Quốc hội Pháp thông qua luật mới về chống khủng bố

26/05/2016 11:19

Luật này sẽ cho phép tăng quyền của các cơ quan bảo vệ pháp luật và mở rộng quy mô hoạt động theo dõi phòng ngừa đối với các đối tượng tình nghi khủng bố.

TIN LIÊN QUAN
quoc hoi phap thong qua luat moi ve chong khung bo EU tiết lộ chiến lược chống khủng bố mới cho 5 năm tới
quoc hoi phap thong qua luat moi ve chong khung bo Ngoại trưởng các nước EU họp bàn chống khủng bố
quoc hoi phap thong qua luat moi ve chong khung bo
An ninh tại Pháp thực sự báo động, đặc biệt qua vụ khủng bố kinh hoàng ở Paris ngày 13/11 năm ngoái. (Nguồn: AFP)

Ngày 25/5, Quốc hội Pháp đã thông qua luật mới về chống khủng bố. Theo luật này, cảnh sát sẽ có quyền tiến hành khám xét vào ban đêm, kể cả tại nhà riêng, do luật cũ quy định việc khám xét chỉ được tiến hành ban ngày.

Luật này cũng tăng cường phương tiện kỹ thuật cho lực lượng an ninh để tiến hành theo dõi điện tử, kể cả theo dõi trên internet đối với các website và tài khoản mạng xã hội của các cá nhân có nội dung liên quan tới những hành động thù địch, khủng bố.

Theo Bộ trưởng Tư pháp Pháp Jean- Jacques Urvoas, khủng bố là mối đe dọa thường trực đối với an ninh quốc gia. Tất cả các biện pháp trên sẽ giúp nâng cao hiệu quả hoạt động đấu tranh chống khủng bố và các tội phạm có tổ chức.

Tuy nhiên, khi mới được công bố, các biện pháp trong luật này đã vấp phải nhiều chỉ trích gay gắt từ các tổ chức nhân quyền và xã hội dân sự Pháp. Họ lập luận rằng, các biện pháp đặc biệt trong tình trạng khẩn cấp của đất nước có thể sẽ vi phạm tới quyền tự do của công dân khi lực lượng an ninh có quyền giám sát họ hàng ngày.

Các quy định mới sẽ có hiệu lực sau khi lệnh tình trạng khẩn cấp tại Pháp, vốn được ban bố sau các vụ khủng bố ngày 13/11/2015 ở Paris, hết hiệu lực. Theo dự kiến ban đầu, tình trạng khẩn cấp trên sẽ được dỡ bỏ vào ngày 26/5, nhưng sau đó Chính phủ Pháp đã quyết định gia hạn tới cuối tháng 7 tới, nhằm đảm bảo an toàn cao nhất cho Vòng Chung kết giải Vô địch bóng đá châu Âu 2016 (EURO 2016) mà Pháp là nước chủ nhà (từ ngày 10/6 tới 10/7), cũng như giải đua xe đạp Tour de France, diễn ra trong tháng 7.

Dự luật đã được soạn thảo sau loạt các vụ tấn công đẫm máu ở Paris năm ngoái khiến 130 người thiệt mạng. Sự kiện đáng báo động này cũng làm nổ ra cuộc chiến chống khủng bố quyết liệt của Pháp, Mỹ và các nước phương Tây.

quoc hoi phap thong qua luat moi ve chong khung bo Bắt giữ nghi can thứ 9 trong vụ khủng bố Paris

Ngày 24/12, cảnh sát Bỉ cho biết, họ đã bắt giữ một đối tượng bị tình nghi có liên quan đến các vụ tấn công ...

quoc hoi phap thong qua luat moi ve chong khung bo Tập hợp lực lượng mới trong cuộc chiến chống khủng bố

Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang trở nên hết sức nguy hiểm nhưng phải đến vụ máy bay của Nga bị đặt bom ...

quoc hoi phap thong qua luat moi ve chong khung bo Cái chết của kẻ cầm đầu vụ khủng bố Paris chưa phải là hồi kết

Có thể người dân Pháp và châu Âu đang thở phào nhẹ nhõm khi hay tin kẻ chủ mưu các vụ tấn công Thủ đô ...

(theo DPA)