Quảng Ninh và chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19

Gia Thành
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Cùng với 5K + truyền thông + công nghệ, Quảng Ninh xác định vaccine Covid-19 là chiến lược quan trọng trong phòng, chống dịch Covid-19.
Quảng Ninh và chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19
Sàng lọc trước khi tiêm vaccine phòng Covid-19 cho công nhân KCN Đông Mai (TX Quảng Yên), ngày 14/7. (Nguồn: Báo Quảng Ninh)

Đến nay, toàn tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện hơn 50.000 mũi tiêm phòng Covid-19 an toàn, không có trường hợp nào tử vong do tiêm chủng. Việc triển khai chiến lược vaccine tại Quảng Ninh được thực hiện hết sức bài bản, nghiêm túc.

Thiết lập hàng rào vaccine

Phát biểu tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIV diễn ra mới đây, ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu các cấp, ngành, địa phương không chủ quan, lơ là, phải tập trung cao nhất phòng chống dịch Covid-19.

Trong đó, thực hiện đồng bộ, liên tục, thường xuyên, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế và Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh. Từ tỉnh đến cơ sở, đặc biệt là chính quyền cấp xã phải triển khai mạnh mẽ, quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch phù hợp với tình hình mới đã có nhiều thay đổi.

Ông Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh: "Chiến lược '5K + truyền thông + công nghệ + vaccine' phải tiếp tục được thực hiện chủ động. Quyết tâm triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine trên diện rộng an toàn, hiệu quả, phấn đấu tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương đạt miễn dịch cộng đồng sớm nhất".

Theo Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh Nguyễn Trọng Diện, để tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 hiệu quả, toàn tỉnh hiện có trên 1.400 cán bộ tiêm chủng được đào tạo lại về tiêm vaccine phòng Covid-19; 96 tổ cấp cứu với gần 300 y, bác sĩ tham gia công tác tiêm chủng.

Ngoài ra, ngành Y tế đã thành lập 195 điểm tiêm chủng trên toàn tỉnh và 195 tổ cấp cứu đi theo điểm tiêm để đảm bảo người dân sau khi tiêm vaccine được theo dõi sát sao về sức khỏe. Về năng lực thực hiện tiêm chủng, khi huy động tổng thể các cơ sở tiêm chủng tham gia, có thể tiêm được 10.000 mũi/ngày, 300.000 mũi tiêm/tháng.

Để sớm đạt miễn dịch toàn dân, tỉnh Quảng Ninh cũng đã điều chỉnh kế hoạch, đẩy nhanh tiến độ tiếp cận và tiêm vaccine cho người dân, trong đó mục tiêu đặt ra là số người tiêm càng nhiều càng tốt; đến tháng 4/2022, tối thiểu có 70-80% dân số toàn tỉnh được tiêm chủng; tất cả các loại vaccine đều miễn phí đến tận người dân dù bất kỳ ở đâu; đảm bảo chất lượng tốt nhất khi tiêm cho nhân dân; thứ tự ưu tiên theo đúng Nghị quyết 21 của Chính phủ và Nghị quyết 326 của HĐND tỉnh.

Tin liên quan
Tạo thương hiệu qua các chỉ số cải cách, Quảng Ninh quyết đi đầu, dẫn dắt công cuộc đổi mới Tạo thương hiệu qua các chỉ số cải cách, Quảng Ninh quyết đi đầu, dẫn dắt công cuộc đổi mới

Với 500 tỷ đồng ngân sách, cùng với 100 tỷ đồng xã hội hóa dành cho phòng, chống dịch và tiêm vaccine phòng Covid-19 cho nhân dân, tỉnh đang tích cực tìm kiếm các nguồn vắc-xin khác, nhằm có được lượng vaccine nhiều nhất và nhanh nhất.

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Trọng Diện, hiện tỉnh đã tiếp cận một số công ty được Chính phủ cho phép nhập các nguồn vaccine cao cấp của thế giới. Dự kiến trong tháng 7 này, Quảng Ninh sẽ tiêm khoảng 200.000 mũi cho người dân, đến hết tháng 4/2022 sẽ tiêm khoảng 2,2 triệu mũi.

Hơn 70% công nhân các khu công nghiệp đã tiêm vaccine

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh, tính đến hết ngày 18/7, đã có hơn 70% số công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp của tỉnh Quảng Ninh đã được tiêm vaccine phòng Covid-19. Chỉ trong vòng hơn 1 tuần triển khai tiêm phòng, có trên 21.700 công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 1.

Tỉnh Quảng Ninh hiện có 5 khu công nghiệp đang hoạt động, với tổng số khoảng 30.500 lao động. Trong đợt tiêm phòng Covid-19 lần thứ 5, Quảng Ninh ưu tiên tiêm cho công nhân tại 4 khu công nghiệp là: Khu công nghiệp Cảng biển Hải Hà (huyện Hải Hà); Khu công nghiệp Hải Yên (thành phố Móng Cái); Khu công nghiệp Đông Mai (thị xã Quảng Yên) và Khu công nghiệp Việt Hưng (thành phố Hạ Long).

Một trong số vaccine được tiêm cho công nhân, người lao động ở khu công nghiệp, đặc biệt là ở khu công nghiệp Hải Yên và Khu công nghiệp Cảng biển Hải Hà là Shinopharm, theo đề nghị của chính phủ Trung Quốc và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Để đảm bảo an toàn sản xuất đối với các khu công nghiệp, khu kinh tế nơi tập trung số lượng công nhân lao động lớn trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và người đứng đầu các cơ sở sản xuất kinh doanh phải tăng cường trách nhiệm trong quản lý sức khỏe, các điều kiện bảo đảm an toàn cho công nhân lao động, nhân viên của công ty.

Trọng điểm là ở các địa phương như: Móng Cái, Hạ Long, Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều. Các khu công nghiệp, cụm công nghiệp phải tổ chức xét nghiệm toàn diện, định kỳ và thực hiện quy trình khép kín. Định kỳ xét nghiệm 20% số lao động/mỗi tuần.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh kiên trì thực hiện chiến lược phòng, chống dịch xuyên suốt theo các nguyên tắc chống dịch: "Ngăn chặn, phát hiện, truy vết, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, nhanh chóng ổn định tình hình”. Thực hiện triệt để phương châm “3 trước" là nhận diện, chủ động, chống, "4 tại chỗ" là lực lượng, chỉ huy, phương tiện, hậu cần; tích cực, chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở, quan điểm “phòng hơn chống”, “lấy người dân làm trung tâm, là chủ thể trong phòng, chống dịch"…

Nhờ việc áp dụng nhiều biện pháp thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch tốt vừa phát triển kinh tế - xã hội nên 6 tháng đầu năm 2021, Quảng Ninh đã thu hút được hơn 22.400 tỷ đồng đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế.

Trong 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Quảng Ninh đạt 8,02%, là mức tăng trưởng cao, đứng thứ 4 so với các tỉnh, thành phố trong vùng Đồng bằng Sông Hồng.

Hiện tại, toàn tỉnh đang tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu ý nghĩa của tiêm chủng và thể hiện trách nhiệm, nghĩa vụ trong công tác phòng, chống dịch. Đây là "thời điểm vàng" để tiêm chủng, do đó ngành sẽ tập trung lực lượng để tranh thủ thời gian sớm nhất hoàn thành chiến lược tiêm chủng cho người dân.

Covid-19: Quảng Ninh triển khai loạt biện pháp cấp bách, truy vết thần tốc, coi F1 như F0

Covid-19: Quảng Ninh triển khai loạt biện pháp cấp bách, truy vết thần tốc, coi F1 như F0

Ngày 25/6, Tỉnh ủy Quảng Ninh ban hành Thông báo số 251-TB/TU về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 ...

Du lịch Quảng Ninh thêm trợ lực, kỳ vọng đón đầu thị trường hậu Covid-19

Du lịch Quảng Ninh thêm trợ lực, kỳ vọng đón đầu thị trường hậu Covid-19

Quảng Ninh đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi để kích cầu du lịch nội địa trong trạng thái bình thường mới, phát triển ...

Bài viết cùng chủ đề

Quảng Ninh 2021

Xem nhiều

Đọc thêm

Bộ trưởng GD&ĐT phản hồi trước ý kiến bỏ xét tuyển đại học bằng học bạ

Bộ trưởng GD&ĐT phản hồi trước ý kiến bỏ xét tuyển đại học bằng học bạ

Baoquocte.vn. Bộ GD&ĐT phản hồi trước đề nghị bỏ việc xét tuyển đại học qua học bạ do tránh nảy sinh nhiều tiêu cực trong việc làm đẹp học bạ và ...
Cận cảnh Mercedes GLE 2024 phiên bản nâng cấp

Cận cảnh Mercedes GLE 2024 phiên bản nâng cấp

Baoquocte.vn. Mercedes đã công bố những thông tin chính thức về chiếc GLE 2024 nâng cấp nội ngoại thât, trong đó đặc biệt chỉ có các tùy chọn động cơ hybrid.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (9-10/2): Hà Nội trời lạnh, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn, sương mù; nhiều khu vực trời nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (9-10/2): Hà Nội trời lạnh, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn, sương mù; nhiều khu vực trời nắng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đêm và sáng sớm trời lạnh, mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ ngày ...
Việt Nam lên tiếng về vụ khinh khí cầu Trung Quốc bay vào Mỹ

Việt Nam lên tiếng về vụ khinh khí cầu Trung Quốc bay vào Mỹ

Baoquocte.vn. Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt khẳng định chưa nhận được bất cứ thông tin nào phản ánh về khinh khí cầu lạ ở không phận Việt ...
Tản văn ‘Con kiến xây’ của cây bút trẻ Nguyễn Đinh Khoa

Tản văn ‘Con kiến xây’ của cây bút trẻ Nguyễn Đinh Khoa

Baoquocte.vn. Với tản văn mới này, Nguyễn Đinh Khoa hướng về những độc giả trẻ, đặc biệt là các bạn chuẩn bị bước vào môi trường làm việc và trên con ...
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Hơn 16.000 người tử vong, những người sống sót cũng cảm thấy 'đơn độc'

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Hơn 16.000 người tử vong, những người sống sót cũng cảm thấy 'đơn độc'

Baoquocte.vn. Những người sống sót sau thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cũng đối mặt với khủng hoảng về thực phẩm và nơi trú ẩn.
Bộ trưởng GD&ĐT phản hồi trước ý kiến bỏ xét tuyển đại học bằng học bạ

Bộ trưởng GD&ĐT phản hồi trước ý kiến bỏ xét tuyển đại học bằng học bạ

Baoquocte.vn. Bộ GD&ĐT phản hồi trước đề nghị bỏ việc xét tuyển đại học qua học bạ do tránh nảy sinh nhiều tiêu cực trong việc làm đẹp học bạ và chạy điểm.
ChatGPT khiến người trẻ phải xác định học để trở thành 'con người hạng nhất, không phải robot hạng hai'

ChatGPT khiến người trẻ phải xác định học để trở thành 'con người hạng nhất, không phải robot hạng hai'

Baoquocte.vn. Người học cần xác định học không vì mục đích điểm số và đối phó với các bài kiểm tra của giáo viên, mà để không trở thành 'robot hạng hai'.
Anh: 500.000 giáo viên nghỉ việc vì lý do này...

Anh: 500.000 giáo viên nghỉ việc vì lý do này...

Baoquocte.vn. Đầu tháng 2/2023, ước tính có tới 500.000 giảng viên đại học, giáo viên, viên chức và nhân viên lái tàu nghỉ việc để yêu cầu tăng lương.
Sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân đưa NEU OPEN MOCK MUN trở lại trong năm 2023

Sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân đưa NEU OPEN MOCK MUN trở lại trong năm 2023

Baoquocte.vn. CLB NEUMUN đã chính thức khởi động chương trình NEU Open Mock MUN 2023 với chủ đề 'Độ không tuyệt đối: Giới hạn hay tiệm cận?'.
Hải Phòng có đề xuất mới liên quan thi vào lớp 10 năm 2023

Hải Phòng có đề xuất mới liên quan thi vào lớp 10 năm 2023

Baoquocte.vn. Sở GD&ĐT Hải Phòng đề xuất tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024 với ba môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.
'ChatGPT không thể tác động vào các hoạt động quan trọng nhất của giáo dục'

'ChatGPT không thể tác động vào các hoạt động quan trọng nhất của giáo dục'

Baoquocte.vn. ChatGPT không phải là 'cơn sóng thần' và nó cũng không thể tác động vào các hoạt động quan trọng nhất trong giáo dục.
Quảng Ninh gặt hái thành quả ấn tượng về chương trình MTQG xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững

Quảng Ninh gặt hái thành quả ấn tượng về chương trình MTQG xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững

Baoquocte.vn. Với cách làm linh hoạt, sáng tạo, đột phá, Quảng Ninh đạt được thành tựu ấn tượng về chương trình MTQG xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững.
Điểm danh những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ giữa tháng 2/2023

Điểm danh những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ giữa tháng 2/2023

Baoquocte.vn. Dưới đây là những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ giữa tháng 2/2023 (từ ngày 11 - 20/2/2023).
Ronaldo và nhiều cầu thủ ủng hộ nạn nhân trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ

Ronaldo và nhiều cầu thủ ủng hộ nạn nhân trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Cristiano Ronaldo cùng nhiều ngôi sao bóng đá của thế giới đã tham gia ủng hộ các nạn nhân trong vụ động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Không khí lạnh tấn công vùng Đông Bắc nước Mỹ

Không khí lạnh tấn công vùng Đông Bắc nước Mỹ

Baoquocte.vn. Không khí lạnh từ Bắc cực tràn xuống khiến vùng Đông Bắc Mỹ ghi nhận mức nhiệt độ thấp kỷ lục chưa từng có.
Chăm sóc sức khỏe trong thời tiết mưa phùn, nồm ẩm thế nào cho đúng?

Chăm sóc sức khỏe trong thời tiết mưa phùn, nồm ẩm thế nào cho đúng?

Baoquocte.vn. Thời tiết mưa phùn, nồm ẩm khiến bạn dễ dàng nhiễm lạnh, nhiễm khuẩn và mắc cúm hơn. Sau đây là một số mẹo chăm sóc sức khỏe hữu ích mà bạn cần phải biết ...
Quay cuồng giữa khủng hoảng nhân khẩu học, thanh niên Trung Quốc vẫn chọn sự nghiệp thay vì kết hôn, sinh con

Quay cuồng giữa khủng hoảng nhân khẩu học, thanh niên Trung Quốc vẫn chọn sự nghiệp thay vì kết hôn, sinh con

Baoquocte.vn. Theo một cuộc khảo sát được công bố vào tháng 1/2023, hầu hết sinh viên đại học ở Trung Quốc không còn nghĩ kết hôn là điều cần thiết trong cuộc sống
Vietlott 9/2, Kết quả xổ số Vietlott Power thứ 5 ngày 9/2/2023. xổ số Power 655 hôm nay

Vietlott 9/2, Kết quả xổ số Vietlott Power thứ 5 ngày 9/2/2023. xổ số Power 655 hôm nay

Baoquocte.vn. Vietlott 9/2 - Trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 9/2/2023 nhanh nhất và chính xác nhất từ trường quay. XS Power 655 hom nay. Xo so Vietlott Power 655 hôm nay.
XSMN 9/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 9/2/2023. xổ số hôm nay 9/2/2023

XSMN 9/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 9/2/2023. xổ số hôm nay 9/2/2023

Baoquocte.vn. XSMN 9/2 - kết quả xổ số hôm nay ngày 9 tháng 2. trực tiếp xổ số miền Nam 9/2/2023. xổ số hôm nay 9/2/2023. SXMN 9/2. xổ số miền Nam thứ 5.
XSMB 9/2, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 5 9/2/2023. dự đoán XSMB hôm nay 9/2/2023

XSMB 9/2, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 5 9/2/2023. dự đoán XSMB hôm nay 9/2/2023

Baoquocte.vn. XSMB 9/2. xổ số miền Bắc thứ 5. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 5 ngày 9/2/2023. xổ số hôm nay 9/2. SXMB 9/2. kết quả xổ số hôm nay 9/2
XSMT 9/2, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 5 ngày 9/2/2023. SXMT 9/2/2023

XSMT 9/2, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 5 ngày 9/2/2023. SXMT 9/2/2023

Baoquocte.vn. XSMT 9/2 - xổ số hôm nay 9/2. trực tiếp xổ số miền Trung 9/2/2023. kết quả xổ số miền Trung hôm nay 9/2. xổ số miền Trung thứ 5. SXMT 9/2
Vietlott 8/2, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 8/2/2023. xổ số Mega 645

Vietlott 8/2, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 8/2/2023. xổ số Mega 645

Baoquocte.vn. Vietlott 8/2 - Cập nhật trực tiếp kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 8/2/2023 từ trường quay tầng 19, tòa nhà VTC số 23 Lạc Trung, Hà Nội.
XSMT 8/2, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 8/2/2023. SXMT 8/2/2023

XSMT 8/2, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 8/2/2023. SXMT 8/2/2023

Baoquocte.vn. XSMT 8/2. trực tiếp xổ số miền Trung 8/2/2023. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số hôm nay 8/2/2023. xổ số miền Trung thứ 4. SXMT 8/2
Phiên bản di động