Phòng chống dịch Covid-19: Hy vọng từ vaccine

Hồng Nguyễn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Việc tiêm vaccine trước hết sẽ giúp tạo miễn dịch cộng đồng, bảo vệ sức khỏe người dân, sau đó giảm bớt sức ép đối với hệ thống y tế và sau cùng tạo tác động tích cực cho phục hồi và tăng trưởng kinh tế, duy trì chuỗi cung ứng sản xuất.
Phòng chống dịch Covid-19: Hy vọng từ vaccine
Vaccine là công cụ, “vũ khí” hữu hiệu để đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Năm 2021 - năm thứ hai của đại dịch Covid-19, chúng ta chưa biết khi nào dịch bệnh sẽ kết thúc. Trên thế giới, số người mắc và tử vong vì Covid-19 tăng lên mỗi ngày và đến nay đã vượt quá con số 170 triệu ca, trong đó hơn 3,5 triệu ca tử vong.

Những con số trên không đơn thuần chỉ là những số liệu, bởi phía sau mỗi con số đó là một sinh mạng với một danh tính, câu chuyện khác nhau. Họ là cha, là mẹ, là con hay là anh chị em hay cha mẹ của người khác...

Giữa lúc đại dịch Covid-19 lây lan khắp thế giới, nhiều quốc gia tích cực bắt tay vào nghiên cứu chế tạo vaccine và thuốc trị bệnh. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đã có hàng trăm dự án của hàng chục quốc gia tham gia vào nghiên cứu và phát triển vaccine ngừa virus SARS-CoV-2.

Sau những nỗ lực chạy đua với thời gian, chúng ta đã cảm thấy lạc quan về sự phát triển của vaccine ngừa Covid-19, khi một số loại an toàn, đạt hiệu quả được đưa vào sản xuất và thực hiện tiêm chủng mở rộng ở nhiều quốc gia. Người dân trên thế giới, trong đó có người dân Việt Nam đang thấp thỏm chờ đợi để tiêm những liều vaccine ngừa Covid-19.

Sự phát triển của khoa học hiện đại, sự hợp tác về ý chí chính trị ở cấp cao, và sự ưu tiên tài chính khổng lồ đã giúp những liều vaccine có có mặt sớm trong thời gian kỷ lục. Đây như một phép màu, mang lại một niềm hy vọng to lớn cho người dân trên thế giới về một ngày nào đó sẽ kết thúc cuộc khủng hoảng tồi tệ đã bao trùm cả năm 2020.

Nhờ có vaccine, cuộc sống tại nhiều quốc gia dần được "tái sinh" đặc biệt tại Mỹ và châu Âu. Ngày 19/5, các đại sứ của 27 nước thành viên EU đã nhất trí cần nới lỏng các biện pháp hạn chế áp dụng với hành khách ngoài EU, đặc biệt là những người đã tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Tại Mỹ, tính đến ngày 30/5 có khoảng 40% dân số của nước này đã tiêm đủ 2 liều vaccine ngừa Covid-19. Ngày 19/5, nước này đã hạn chế hầu hết các biện pháp chống dịch trên khắp 3 bang New York, New Jersey và Connecticut đánh dấu giây phút quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19 ở các bang này. Hầu hết các loại hình kinh doanh tại 3 bang này được phép hoạt động với 100% công suất. Thậm chí, tại New York và Connecticut, những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine ngừa Covid-19 đều có thể không cần đeo khẩu trang.

Tại Italy - quốc gia từng là "điểm nóng" của đại dịch Covid-19 một thời gian dài, đến nay đã có khoảng 20% dân số tiêm đủ 2 liều vaccine ngừa Covid-19. Từ "vùng đỏ" nước này hiện nay chủ yếu là "vùng vàng", các quán rượu, nhà hàng được mở cửa, học sinh trở lại trường học, người dân tự do đi lại giữa các "vùng vàng" và tham gia một số sự kiện văn hóa ngoài trời. Tuy nhiên, lệnh giới nghiêm từ 22h-5h vẫn được áp dụng trên khắp nước này, và bắt buộc đeo khẩu trang ở tất cả khu vựccông cộng.

Tại Pháp, tính đến ngày 31/5, nước Pháp bắt đầu tiêm chủng cho toàn bộ người từ 18 tuổi trở lên, trong khi gần 50% người trưởng thành đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa dịch Covid-19, hơn 16% dân số đã tiêm đủ 2 liều vaccine. Nước này cũng đã dỡ bỏ lệnh cấm đi lại trong nước, học sinh trở lại trường học, các dịch vụ ngoài trời như quán rượu, cafe, nhà hàng được mở cửa trở lại, các địa điểm thể thao, bảo tàng, rạp chiếu phim cũng được mở cửa đón khách với số lượng hạn chế.

Không riêng gì Mỹ và châu Âu, tại Israel, nơi có tỉ lệ tiêm vaccine ngừa Covid-19 lớn nhất hiện nay là 59% đã không còn cần phải thực hiện các biện pháp như đo thân nhiệt, quy định khoảng cách giữa các khách hàng và dựng vách ngăn giữa người mua và người bán... Yêu cầu về trình thẻ xanh chứng nhận đã tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 khi đến những nơi không gian kín như nhà hàng và rạp chiếu phim, cũng sẽ bị hủy bỏ.

Đối với Đông Nam Á, nhiều quốc gia đang chứng kiến làn sóng Covid-19 quay trở lại với các biến thể nguy hiểm hơn, sau vài tháng tương đối êm ả. Các chuyên gia nhận định, vaccine vẫn sẽ đóng vai trò quan trọng giúp khu vực thoát khỏi đại dịch. Đây cũng là khu vực có mức độ tin tưởng vào vaccine khá cao, song cũng có nhiều nhóm cộng đồng có quan điểm khác nhau. Hầu hết các nước Đông Nam Á đều sử dụng nguồn cung vaccine từ sáng kiến Covax của WHO.

Việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 trên diện rộng được xem một biện pháp hữu hiệu nhằm giúp kiểm soát đại dịch. Hiện nay, tỉ lệ tiêm vaccine trung bình trên thế giới là 19/100 người và con số này có sự chênh lệch lớn giữa các nước.

Tại Việt Nam, tốc độ tiêm chủng tăng mạnh kể từ giữa tháng 4. Chỉ trong 20 ngày, từ 18-28/4, gần 700.000 người đã được tiêm 1 liều vaccine. Tỷ lệ người đã tiêm chủng trên 100 dân tại Việt Nam là 0,92, đứng thứ 11 trong khu vực.

Việt Nam chủ yếu dùng vaccine AstraZeneca. Hãng này đến nay đã phân phối cho Việt Nam khoảng 1,6 triệu liều trong tổng cam kết hơn 38 triệu liều.

Bên cạnh đó, chính phủ cho biết đang đàm phán với Pfizer, Moderna, CureVac, Johnson & Johnson và Viện Gamaleya để mua vaccine. Việt Nam đã nhận được cam kết khoảng 110 triệu liều trong năm 2021 từ các đơn vị và nhà sản xuất. Ngoài ra, hai loại vaccine sản xuất trong nước là Nanocovax và Covivac đang được thử nghiệm lâm sàng.

Ngày 17/5, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, việc mua vaccine phòng Covid-19 là cần thiết, cấp bách và cần phải thực hiện ngay.

Trong điều kiện “chống dịch như chống giặc”, khan hiếm vaccine phòng Covid-19, để sớm có vaccine, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan nêu cao tinh thần trách nhiệm vì sức khỏe nhân dân, cộng đồng, lợi ích của quốc gia, dân tộc, thống nhất thực hiện các giải pháp để có vaccine sớm nhất.

Mới đây, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 ngày 26/5, trước tình hình dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp như hiện nay, Thủ tướng yêu cầu cần phải khẩn trương, thực hiện các giải pháp phù hợp để có đủ vaccine sớm nhất để tiêm phòng cho nhân dân trên diện rộng.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Từ Chính phủ đến các bộ, ngành, địa phương, nhất là người đứng đầu đều phải triển khai mạnh mẽ, quyết liệt, thần tốc hơn nữa, hiệu quả hơn nữa chiến lược vaccine phòng dịch Covid-19”.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, vaccine là công cụ, “vũ khí” hữu hiệu để đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Bộ trưởng Y tế cho biết, chúng ta đang cố gắng từ nay đến cuối năm 2021 có đủ 150 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Không chỉ năm 2021 mà các năm tiếp theo, chúng ta phải đảm bảo đủ vaccine phòng Covid-19 cho người dân.

Ngoài huy động mọi nguồn lực để nhập vaccine từ các nước trên thế giới, chúng ta còn tự nghiên cứu, phát triển, sản xuất vaccine “made in Vietnam”, mua bản quyền, nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng Covid-19 cũng như liên doanh, liên kết đối với những đơn vị sản xuất vaccine phòng Covid-19 trên thế giới để có thể tự chủ được nguồn vaccine phòng Covid-19 sớm nhất; đồng thời, lập Quỹ vaccine để tạo nguồn lực sớm mua vaccine cho người dân. Song song với đó, Chính phủ cũng đang cố gắng đảm bảo nguồn lực xã hội để tất cả người dân Việt Nam được tiếp cận vaccine miễn phí.

Bước sang năm thứ hai đương đầu với đại dịch, chúng ta chưa biết khi nào dịch Covid-19 sẽ kết thúc, nhưng chúng ta biết rằng, chiến thuật đúng, thực hiện nghiêm túc 5K, vaccine công bằng, thực hiện trên diện rộng là vũ khí bảo vệ các thành trì chống dịch giúp Việt Nam chiến thắng toàn cục trước “sát nhân vô hình” này.

Theo Bộ Y tế và nhiều chuyên gia Việt Nam, giai đoạn đầu, khi chưa được tiêm vaccine, mỗi người nhiễm virus có thể lây cho trung bình 2-3 người. Khi khoảng 70% dân số Việt Nam được tiêm vaccine sẽ tạo ra quần thể có thể miễn dịch với tác nhân truyền nhiễm và đủ để bảo vệ những đối tượng không thể tiêm chủng như trẻ em. Biện pháp 5K vẫn sẽ đóng vai trò chính trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus trong cộng đồng cho tới khi số người được tiêm vaccine đạt được ngưỡng này.

Việc tiêm vaccine trước hết sẽ giúp tạo miễn dịch cộng đồng, bảo vệ sức khỏe người dân, sau đó giảm bớt sức ép đối với hệ thống y tế và sau cùng tạo tác động tích cực cho phục hồi và tăng trưởng kinh tế, duy trì chuỗi cung ứng sản xuất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải đẩy lùi dịch Covid-19 tại hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh
Thủ tướng Chính phủ: Quyết liệt, thần tốc hơn nữa để có đủ vaccine ngừa Covid-19 sớm nhất, tiêm phòng cho nhân dân trên diện rộng
Miễn trừ bản quyền - Chìa khóa mở 'nút thắt' trong sản xuất vaccine phòng Covid-19?
Bộ trưởng Y tế: Từ nay đến cuối năm 2021 cố gắng có đủ 150 triệu liều vaccine Covid-19
Tiêm đủ 2 liều vaccine ngừa Covid-19 có hiệu quả rõ rệt trong ngăn chặn biến thể Ấn Độ B.1.617.2
TIN LIÊN QUAN
Hồng Nguyễn

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Nga và Ấn Độ bắt tay giải quyết tình hình Afghanistan

Nga và Ấn Độ bắt tay giải quyết tình hình Afghanistan

Baoquocte.vn. Nga-Ấn Độ có nhiều lợi ích chung trong đảm bảo rằng Taliban thực hiện lời hứa về ngăn chặn các nhóm khủng bố cực đoan và làn sóng tị nạn ...
Loại súng phun lửa Nga có khả năng tiêu diệt xe tăng Mỹ

Loại súng phun lửa Nga có khả năng tiêu diệt xe tăng Mỹ

Baoquocte.vn. Hệ thống súng phun lửa hạng nặng tối tân của Nga TOS-2 Tosochka có khả năng tiêu diệt xe tăng Mỹ.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 18/9/2021: Bạch Dương vướng kiện tụng, Thiên Bình trục trặc tình cảm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 18/9/2021: Bạch Dương vướng kiện tụng, Thiên Bình trục trặc tình cảm

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 18/9 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Chủ tịch nước thăm Cuba và dự ĐHĐ LHQ: Cam kết mạnh mẽ, mục tiêu lâu dài, ý nghĩa thiết thực

Chủ tịch nước thăm Cuba và dự ĐHĐ LHQ: Cam kết mạnh mẽ, mục tiêu lâu dài, ý nghĩa thiết thực

Baoquocte.vn. Chuyến công tác của Chủ tịch nước tại Cuba và Mỹ thể hiện một Việt Nam thủy chung, nghĩa tình, yêu chuộng hòa bình, khát vọng phát triển.
Tin thế giới 17/9: Nga bị tin tặc tấn công; AUKUS ‘xoa dịu’ đồng minh; Trung Quốc xin gia nhập hiệp định CPTPP

Tin thế giới 17/9: Nga bị tin tặc tấn công; AUKUS ‘xoa dịu’ đồng minh; Trung Quốc xin gia nhập hiệp định CPTPP

Baoquocte.vn. Nga bị tin tặc tấn công; AUKUS trình bày lý do thành lập; Trung Quốc xin gia nhập hiệp định CPTPP... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h ...
Nếu Trung Quốc trở thành thành viên CPTPP…

Nếu Trung Quốc trở thành thành viên CPTPP…

Baoquocte.vn. Nếu gia nhập CPTPP, Bắc Kinh sẽ là nền kinh tế lớn nhất khối. Đây là bước quan trọng khác để Trung Quốc gia tăng tầm ảnh hưởng sau RCEP.
Hương vị tình thân tập 108 (phần 2 tập 37): 'Trà xanh' thời nay manh động quá, dám quát thẳng vào mặt chính thất khiến khán giả nóng mắt

Hương vị tình thân tập 108 (phần 2 tập 37): 'Trà xanh' thời nay manh động quá, dám quát thẳng vào mặt chính thất khiến khán giả nóng mắt

Baoquocte.vn. Hương vị tình thân tập 108 (phần 2 tập 37), 'Trà xanh' manh động, dám quát thẳng vào mặt chính thất và cưỡng hôn chồng người ta.
Ngày 17/9, thêm 11.521 ca mắc mới, TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương gần 10.000 ca; Việt Nam đã có 667.650 ca Covid-19

Ngày 17/9, thêm 11.521 ca mắc mới, TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương gần 10.000 ca; Việt Nam đã có 667.650 ca Covid-19

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 tối 17/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.521 ca mắc Covid-19, trong đó TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương cộng lại đã gần ...
Sẵn sàng hỗ trợ Australia phát triển tàu ngầm hạt nhân, Mỹ và Anh muốn gì?

Sẵn sàng hỗ trợ Australia phát triển tàu ngầm hạt nhân, Mỹ và Anh muốn gì?

Baoquocte.vn. Trang The Economist vừa đăng bài phân tích về tác động của việc Mỹ và Anh hỗ trợ Australia phát triển tàu ngầm hạt nhân.
SCO kết nạp thành viên thứ 9

SCO kết nạp thành viên thứ 9

Baoquocte.vn. Ngày 17/9, Iran đã chính thức được công nhận là thành viên đầy đủ của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).
Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa thể hiện đường lối chính sách đối ngoại hoàn chỉnh và nhất quán. Lý do và những nhân tố nào chi phối? TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra trong không khí không thù địch nhau nhưng cũng không thân thiện. Họ phấn đấu đạt được cái tối thiểu. TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ là cuộc gặp đầu tiên của ông Biden với ông Putin trên cương vị Tổng thống. Sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm. TG&VN phân tích.
Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Baoquocte.vn. Điểm nóng Trung Đông, với diễn biến chiến sự ác liệt giữa Israel và Hamas, gợi mở điều gì khi muốn nhận diện chính sách đối ngoại của ông Biden? Phân tích.
Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Baoquocte.vn. Trung Đông lại chứng kiến bùng phát cuộc xung đột Israel-Palestine. Tại sao lại lúc này và rồi triển vọng sẽ thế nào? Báo TG&VN phân tích.
Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Baoquocte.vn. Mâu thuẫn Mỹ-Iran sẽ thế nào dưới thời của Tổng thống Biden? Qua 100 ngày cầm quyền của ông Biden, số phận của JCPOA có triển vọng ra sao? Báo TG&VN phân tích.
Nga và Ấn Độ bắt tay giải quyết tình hình Afghanistan

Nga và Ấn Độ bắt tay giải quyết tình hình Afghanistan

Baoquocte.vn. Nga-Ấn Độ có nhiều lợi ích chung trong đảm bảo rằng Taliban thực hiện lời hứa về ngăn chặn các nhóm khủng bố cực đoan và làn sóng tị nạn từ Afghanistan.
Sẵn sàng hỗ trợ Australia phát triển tàu ngầm hạt nhân, Mỹ và Anh muốn gì?

Sẵn sàng hỗ trợ Australia phát triển tàu ngầm hạt nhân, Mỹ và Anh muốn gì?

Baoquocte.vn. Trang The Economist vừa đăng bài phân tích về tác động của việc Mỹ và Anh hỗ trợ Australia phát triển tàu ngầm hạt nhân.
Thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS): Hợp tác có chọn lọc với sứ mệnh đặc biệt

Thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS): Hợp tác có chọn lọc với sứ mệnh đặc biệt

Baoquocte.vn. AUKUS cho thấy một hợp tác có chọn lọc hơn nhằm thể hiện cam kết tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và kiếm chế Trung Quốc.
Hé lộ về Triều Tiên kể từ khi ‘kín cổng cao tường’ chống Covid-19

Hé lộ về Triều Tiên kể từ khi ‘kín cổng cao tường’ chống Covid-19

Baoquocte.vn. Từ khi Covid-19 bùng phát, Triều Tiên cũng đóng cửa để phòng dịch, khiến thế giới càng tò mò hơn về những bí ẩn bên trong đất nước này.
Ít nhất 5 quốc gia đang mở cửa và sống chung với Covid-19, bí quyết là gì?

Ít nhất 5 quốc gia đang mở cửa và sống chung với Covid-19, bí quyết là gì?

Baoquocte.vn. Hơn 18 tháng sau đại dịch Covid-19, một số quốc gia nhận thấy, đã đến lúc mở cửa và áp dụng mô hình sống chung với Covid-19.
Hậu căng thẳng Belarus-EU, khủng hoảng di cư trở lại châu Âu?

Hậu căng thẳng Belarus-EU, khủng hoảng di cư trở lại châu Âu?

Baoquocte.vn. Sau khủng hoảng di cư 2015, châu Âu đang đối mặt với tình trạng bất ổn chính trị xã hội về người tị nạn xuất phát từ căng thẳng Belarus-EU.
Phiên bản di động