Quân đội miền Đông Libya giành quyền kiểm soát thành phố Derna

29/05/2018 08:03

Ngày 28/5, Người Phát ngôn Ahmed Al-Mismari của Quân đội quốc gia Libya (LNA) cho biết LNA - dưới sự lãnh đạo của Tướng Haftar đã giải phóng cửa ngõ và 5 vị trí khác của thành phố Derna khỏi các phần tử khủng bố. 

TIN LIÊN QUAN
libya giai phong thanh pho derna tu tay khung bo Libya: Thị trưởng Tripoli được trả tự do
libya giai phong thanh pho derna tu tay khung bo Libya: Thị trưởng Tripoli bị bắt cóc

Đầu tháng 5 vừa qua, Tướng Haftar tuyên bố sẽ mở chiến dịch quân sự để giải phóng thành phố Derna - đang bị bao vây kể từ khi nhà độc tài Muammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011.

Ngày 8/5, LNA đã nắm quyền kiểm soát các quận phía Đông của Derna. Đến đầu tuần này, Tướng Haftar khẳng định, quân đội gần như đã giải phóng thành phố này. 

quan doi mien dong libya gianh quyen kiem soat thanh pho derna
Quân đội do Tướng Haftar chỉ huy. (Nguồn: AFP)

Nằm cách thủ đô Tripoli khoảng gần 1.000 km về phía Đông, thành phố Derna rơi vào tay các nhóm khủng bố có quan hệ với al-Qeada.

Trước đây, Derna do nhóm khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát. Đây được coi là thành trì cuối cùng của các phần từ Hồi giáo ở miền Đông Libya do lực lượng của Haftar quản lý. 

Trước đó, LNA đã thiết lập mức báo động an ninh cao nhất trước nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố nhằm các mỏ và cảng dầu ở nước này. Lệnh nâng mức báo động an ninh đã được ban bố tới tất cả đơn vị trong khu vực.

Libya đã rơi vào tình trạng bất ổn kể từ cuộc nội chiến năm 2011, dẫn đến sự sụp đổ của chế độ độc tài Gaddafi.

Hiện ở quốc gia này tồn tại 2 chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng, gồm Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA), đứng đầu là Thủ tướng Fayez Sarraj, được Liên hợp quốc ủng hộ, hoạt động tại thủ đô Tripoli và một chính quyền tại miền Đông, có trụ sở tại thành phố Tubruk được Tướng Khalifa Haftar hậu thuẫn.

libya giai phong thanh pho derna tu tay khung bo ​Libya: Đánh bom liều chết gây nhiều thương vong

Một vụ đánh bom xe liều chết đã xảy ra ngày 29/3 tại một trạm kiểm soát an ninh ở phía Đông Libya khiến ít ...

libya giai phong thanh pho derna tu tay khung bo Libya: LHQ sẽ mở lại văn phòng đại diện tại Benghazi

Người đứng đầu Phái bộ hỗ trợ của LHQ tại Libya (UNSMIL) Ghassan Salame mới đây cho biết UNSMIL sẽ mở lại văn phòng đại ...

libya giai phong thanh pho derna tu tay khung bo Libya: Đánh bom liên hoàn, 37 người thiệt mạng

Ngày 24/1, nguồn tin y tế cho biết, vụ đánh bom liên hoàn một ngày trước đó tại thành phố Benghazi, miền Đông Libya đã ...

(theo Sputnik)