầu tư thương mại tại trung tâm tài chính Nam Mỹ
tin nhap 20180704215040 Các doanh nghiệp hàng đầu Brazil tìm kiếm cơ hội hợp tác với Việt Nam

Tại các buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã thông báo những thoả thuận quan trọng đạt được trong chuyến thăm, đặc biệt, quyết tâm chính trị của lãnh đạo hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ song phương, phản hồi tích cực của Brazil trong việc xem xét công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam trong năm 2018 và việc tiếp tục xây dựng khung pháp lý là những điều kiện rất thuận lợi cho giao thương hai nước.

pho thu tuong vuong dinh hue tiep 5 doanh nghiep hang dau cua brazil
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp đại diện Hiệp hội Công nghiệp thủy sản Brazil.

Phó Thủ tướng cho rằng hai nền kinh tế Việt Nam và Brazil có tính bổ sung lẫn nhau, tuy nhiên các trao đổi thương mại, đầu tư hiện tại còn chưa tương xứng với tiềm năng. Do đó, Phó Thủ tướng hoan nghênh các doanh nghiệp tận dụng những điều kiện thuận lợi mà Chính phủ hai bên đã đạt được để hiện thực hoá các cơ hội kinh doanh.

Các doanh nghiệp Brazil đều đánh giá cao các kết quả đã đạt được trong chuyến thăm của Phó Thủ tướng, bày tỏ quan tâm đặc biệt tới thị trường Việt Nam và tìm hiểu các cơ hội hợp tác như nhập khẩu các mặt hàng thủy sản mới là tôm và cá ngừ vào Brazil, xuất khẩu đậu tương và thịt bò vào Việt Nam; tìm kiếm các đối tác nhập khẩu các loại máy bay dưới 150 chỗ ngồi; sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm sản xuất và phân phối xăng ethanol; hợp tác xuất khẩu hoặc cùng sản xuất một số mặt hàng quốc phòng và xem xét mở rộng hợp tác ra các lĩnh vực mới như công nghiệp công nghệ cao, tài chính ngân hàng, giáo dục, dược phẩm.

Phó Thủ tướng hoan nghênh sự quan tâm của các doanh nghiệp Brazil và chỉ đạo đại diện các bộ, ngành liên quan của Việt Nam hỗ trợ các doanh nghiệp kết nối với doanh nghiệp trong nước để triển khai các cơ hội hợp tác này.

Phó Thủ tướng cũng cho biết các doanh nghiệp Brazil có thể tham gia vào quá trình tái cơ cấu các doanh nghiệp Nhà nước của Việt Nam hoặc đầu tư các cơ sở sản xuất tại Việt Nam để thâm nhập thị trường Việt Nam, ASEAN hoặc xuất khẩu ngược trở lại Brazil.

pho thu tuong vuong dinh hue tiep 5 doanh nghiep hang dau cua brazil
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Quốc phòng Brazil.

Ngược lại, Chính phủ Việt Nam cũng sẽ khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam tìm đối tác đầu tư, hợp tác sản xuất với các doanh nghiệp Brazil.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cũng kêu gọi các doanh nghiệp Brazil sang Việt Nam tìm hiểu thị trường và trước mắt là tham dự WEF-ASEAN sẽ được tổ chức vào tháng 9/2018 tại Hà Nội.

Sáng ngày 4/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác của Chính phủ đã rời Sao Paulo, tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Cộng hoà Chile.

tin nhap 20180704215040
Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam - Brazil đạt được nhiều bước tiến quan trọng

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Liên bang Brazil, ngày 2/7 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình ...

tin nhap 20180704215040
Nhiều dư địa cho hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Brazil

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng A.N. Ferreira đánh giá quan hệ chính trị, kinh tế thương mại ...

tin nhap 20180704215040
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hoa Kỳ và Brazil

Chiều ngày 9/5 tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã làm việc với Đại sứ Cộng hoà Liên bang Brazil ...

PV