Quốc hội Venezuela tuyên bố hiệp định quân sự mới với Nga là vô hiệu

27/08/2019 14:29

TGVN. Ngày 26/8, Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát đã tuyên bố một thỏa thuận hợp tác quân sự mới của nước này với Nga là vô hiệu.

TIN LIÊN QUAN
quoc hoi venezuela tuyen bo hiep dinh quan su moi voi nga la vo hieu Mỹ và quan chức cấp cao Venezuela thảo luận về sự ra đi của Tổng thống Maduro
quoc hoi venezuela tuyen bo hiep dinh quan su moi voi nga la vo hieu Tổng thống Venezuela xác nhận về các cuộc tiếp xúc bí mật với Mỹ
quoc hoi venezuela tuyen bo hiep dinh quan su moi voi nga la vo hieu
Quốc hội Venezuela do phe đối lập, đứng đầu là Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido kiểm soát, tuyên bố hiệp định quân sự mới với Nga là vô hiệu. (Nguồn: Wall Street Journal)

Thông báo này bày tỏ quan ngại về "thỏa thuận hợp tác quân sự giữa các chính phủ Venezuela và Nga, được ký kết bởi bộ trưởng quốc phòng hai nước Vladimir Padrino Lopez và Sergey Shoigu".

Thông báo nêu rõ: "Thỏa thuận này vi hiến vì không được Ủy ban về chính sách đối ngoại, chủ quyền và hội nhập cũng như quốc hội xem xét, và điều này có nghĩa thỏa thuận không có hiệu lực".

Quốc hội Venezuela còn cho rằng việc nước này mở đại sứ quán tại Triều Tiên là "một sự vi phạm hiến pháp".

Trước đó, ngày 15/8, các bộ trưởng quốc hai nước đã ký một thỏa thuận về trao đổi các chuyến thăm đối với tàu quân sự. Hai bên còn thảo luận về tình hình tại Venezuela cũng như các vấn đề hợp tác quân sự song phương.

quoc hoi venezuela tuyen bo hiep dinh quan su moi voi nga la vo hieu

 

Mỹ tuyên bố đang tiến hành đối thoại với các quan chức cấp cao nhất Venezuela

TGVN. Ngày 20/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay chính phủ của ông đang tiến hành các cuộc đối thoại với các quan chức ...

quoc hoi venezuela tuyen bo hiep dinh quan su moi voi nga la vo hieu

 

Tổng thống Venezuela sắp thăm Nga để ký kết thỏa thuận hợp tác mới

Ngày 12/6, Bộ Ngoại giao Venezuela thông báo, Tổng thống nước này Nicolas Maduro sẽ sớm thăm Nga, song không nêu thời điểm cụ thể.

quoc hoi venezuela tuyen bo hiep dinh quan su moi voi nga la vo hieu

 

Bất chấp ngăn chặn từ Mỹ, doanh nghiệp quân sự Nga cam kết đảm bảo dịch vụ cho Venezuela

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế St. Petersburg, Chủ tịch Tập đoàn Thiết bị quân sự Rostec (Nga) Sergei Chemezov cho biết, Mỹ đã ...

PV.

(theo TASS)