Phục dựng 'Bản giao hưởng số 10' còn dang dở của Beethoven với công nghệ AI

13/12/2019 16:06

TGVN. Một vài ghi chú được viết nguệch ngoạc trong sổ tay - đó là tất cả những gì thuộc về "Bản giao hưởng thứ 10" mà nhà soạn nhạc danh tiếng người Đức Ludwig van Beethoven đã để lại trước khi ông qua đời vào năm 1827.

TIN LIÊN QUAN
phuc dung ban giao huong so 10 con dang do cua beethoven voi cong nghe ai Eroica của Beethoven là bản giao hưởng hay nhất mọi thời đại
phuc dung ban giao huong so 10 con dang do cua beethoven voi cong nghe ai Beethoven được yêu thích hơn Mozart
phuc dung ban giao huong so 10 con dang do cua beethoven voi cong nghe ai
Bản giao hưởng số 10 của Beethoven. (Nguồn: AFP)

Giờ đây, một nhóm nhà nghiên cứu âm nhạc và lập trình viên đang chạy đua với thời gian để hoàn tất phục dựng tác phẩm dở dang này với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI). Bà Christine Siegert, Chủ nhiệm Phòng lưu trữ thuộc Bảo tàng Beethoven (Beethoven House) ở thành phố Bonn - quê hương của nhà soạn nhạc, cho biết: "Tiến trình phục dựng trên máy tính đang diễn ra rất ấn tượng, ngay cả khi chiếc máy tính này vẫn còn nhiều điều phải học hỏi".

Bà Siegert đồng thời bày tỏ sự tin tưởng rằng Beethoven nếu còn sống chắc hẳn sẽ rất thích và chấp thuận ý tưởng thể hiện bản nhạc thông qua AI. Lúc sinh thời, ông là một người rất sáng tạo, cụ thể là các tác phẩm dành cho panharmonicon - một loại đàn organ tái tạo âm thanh của nhạc cụ gõ và tiếng gió thổi.

Trong dự án do Deutsche Telekom tài trợ, phần mềm học máy (machine-learning) đã được "nạp" tất cả các tác phẩm của Beethoven, để rồi sau đó phục dựng "Bản giao hưởng số 10" theo đúng phong cách của nhà soạn nhạc này.

Kết quả cuối cùng của dự án sẽ được một dàn nhạc chuyên nghiệp trình diễn vào ngày 28/4/2020 tại Bonn. Sự kiện này được xem là tâm điểm của lễ kỷ niệm 250 năm ngày sinh của nhà soạn nhạc đã mở đường cho kỷ nguyên lãng mạn của âm nhạc cổ điển.

Theo bà Siegert, việc ứng dụng AI trên bản thảo của Beethoven sẽ không gây ảnh hưởng đến di sản của ông, vì trên thực tế dự án này không được tính là một tác phẩm của nhà soạn nhạc.

Đây không phải lần đầu tiên các nhà khoa học ứng dụng AI để phục dựng tác phẩm âm nhạc. Trước đó, sự kết hợp giữa công nghệ AI và các tác phẩm của các nhà soạn nhạc danh tiếng khác như Bach, Mahler và Schubert đã cho thấy kết quả không thực sự ấn tượng.

Trong một dự án hoàn tất đầu năm nay, "Bản giao hưởng số 8" của Schubert thể hiện qua công nghệ AI đã bị các nhà phê bình chê là giống nhạc phim Mỹ hơn là tác phẩm của nhà soạn nhạc người Áo.

phuc dung ban giao huong so 10 con dang do cua beethoven voi cong nghe ai Trình diễn bản giao hưởng nổi tiếng nhất của Mozart ở Việt Nam

Theo Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP. Hồ Chí Minh, các nghệ sỹ của nhà hát này sẽ trình diễn chương trình hòa ...

phuc dung ban giao huong so 10 con dang do cua beethoven voi cong nghe ai Bản giao hưởng tuyệt tác

“Công tác điều hành kinh tế của đất nước như một dàn nhạc giao hưởng...”

phuc dung ban giao huong so 10 con dang do cua beethoven voi cong nghe ai Hòa nhạc "All Beethoven's Concertos with Đặng Thái Sơn"

Tối 15 và 18/1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, NSND Đặng Thái Sơn sẽ biểu diễn 5 bản concerto cho piano và dàn nhạc ...

NN

(theo TTXVN)