Quốc tế hoan nghênh nỗ lực bảo đảm quyền con người ở Việt Nam

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung làm Trưởng đoàn đã dự Phiên họp thông qua Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo Cơ chế Rà soát Định kỳ Phổ quát (UPR) chu kỳ III.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
quoc te hoan nghenh no luc bao dam quyen con nguoi o viet nam Khai mạc Khóa họp thường kỳ lần thứ 41 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc
quoc te hoan nghenh no luc bao dam quyen con nguoi o viet nam Việt Nam tích cực đóng góp xây dựng nhiều dự thảo nghị quyết nhân quyền
quoc te hoan nghenh no luc bao dam quyen con nguoi o viet nam
Đoàn Việt Nam phát biểu tại Phiên họp thông qua Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo Cơ chế Rà soát Định kỳ Phổ quát (UPR) chu kỳ III.

Ngày 04/07/2019 tại Geneva (Thụy Sỹ), trong khuôn khổ Khóa họp 41 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) đã diễn ra Phiên họp thông qua Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo Cơ chế Rà soát Định kỳ Phổ quát (UPR) chu kỳ III.

Cơ chế UPR là cơ chế của Hội đồng Nhân quyền LHQ, trong đó tất cả các Quốc gia Thành viên LHQ rà soát chính sách, pháp luật, biện pháp và kết quả đạt được trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung làm Trưởng đoàn, với sự tham dự của nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ (NGO), trong đó có các tổ chức của Việt Nam có quy chế tư vấn với Hội đồng - Kinh tế Xã hội LHQ (ECOSOC).

Tại Phiên họp, Thứ trưởng Lê Hoài Trung tái khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, xuất phát từ truyền thống lịch sử của dân tộc Việt Nam trong đấu tranh dựng nước và giữ nước và mục tiêu xuyên suốt của Đảng và Nhà nước Việt Nam, luôn lấy con người làm trung tâm của mọi chính sách và hành động.

Thông tin cập nhật cho Hội đồng Nhân quyền về tình hình bảo vệ và thúc đẩy về quyền con người ở Việt Nam trong 6 tháng qua, Thứ trưởng Lê Hoài Trung nhấn mạnh ưu tiên cao nhất của Việt Nam là xây dựng Nhà nước pháp quyền và cải cách pháp luật, như thể hiện ở nhiều hoạt động được cử tri cả nước và dư luận quốc tế quan tâm tại Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội Khóa XIV vừa qua; cũng như việc ban hành một số Nghị định, Thông tư quan trọng liên quan đến quyền con người trong năm 2019. Trưởng đoàn Việt Nam nêu bật nhiều thành tựu toàn diện về phát triển kinh tế – xã hội, nhất là về tăng trưởng kinh tế, xóa đói giảm nghèo, ưu tiên nguồn lực cho bảo đảm an sinh xã hội, tăng cường tiếp cận công nghệ thông tin cho mọi người dân, bảo đảm và thúc đẩy đời sống tôn giáo, tín ngưỡng, bảo đảm quyền của người lao động …

Trưởng đoàn thông báo với Hội đồng Nhân quyền việc Việt Nam chấp thuận 241 trong tổng số 291 khuyến nghị mà các quốc gia đưa ra, đạt tỷ lệ gần 83%, gồm những nội dung quan trọng, toàn diện của công tác bảo đảm quyền con người, đặc biệt là việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, các biện pháp bảo đảm các quyền dân sự, chính trị, cũng như các quyền kinh tế, xã hội, văn hóa và tăng cường thể chế bảo vệ quyền con người và các vấn đề mới đặt ra về di cư, biến đổi khí hậu, môi trường và phát triển bền vững.

quoc te hoan nghenh no luc bao dam quyen con nguoi o viet nam
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung (đứng giữa) và một số đại biểu quốc tế tại phiên họp.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung khẳng định quá trình xem xét, chấp thuận các khuyến nghị được tiến hành kỹ lưỡng với sự tham gia đầy đủ của các bên liên quan, và chia sẻ Việt Nam dự kiến sẽ xây dựng một Kế hoạch tổng thể phân công nhiệm vụ cho các bộ, ngành có trách nhiệm thực hiện và dự kiến sẽ có đánh giá giữa kỳ, bảo đảm thực hiện một cách hiệu quả và đúng lộ trình. Đoàn Việt Nam cũng đã giải đáp việc không chấp thuận một số khuyến nghị do chưa phù hợp với chính sách, pháp luật và điều kiện thực tiễn của Việt Nam. Những khuyến nghị này chủ yếu liên quan đến việc gia nhập một số điều ước quốc tế cụ thể, yêu cầu sửa đổi các văn bản luật mới được ban hành, đề nghị bỏ hoặc dừng thi hành án tử hình, hoặc sử dụng những khái niệm, thông tin không chính xác về tình hình Việt Nam.

Đại diện các nước và nhiều tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ phát biểu hoan nghênh nỗ lực bảo đảm quyền con người ở Việt Nam; ghi nhận những thành tựu của Việt Nam trong cải cách tư pháp, hoàn thiện pháp luật về quyền con người, nỗ lực không ngừng nâng cao đời sống cho người dân, bảo đảm an ninh xã hội, quyền của các nhóm dễ bị tổn thương, ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu, cải thiện tiếp cận dịch vụ công, bảo đảm quyền tự do, tín ngưỡng tôn giáo, quyền tiếp cận thông tin… Nhiều nước cũng đánh giá cao sự tham gia nghiêm túc của Việt Nam trong tiến trình UPR nói chung và việc xem xét, chấp thuận các khuyến nghị nói riêng, đặc biệt là việc chấp thuận với tỷ lệ cao các khuyến nghị UPR, đặc biệt hoan nghênh kế hoạch dự kiến của Việt Nam trong triển khai các khuyến nghị chấp thuận.

quoc te hoan nghenh no luc bao dam quyen con nguoi o viet nam

Kết thúc Phiên họp, Hội đồng Nhân quyền đã đồng thuận quyết định thông qua kết quả Báo cáo UPR chu kỳ III của Việt Nam. Phiên họp đánh dấu sự kết thúc thành công giai đoạn rà soát, báo cáo của chu kỳ III về tình hình thực hiện các khuyến nghị được các nước đưa ra tại chu kỳ II năm 2014 liên quan đến việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam. Việt Nam sẽ bước sang giai đoạn thực hiện và rà soát báo cáo cho chu kỳ tiếp theo, dự kiến bắt đầu năm 2023.

Cơ chế UPR được ra đời từ năm 2008 và là một trong những thành công nổi bật của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc do được xây dựng trên nguyên tắc minh bạch, công bằng, không phân biệt, thúc đẩy đối thoại và hợp tác giữa các quốc gia. Với chính sách nhất quán về bảo vệ và thúc đẩy các quyền con người, Việt Nam đặc biệt coi trọng cơ chế UPR và luôn thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các nghĩa vụ và cam kết theo cơ chế UPR, trong đó có việc triển khai các khuyến nghị UPR đã chấp thuận. Trong chu kỳ trước, Việt Nam đã chấp thuận 80,2% số khuyến nghị nhận được, ban hành Kế hoạch tổng thể để thực hiện và hoàn thành 96,2% trong số đó, thuộc nhóm nước thực hiện hiệu quả UPR, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.
quoc te hoan nghenh no luc bao dam quyen con nguoi o viet nam LHQ thông qua Báo cáo sơ bộ về kết quả rà soát UPR Chu kỳ III của Việt Nam

Chiều 25/1, tại Trụ sở của Liên hợp quốc tại Geneva, Thuỵ Sỹ, Nhóm làm việc về Rà soát Định kỳ Phổ quát (UPR) chu ...

quoc te hoan nghenh no luc bao dam quyen con nguoi o viet nam Việt Nam đặc biệt coi trọng và nghiêm túc thực hiện UPR

Đây là phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại buổi họp báo thường kì của Bộ Ngoại giao ...

quoc te hoan nghenh no luc bao dam quyen con nguoi o viet nam Việt Nam cam kết tiếp tục nỗ lực thúc đẩy và bảo vệ quyền con người

Ngày 22/01 tại Trụ sở Liên hợp quốc tại Geneve, Thụy Sĩ, Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung ...

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Đọc thêm

Lịch cúp điện Thành phố Huế hôm nay ngày 17/4/2026

Lịch cúp điện Thành phố Huế hôm nay ngày 17/4/2026

Thông tin lịch cúp điện tại Thành phố Huế theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Trung ngày 17/4/2026.
Hezbollah đồng ý ngừng bắn, Israel vẫn tuyên bố tiếp tục chiến dịch tấn công ở Lebanon

Hezbollah đồng ý ngừng bắn, Israel vẫn tuyên bố tiếp tục chiến dịch tấn công ở Lebanon

Ngày 15/4, Phó Chủ tịch Hội đồng chính trị của Hezbollah Mahmoud Qomati tuyên bố nhóm này nhất trí với lệnh ngừng bắn với Israel.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng Singapore

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng Singapore

Sáng 16/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã điện đàm với Thủ tướng Singapore Lawrence Wong.
Iran cảnh báo đổ vỡ thỏa thuận ngừng bắn, dọa đánh chìm tàu Mỹ nếu Washington tìm cách kiểm soát eo biển Hormuz

Iran cảnh báo đổ vỡ thỏa thuận ngừng bắn, dọa đánh chìm tàu Mỹ nếu Washington tìm cách kiểm soát eo biển Hormuz

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran chỉ trích kế hoạch phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ là hành động khiêu khích, vi phạm luật pháp quốc tế.
Nhạc sĩ Dương Cầm và ‘vòng nguyệt quế’ Cống hiến: Khi nhạc kịch Việt không còn là thử nghiệm

Nhạc sĩ Dương Cầm và ‘vòng nguyệt quế’ Cống hiến: Khi nhạc kịch Việt không còn là thử nghiệm

Nhạc sĩ, nhà sản xuất Dương Cầm được xướng lên ở hạng mục ‘Ấn tượng Cống hiến’ với những đóng góp miệt mài cho nhạc kịch ‘Made in Vietnam’.
Hàn Quốc đón lượng khách quốc tế kỷ lục nhờ ‘cú hích’ từ BTS

Hàn Quốc đón lượng khách quốc tế kỷ lục nhờ ‘cú hích’ từ BTS

Lượng khách quốc tế đến Hàn Quốc trong quý I/2026 tăng mạnh, lập mức cao nhất từ trước tới nay, nhờ sức hút của làn sóng văn hóa Hàn Quốc.
Hơn 250 người tị nạn mất tích do vụ chìm tàu trên biển Andaman, Myanmar

Hơn 250 người tị nạn mất tích do vụ chìm tàu trên biển Andaman, Myanmar

Một tàu chở khách di cư số lượng lớn, trong đó có phụ nữ và trẻ em, đã bị lật và mất tích ở biển Andaman, bờ biển nằm dọc phía Tây Myanmar.
Nhật Bản siết chặt nhập cư, số người cư trú quá hạn giảm liên tiếp

Nhật Bản siết chặt nhập cư, số người cư trú quá hạn giảm liên tiếp

Nhật Bản ghi nhận số người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tiếp tục giảm trong năm qua nhờ các biện pháp kiểm soát nhập cư được tăng cường.
Hơn 80 người di cư mất tích sau vụ lật thuyền ngoài khơi Libya

Hơn 80 người di cư mất tích sau vụ lật thuyền ngoài khơi Libya

Một vụ lật thuyền ngoài khơi Libya khiến hơn 80 người di cư mất tích, tiếp tục gióng lên cảnh báo về mức độ nguy hiểm trên tuyến Địa Trung Hải.
Ra mắt Ứng dụng Dinh dưỡng Việt

Ra mắt Ứng dụng Dinh dưỡng Việt

Viện Dinh dưỡng giới thiệu VNeNUTRITION, ứng dụng thông minh cung cấp dữ liệu dinh dưỡng chính thống, giúp nâng cao nhận thức và chăm sóc sức khỏe.
Lần đầu tiên tổ chức Ngày Sức khỏe toàn dân trên cả nước

Lần đầu tiên tổ chức Ngày Sức khỏe toàn dân trên cả nước

Lần đầu tiên, Ngày Sức khỏe toàn dân được triển khai đồng bộ trên phạm vi cả nước.
Thúc đẩy hợp tác về Sáng kiến Một sức khỏe và tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng

Thúc đẩy hợp tác về Sáng kiến Một sức khỏe và tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng

Đại sứ Nhật Bản, IOM và FAO đã kết thúc chuyến làm việc chung nhằm rà soát tiến độ triển khai dự án Tăng cường năng lực thực hiện Sáng kiến Một sức khỏe.
​​​​​​​Quản trị khủng hoảng truyền thông tôn giáo từ góc độ quyền con người trong bối cảnh chuyển đổi số

​​​​​​​Quản trị khủng hoảng truyền thông tôn giáo từ góc độ quyền con người trong bối cảnh chuyển đổi số

Trong bối cảnh chuyển đổi số quốc gia, các hoạt động về truyền thông tôn giáo ngày càng mở rộng về quy mô, phương thức và mức độ tác động xã hội.
​​​​​​​Khủng hoảng truyền thông tôn giáo trong kỷ nguyên số: Những tác động đến quyền con người

​​​​​​​Khủng hoảng truyền thông tôn giáo trong kỷ nguyên số: Những tác động đến quyền con người

Sự dịch chuyển từ không gian sinh hoạt tôn giáo truyền thống sang môi trường số làm gia tăng nguy cơ phát sinh các cuộc khủng hoảng truyền thông
Bảo đảm, thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam: Minh chứng từ thực tiễn

Bảo đảm, thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam: Minh chứng từ thực tiễn

Tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm và thúc đẩy quyền con người là mục tiêu phấn đấu xuyên suốt của công cuộc đổi mới, xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN.
Truyền thông về quyền con người: Những chuyển động từ phát huy 'thế trận lòng dân'

Truyền thông về quyền con người: Những chuyển động từ phát huy 'thế trận lòng dân'

Những năm gần đây, truyền thông về quyền con người ở Việt Nam đã có những chuyển động đáng chú ý theo hướng đổi mới tư duy và phương thức tiếp cận.
Để mỗi nạn nhân của bạo lực giới được tôn trọng và 'thoát khỏi nỗi đau'

Để mỗi nạn nhân của bạo lực giới được tôn trọng và 'thoát khỏi nỗi đau'

PGS. Tiến sỹ Trần Thu Hương đã chia sẻ về những ưu điểm và thực trạng áp dụng TIC trong giải quyết bạo lực giới hiện nay.
Kinh tế thế giới 2026: Thích ứng với bất định và rủi ro

Kinh tế thế giới 2026: Thích ứng với bất định và rủi ro

Nền kinh tế toàn cầu tiếp tục thể hiện khả năng phục hồi trước nhiều thách thức.
Anh: Giải pháp mở cánh cửa hòa nhập cho người yếu thế

Anh: Giải pháp mở cánh cửa hòa nhập cho người yếu thế

Trong bối cảnh xã hội số phát triển nhanh, việc thiếu kết nối kỹ thuật số có thể đẩy những nhóm yếu thế ở Anh vào sự cô lập và mất cơ hội hòa nhập.
Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Lấy con người làm trung tâm, coi văn hóa, tri thức, sáng tạo và trách nhiệm quốc tế là nền tảng cốt lõi để xây dựng hình ảnh Việt Nam hiện đại, nhân văn...
Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Ngày 12/10, Đội tuyển nữ Việt Nam đã bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới sau chiến thắng áp đảo trước Thái Lan tại Pháp.
Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Từ 30/9-6/10, Iran tổ chức Tuần lễ Người cao tuổi quốc gia nhằm khuyến khích sự tham gia xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống cho thế hệ cao niên.
Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Thu hẹp khoảng cách giới có thể giúp hàng trăm triệu phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời đóng góp thêm khoảng 1.500 tỷ USD GDP toàn cầu vào năm 2030.
Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá đợt 2 năm 2025

Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá đợt 2 năm 2025

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá vừa ký Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá năm 2025 (đợt 2).
Phiên bản di động