Quan hệ Việt-Lào: Cùng vượt qua trở ngại, khó khăn để đơm hoa kết trái

Nguyễn Kim
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Nguyễn Bá Hùng, trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào, hai bên sẽ trao đổi các vấn đề hệ trọng của quan hệ Việt-Lào trong tình hình mới.
Quan hệ Việt-Lào: Cùng vượt qua trở ngại, khó khăn để đơm hoa kết trái
Đại sứ Nguyễn Bá Hùng đánh giá chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nướcThongloun Sisoulith có ý nghĩa hết sức quan trọng đối quan hệ Việt-Lào. (Nguồn: Nhân dân)

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Lào thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28-29/6.

Cam kết mạnh mẽ

Trao đổi với TG&VN trước thềm chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng cho biết, chuyến thăm Việt Nam của đồng chí Thongloun Sisoulith lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với cả Lào, Việt Nam và quan hệ hai nước.

Đây không chỉ là chuyến thăm hữu nghị chính thức đầu tiên của Đồng chí sau thành công của Đại hội XI Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, mà còn là chuyến thăm đầu tiên của một Lãnh đạo cấp cao nhất của nước ngoài đến Việt Nam trong năm nay, sau thành công của Đại hội XIII Đảng Cộng sản Việt Nam và trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến khá phức tạp ở cả hai nước.

Điều này một lần nữa cho thấy hai nước luôn coi nhau là đồng chí, anh em gắn bó, tin cậy, là đối tác quan trọng nhất trên tất cả các lĩnh vực, đồng thời cho thấy quyết tâm và cam kết mạnh mẽ của Lãnh đạo hai nước cùng nhau vượt qua mọi trở ngại, khó khăn để quan hệ giữa hai nước ngày càng đơm hoa kết trái.

Đại sứ cho biết, chuyến thăm là dịp để Lãnh đạo cao nhất của hai Đảng, hai Nhà nước chính thức gặp gỡ trực tiếp kể từ sau Đại hội Đảng mỗi nước và trao đổi các vấn đề hệ trọng trong quan hệ hai nước trong tình hình mới, đặc biệt là việc phối hợp triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng mỗi nước, triển khai thực hiện các thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao hai nước, các biện pháp để tăng cường, thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, an ninh – quốc phòng, đầu tư – thương mại, văn hóa – xã hội… đi vào chiều sâu, hiệu quả hơn, phục vụ tốt hơn cho công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước. Hai bên cũng sẽ trao đổi về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

“Tôi tin tưởng vững chắc chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, mở ra một trang mới trong quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước”, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng nói.

Tin liên quan
Đại sứ Lào: Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith thể hiện đường lối đối ngoại Đại sứ Lào: Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith thể hiện đường lối đối ngoại 'trước sau như một' với Việt Nam

Giữ đà phát triển

Theo chia sẻ của Đại sứ Nguyễn Bá Hùng, thời gian qua, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào không ngừng phát triển và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Đặc biệt năm 2021, hai bên đã tổ chức thành công Đại hội Đảng mỗi nước, và cũng là năm đầu triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng, các thỏa thuận, chiến lược và hiệp định hợp tác song phương Việt Nam-Lào giai đoạn 2021-2025 và dài hơi hơn là 2021-2030.

“Mặc dù tình hình thế giới, khu vực diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường, đại dịch Covid-19 gây nhiều thiệt hại cho các nước, trong đó có Việt Nam và Lào, cũng như tác động mạnh đến hợp tác giữa hai nước, nhưng với sự nỗ lực cố gắng vượt bậc, hợp tác Việt Nam-Lào trong thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực trên các lĩnh vực, góp phần giữ đà cho quan hệ hai nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ”, Đại sứ nói.

Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước Việt Nam-Lào thường xuyên tiếp xúc, trao đổi với nhiều hình thức. Các Thoả thuận cấp cao, Tuyên bố chung, các hiệp định hợp tác giữa hai Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương hai nước được hai bên tích cực triển khai thực hiện thiết thực và hiệu quả.

Hai bên phối hợp tổ chức thành công những ngày lễ, dịp kỷ niệm của mỗi nước cũng như trong quan hệ hai nước, qua đó góp phần giáo dục cán bộ, đảng viên, nhân dân hai nước và tuyên truyền cho bạn bè quốc tế hiểu sâu sắc hơn về mối quan hệ đặc biệt, thuỷ chung, trong sáng Việt-Lào.

Hai bên cũng thường xuyên trao đổi và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như Liên hợp quốc, ASEAN, hợp tác tiểu vùng Mekong…

Nghĩa tình sâu nặng

Cũng theo Đại sứ Nguyễn Bá Hùng, mối quan hệ đặc biệt Việt-Lào một lần nữa được khẳng định thông qua sự phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau một cách tận tình và hiệu quả trong phòng chống dịch Covid-19.

Chỉ 2 tuần sau khi Lào phải triển khai các biện pháp phong tỏa đối phó với làn sóng dịch lần 2, Việt Nam đã vận chuyển bằng chuyên cơ tặng Lào rất nhiều trang thiết bị, vật tư y tế, đồng thời gửi tặng 500.000USD tiền mặt.

Các Bộ, ngành và địa phương Việt Nam đã kịp thời gửi hỗ trợ các bạn Lào đối tác. Đặc biệt, Việt Nam đã cử 2 đoàn chuyên gia y tế sang công tác tại nhiều địa phương của Lào, hỗ trợ công tác khoanh vùng, truy vết, tư vấn các biện pháp phòng chống, trực tiếp điều trị một số ca bệnh nặng, được phía Lào đánh giá rất cao.

Phía Lào, từ Trung ương đến địa phương, từ Nhà nước đến doanh nghiệp, cũng tích cực hỗ trợ Việt Nam ứng phó với Covid-19. Đến nay, ngoài số vật tư y tế trị giá khoảng 500.000USD, các Bạn Lào đã gửi tặng Việt Nam khoảng 800.000 USD tiền mặt.

“Những cử chỉ chia ngọt sẻ bùi trong lúc cả hai nước đang gặp nhiều khó khăn một lần nữa cho thấy nghĩa tình sâu nặng giữa hai dân tộc”, Đại sứ Việt Nam tại Lào nói.

Quan hệ Việt-Lào: Cùng vượt qua trở ngại, khó khăn để đơm hoa kết trái
Lễ trao tặng quà của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam hỗ trợ Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào ứng phó dịch Covid-19 tại sân bay quốc tế Vattay, thủ đô Vientiane, tháng 5/2021. (Nguồn: TTXVN)

Hai bên cũng phối hợp kiểm soát chặt chẽ việc qua lại biên giới để ngăn chặn dịch lây lan, song cũng rất linh hoạt để công dân Việt Nam và Lào được xuất nhập cảnh hợp pháp, trật tự, hàng hóa được lưu thông trong khi vẫn bảo đảm tuyệt đối các biện pháp phòng chống dịch.

“Thời gian tới, một mặt chúng ta hy vọng dịch Covid-19 sẽ sớm được kiểm soát, mặt khác, cần chuẩn bị tốt cho kịch bản xấu là dịch vẫn tiếp diễn. Trên tinh thần đó, hai nước cần sáng tạo những hình thức hợp tác mới phù hợp với tình hình, vượt qua khó khăn để tiếp tục triển khai thực hiện các hiệp định, thỏa thuận giữa hai nước”.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cũng cho rằng, hai bên cần sớm trao đổi, thống nhất các quy định, quy trình về xuất nhập cảnh, phương thức nối lại giao thương hàng hóa, lưu chuyển con người giữa hai nước cả đường bộ và đường không để thúc đẩy đầu tư, thương mại và các lĩnh vực hợp tác đa dạng khác, nhất là trong trường hợp hai nước đều hoàn thành mục tiêu tiêm chủng vaccine cho 50% dân số trong năm nay.

“Những cử chỉ chia ngọt sẻ bùi trong lúc cả hai nước đang gặp nhiều khó khăn một lần nữa cho thấy nghĩa tình sâu nặng giữa hai dân tộc". (Đại sứ Nguyễn Bá Hùng)

Biện pháp thiết thực

Cộng đồng người Việt tại Lào hiện có khoảng 100.000 người, chủ yếu là Việt kiều lâu năm, học sinh sinh viên và lao động tự do. Ngoài ra, còn có khoảng 200 doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh tại Lào.

Theo Đại sứ Nguyễn Bá Hùng, về cơ bản, cộng đồng người Việt tại Lào chăm chỉ, chịu khó làm ăn, tích cực đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Lào cũng như quan hệ hai nước; có nhiều hoạt động hướng về cội nguồn, giữ gìn bản sắc dân tộc và có tinh tương thân tương ái cao.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại cả hai nước thời gian qua, cộng đồng người Việt tại Lào bị tác động nhất định, đặc biệt là số lao động tự do mất việc làm phải trở về nước, tạo thêm sức ép cho công tác phòng chống dịch trong nước.

Các Việt kiều sinh sống, làm ăn lâu năm tại Lào tuy có cơ sở khá vững chắc nhưng việc sản xuất kinh doanh cũng bị ảnh hưởng. Các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh tại Lào cũng gặp nhiều khó khăn trong việc mở rộng thị trường và bảo đảm doanh thu, trong khi cũng phải tích cực hỗ trợ chính quyền sở tại phòng chống dịch.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cho biết, trước tình hình đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã phối hợp với các cơ quan trong nước và các cơ quan liên quan của Lào triển khai nhiều biện pháp thiết thực để hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Lào.

Đáng lưu ý là việc phối hợp tạo điều kiện cho bà con có nhu cầu được trở về nước tránh dịch trong bối cảnh y tế Lào còn nhiều khó khăn; có những đợt cao điểm, số lượng bà con đăng ký về nước qua các cửa khẩu đường bộ lên tới 800-1000 lượt người/ngày.

Quan hệ Việt-Lào: Cùng vượt qua trở ngại, khó khăn để đơm hoa kết trái
Ngày 28/11/2020, bà Trịnh Thị Tâm, Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tượng trưng cho Chủ tịch Hội người Việt Nam thủ đô Vientiane, ông Nguyễn Văn Mùi, một thùng khẩu trang Chính phủ gửi cho bà con Cộng đồng. (Nguồn: TTXVN)

Trong thời gian Lào bùng phát đợt dịch lần thứ 2 phức tạp hơn nhiều so với lần thứ 1, hơn 70 người Việt tại Lào đã bị nhiễm virus SAR-Cov-2. Đại sứ quán đã theo dõi tình hình hết sức chặt chẽ, thiết lập đường dây nóng với các cơ quan chức năng của Lào, Tổng hội Người Việt Nam tại Lào, Thành hội Người Việt Nam tại thủ đô Vientiane và các đầu mối Việt kiều quan trọng.

Khi có thông tin về các ca nhiễm người Việt, Đại sứ quán lập tức đề nghị các cơ quan chức năng của Lào hỗ trợ tối đa về y tế cũng như các điều kiện khác, kêu gọi cộng đồng tích cực giúp đỡ lẫn nhau, thường xuyên thăm hỏi, động viên các trường hợp nhiễm nặng, hỗ trợ thủ tục tối đa 1 trường hợp tử vong do Covid-19 theo nguyện vọng gia đình...

Đại sứ quán cũng thường xuyên cập nhật trên website tình hình dịch bệnh cũng như các chính sách, biện pháp phòng chống Covid-19 của hai nước; khuyến cáo bà con tuân thủ các quy định của Chính phủ Lào, tích cực hợp tác với chính quyền sở tại trong việc khai báo, truy vết và điều trị y tế...

Đối với khối doanh nghiệp, Đại sứ quán đã chủ động tổ chức một số cuộc hội thảo chuyên đề để trao đổi thực chất về các khó khăn do Covid-19 gây ra, cách thức vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay; tổng hợp các ý kiến của doanh nghiệp để báo cáo, kiến nghị Lãnh đạo cấp cao Lào có biện pháp tháo gỡ, hỗ trợ, được doanh nghiệp đánh giá cao.

Cũng theo Đại sứ Nguyễn Bá Hùng, Đại sứ quán đã thông báo và tích cực vận động trong cộng đồng hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam quyên góp cho Quỹ vaccine.

Đến nay cộng đồng người Việt và doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đã đóng góp được khoảng 35.000 USD, một số tiền không nhỏ trong điều kiện khó khăn chung của cộng đồng người Việt tại Lào.

Cộng đồng người Việt tại Lào cũng rất cảm kích khi nhận được sự hỗ trợ về trang thiết bị y tế và số tiền 40.000 USD của Chính phủ Việt Nam, xem đây là nguồn động viên tinh thần và vật chất hết sức to lớn để vượt qua khó khăn do dịch bệnh gây ra.

“Mặc dù có những khó khăn trước mắt nhưng cộng đồng người Việt tại Lào vẫn vững niềm tin vào tương lai của Việt Nam, Lào và quan hệ hai nước. Trong chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào, vấn đề người Việt sinh sống tại Lào và doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Lào sẽ là một chủ đề trao đổi của Lãnh đạo cấp cao hai nước”, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng nói.

TIN LIÊN QUAN
Đại sứ Lào: Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith thể hiện đường lối đối ngoại 'trước sau như một' với Việt Nam
Truyền thông Lào đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón, hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong
Người Việt tại Lào ủng hộ Quỹ vaccine phòng Covid-19 ở quê hương

Đọc thêm

Lịch âm 13/8, xem âm lịch hôm nay Thứ Bảy ngày 13/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 13/8/2022

Lịch âm 13/8, xem âm lịch hôm nay Thứ Bảy ngày 13/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 13/8/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 13/8. âm lịch hôm nay 13/8. Xem âm lịch hôm nay ngày 13/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 13 tháng 8 năm 2022 hôm nay.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 13/8/2022: Tuổi Mão vận trình tài lộc nở rộ

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 13/8/2022: Tuổi Mão vận trình tài lộc nở rộ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 13/8/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 13/8/2022: Bạch Dương dễ tan vỡ tình cảm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 13/8/2022: Bạch Dương dễ tan vỡ tình cảm

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 13/8/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Huyền thoại Philippe Starck: 'Mỗi khách sạn tôi tạo ra giống như một bộ phim mà tôi là đạo diễn'

Huyền thoại Philippe Starck: 'Mỗi khách sạn tôi tạo ra giống như một bộ phim mà tôi là đạo diễn'

Baoquocte.vn. Huyền thoại thiết kế Philippe Starck nhiều lần thay đổi ngành khách sạn thế giới, tạo ra những không gian sống tinh tế, ngập tràn trải nghiệm.
Sao Việt: Lý Nhã Kỳ muốn một lần được sống thật với mình, Thu Quỳnh mặc gợi cảm 'đốt mắt' fan

Sao Việt: Lý Nhã Kỳ muốn một lần được sống thật với mình, Thu Quỳnh mặc gợi cảm 'đốt mắt' fan

Baoquocte.vn. Lý Nhã Kỳ muốn được một lần được sống thật với bản thân mình; Thu Quỳnh mặc gợi cảm 'đốt mắt' người hâm mộ.
Hậu trận ngập lụt kỷ lục: Chính quyền Seoul ngừng cấp phép xây dựng nhà ở ngầm và bán ngầm

Hậu trận ngập lụt kỷ lục: Chính quyền Seoul ngừng cấp phép xây dựng nhà ở ngầm và bán ngầm

Baoquocte.vn. Thủ đô Seoul hoãn cấp giấy phép xây dựng căn hộ ngầm, bán ngầm, một ngày sau xảy ngập lụt hôm 8 - 9/8, ít nhất 16 người thiệt mạng ...
Ukraine muốn mua lá chắn Vòm sắt để phòng thủ, Tướng Nga nói gì?

Ukraine muốn mua lá chắn Vòm sắt để phòng thủ, Tướng Nga nói gì?

Baoquocte.vn. Tướng Nga Baluyevsky đã nhận định về hiệu quả của hệ thống phòng không Vòm sắt (Iron Dome) trong bối cảnh Ukraine đang muốn mua loại vũ khí này.
Rafael Nadal sẽ tham gia tranh tài tại Cincinnati Masters 2022

Rafael Nadal sẽ tham gia tranh tài tại Cincinnati Masters 2022

Baoquocte.vn. Tay vợt Rafael Nadal xác nhận sẽ tham gia giải Cincinnati Masters 2022, để có được màn chạy đà hoàn hảo trước thềm US Open 2022.
Covid-19 không còn cản đường du lịch Trung Quốc

Covid-19 không còn cản đường du lịch Trung Quốc

Baoquocte.vn. Người dân Trung Quốc dường như đã thích nghi với những hạn chế nghiêm ngặt vì Covid-19 của chính phủ và tiếp tục đi du lịch.
Nhận định, lịch thi đấu, dự đoán kết quả vòng 2 Ngoại hạng Anh mùa giải 2022-2023

Nhận định, lịch thi đấu, dự đoán kết quả vòng 2 Ngoại hạng Anh mùa giải 2022-2023

Baoquocte.vn. Chúng ta hãy cùng điểm qua nhận định, lịch thi đấu 10 trận đấu của vòng 2 Ngoại hạng Anh mùa giải 2022-2023.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Baoquocte.vn. Bất chấp mùa Hè nóng bức, nhiều người ở Đức đang bận tâm về mùa Đông sắp tới...
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

Baoquocte.vn. Việc thiết lập một ngôn ngữ chính thức thứ hai cho ASEAN là không cần thiết khi xét đến sự đa dạng văn hóa và truyền thống giữa các quốc gia.
200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh khu vực nảy sinh nhiều vấn đề, đẩy quan hệ Hàn-Trung vào 'thế khó'.
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Baoquocte.vn. Quan hệ đồng minh Mỹ-Philippines đang chuyển biến tích cực khi hai bên nhận thấy tầm quan trọng của việc thắt chặt quan hệ song phương.
Phiên bản di động