Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Đại sứ các nước trình Quốc thư

Chu Văn
Sáng 15/5, tại Phủ Chủ tịch, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tiếp Đại sứ các nước Armenia, New Zealand, Thổ Nhĩ Kỳ và Peru trình Quốc thư.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp các Đại sứ các nước trình Quốc thư
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Đại sứ Armenia Suren Baghdasaryan. (Nguồn: TTXVN)

Tiếp Đại sứ Armenia Suren Baghdasaryan, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chúc mừng Đại sứ nhận nhiệm vụ tại Việt Nam; tin tưởng với kinh nghiệm ngoại giao phong phú, Đại sứ sẽ có nhiệm kỳ công tác thành công tại Việt Nam.

Nêu rõ Việt Nam luôn trân trọng sự ủng hộ của nhân dân Liên Xô trước đây, trong đó có nhân dân Armenia nói riêng đối với cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước của Việt Nam, Quyền Chủ tịch nước nhấn mạnh đây là nền tảng quan trọng để duy trì và thúc đẩy quan hệ hai nước không ngừng phát triển tốt đẹp.

Quyền Chủ tịch nước nhận thấy quan hệ hai nước thời gian qua có nhiều bước phát triển trên các lĩnh vực ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư. Đặc biệt khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu mà Armenia là thành viên được ký kết.

Quyền Chủ tịch nước cho biết tiềm năng năng hợp tác giữa hai nước là rất lớn; mong muốn thời gian tới hai bên tiếp tục thúc đẩy các cơ chế hợp tác hiện có như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh kinh tế Á-Âu; Ủy ban liên Chính phủ; xem xét khả năng đàm phán, ký kết khuôn khổ hợp tác mới để tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư.

Bên cạnh đó, hai bên còn rất nhiều tiềm năng để hợp tác trên các lĩnh vực như: quốc phòng, văn hóa, du lịch, giáo dục, giao lưu nhân dân …

Quyền Chủ tịch nước khẳng định, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Đại sứ có nhiệm kỳ công tác thành công. Nhân dịp này, qua ngài Đại sứ, Quyền Chủ tịch nước gửi lời chào đến Tổng thống Armenia và mong được sớm đón Tổng thống sang thăm Việt Nam trong thời gian thích hợp.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp các Đại sứ các nước trình Quốc thư
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân với Đại sứ Armenia Suren Baghdasaryan và các đại biểu tại Lễ trình Quốc thư. (Nguồn: TTXVN)

Đại sứ Armenia cho biết, hai nước tuy xa nhau về địa lý nhưng đã có quan hệ hợp tác từ thời Liên Xô cũ, đến nay đã có hàng nghìn sinh viên Việt Nam học tập tại Armenia. Đặc biệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng đến thăm Armenia.

Tân Đại sứ cho biết, Nhà nước và nhân dân Armenia luôn có tình cảm đặc biệt với Việt Nam, ngưỡng mộ truyền thống anh hùng trong đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam.

Đại sứ cho rằng, hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác trên các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, khoa học, giáo dục… và cho biết, mục tiêu trong nhiệm kỳ của mình là thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao giữa lãnh đạo hai nước và các hoạt động hợp tác lên tầm cao mới.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp các Đại sứ các nước trình Quốc thư
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Đại sứ New Zealand Caroline Rachel Beresford. (Nguồn: TTXVN)

Tiếp Đại sứ New Zealand Caroline Rachel Beresford, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chúc mừng đất nước New Zealand về những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội thời gian gần đây; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với New Zealand.

Hiện quan hệ giữa hai nước đang ở thời điểm hết sức thuận lợi, hướng đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm Đối tác chiến lược vào năm 2025.

Hai bên duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao. Kim ngạch thương mại tăng trưởng cao qua các năm. Bên cạnh đó, hợp tác về du lịch, giáo dục đạt kết quả tích cực. New Zealand cũng luôn dành ưu tiên viện trợ ODA cho Việt Nam.

Quyền Chủ tịch nước tin tưởng bà Đại sứ sẽ đóng góp tích cực cho quan hệ hai nước phát triển sâu rộng, hướng tới tầm cao mới như Lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất; trong đó, đẩy mạnh trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Hai bên cũng cần tích cực triển khai các cơ chế hợp tác hiện có, nhất là Chương trình hành động Đối tác Chiến lược giai đoạn 2021-2024. Cùng với đó thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hai bên có thế mạnh và nhu cầu.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp các Đại sứ các nước trình Quốc thư
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân với Đại sứ New Zealand Caroline Rachel Beresford và các đại biểu tại Lễ trình Quốc thư. (Nguồn: TTXVN)

Đại sứ New Zealand bày tỏ vinh dự nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam và cho biết Chính phủ New Zealand ưu tiên thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam. Đại sứ cho biết, hợp tác giữa hai nước còn nhiều dư địa phát triển trong thời gian tới, nhất là trong các lĩnh vực như nông nghiệp; giáo dục; ứng phó với biến đổi khí hậu; kinh tế số…

Đại sứ khẳng định trong nhiệm kỳ công tác sẽ nỗ lực hết sức mình để đưa quan hệ hai nước ngày càng đạt được những thành tựu mới.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp các Đại sứ các nước trình Quốc thư
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Korhan Kemik. (Nguồn: TTXVN)

Tiếp Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Korhan Kemik, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước trong thời gian qua có những bước phát triển tích cực. Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác thương mại phi dầu mỏ lớn nhất; thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam tại khu vực Tây Á; là nhà đầu tư trực tiếp lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông.

Nhắc lại chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vào 11/2023, Quyền Chủ tịch nước cho biết, chuyến thăm đã mở ra một chương mới trong quan hệ hai nước. Quyền Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn, sớm được đón Tổng thống Thổ Nhĩ sang thăm Việt Nam nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương.

Ngoài ra, hai bên cũng cần phát huy tối đa hiệu quả của các cơ chế hợp tác hiện có; tăng cường đàm phán, ký kết các văn kiện hợp tác mới để hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp các Đại sứ các nước trình Quốc thư
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân với Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Korhan Kemik và các đại biểu tại Lễ trình Quốc thư. (Nguồn: TTXVN)

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ vinh dự nhận nhiệm vụ tại Việt Nam và cho biết, Việt Nam đối tác quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực Đông Nam Á. Kim ngạch thương mại song phương luôn tăng đều qua các năm. Đặc biệt, các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước thời gian qua góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác song phương.

Đại sứ cho biết, trong nhiệm kỳ của mình sẽ thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao, các cấp; mong muốn hai bên tiếp tục thực hiện các thỏa thuận đã ký, tăng cường đàm phán, ký kết các văn kiện hợp tác mới để hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp các Đại sứ các nước trình Quốc thư
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Đại sứ Peru Patricia Yolanda Raez Portocarrrero. (Nguồn: TTXVN)

Tiếp Đại sứ Peru Patricia Yolanda Raez Porto Carrrero, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nêu rõ Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác với Peru. Thời gian qua, quan hệ song phương phát triển tích cực trên các lĩnh vực. Đặc biệt về kinh tế, hai nước cùng là thành viên CPTPP. Peru là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh. Các doanh nghiệp Việt Nam đang triển khai các dự án đầu tư quan trọng về viễn thông và dầu khí tại Peru.

Quyền Chủ tịch nước mong muốn thời gian tới, hai bên tăng cường quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực: chính trị-ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân; phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và thu xếp, chuẩn bị chu đáo cho chuyến thăm của Chủ tịch nước Việt Nam và dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Peru vào tháng 11 tới.

Quyền Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam sẽ tham gia, đóng góp tích cực vào thành công của Hội nghị do Peru đăng cai tổ chức.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp các Đại sứ các nước trình Quốc thư
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Đại sứ Peru Patricia Yolanda Raez Portocarrrero với các đại biểu tại Lễ trình Quốc thư. (Nguồn: TTXVN)

Đại sứ Peru chuyển lời thăm hỏi của Tổng thống Peru đến Quyền Chủ tịch nước và cho biết, hai bên có nhiều tiềm năng hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân.

Đánh giá cao các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Peru trong các lĩnh vực viễn thông và dầu khí, Đại sứ mong muốn được đón nhận thêm nhiều nhà đầu tư Việt Nam đến Peru.

Năm 2024 này, Peru là nước chủ nhà của APEC; mong được đón Chủ tịch nước Việt Nam sang dự và thăm chính thức Peru.

Bà Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch nước giữ Quyền Chủ tịch nước

Bà Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch nước giữ Quyền Chủ tịch nước

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Thông báo số 765/TB-UBTVQH15 về việc thực hiện Quyền Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội ...

Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm bổ nhiệm Đại sứ Peru tại Việt Nam

Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm bổ nhiệm Đại sứ Peru tại Việt Nam

Ngày 14/5, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Đại sứ Nguyễn Việt Dũng, Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước đã tiếp nhận bản sao ...

Bộ Ngoại giao tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm bổ nhiệm Đại sứ New Zealand tại Việt Nam

Bộ Ngoại giao tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm bổ nhiệm Đại sứ New Zealand tại Việt Nam

Ngày 22/4, tại Cục Lễ tân Nhà nước, Đại sứ Nguyễn Việt Dũng, Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước đã tiếp nhận bản sao ...

Tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm bổ nhiệm Đại sứ Armenia tại Việt Nam

Tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm bổ nhiệm Đại sứ Armenia tại Việt Nam

Ngày 25/4, tại Hà Nội, Phó Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước Vũ Hoàng Yến đã tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm bổ ...

OECD: Thúc đẩy quan hệ kinh tế Việt Nam-Peru, 1 trong 5 đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu tại khu vực

OECD: Thúc đẩy quan hệ kinh tế Việt Nam-Peru, 1 trong 5 đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu tại khu vực

Chiều ngày 2/5, tại Paris, Pháp, nhân dịp dự Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Diễn đàn hợp tác Trung Quốc-Arab: Củng cố tiếng nói chung

Diễn đàn hợp tác Trung Quốc-Arab: Củng cố tiếng nói chung

Diễn đàn hợp tác giữa Trung Quốc với các nước Arab là nền tảng quan trọng cho đối thoại và hợp tác giữa Trung Quốc với các quốc gia Arab.
Vietlott 31/5, kết quả xổ số Vietlott Mega thứ 6 ngày 31/5/2024. xổ số Mega 645

Vietlott 31/5, kết quả xổ số Vietlott Mega thứ 6 ngày 31/5/2024. xổ số Mega 645

Vietlott 31/5 - xổ số Vietlott Mega 31/5. Trực tiếp xổ số Vietlott hôm nay 31/5/2024 nhanh nhất và chính xác nhất. Vietlott Mega 645 hôm nay.
XSBD 31/5, trực tiếp kết quả xổ số Bình Dương hôm nay 31/5/2024. KQXSBD thứ 6

XSBD 31/5, trực tiếp kết quả xổ số Bình Dương hôm nay 31/5/2024. KQXSBD thứ 6

XSBD 31/5 - Trực tiếp xổ số Bình Dương hôm nay - XSBD 31/5/2024. xo so binh duong. XSBD thứ 6. kết quả xổ số Bình Dương ngày 31 tháng ...
XSTV 31/5, trực tiếp kết quả xổ số Trà Vinh hôm nay 31/5/2024. KQXSTV thứ 6

XSTV 31/5, trực tiếp kết quả xổ số Trà Vinh hôm nay 31/5/2024. KQXSTV thứ 6

XSTV 31/5 - Trực tiếp kết quả xổ số Trà Vinh hôm nay - XSTV 31/5/2024. ket qua xo so tra vinh. XSTV thứ 6. kết quả xổ số Trà ...
XSVL 31/5, Trực tiếp kết quả xổ số Vĩnh Long hôm nay 31/5/2024. KQXSVL thứ 6

XSVL 31/5, Trực tiếp kết quả xổ số Vĩnh Long hôm nay 31/5/2024. KQXSVL thứ 6

XSVL 31/5 - Trực tiếp kết quả xổ số Vĩnh Long hôm nay - XSVL 31/5/2024. xo so vinh long. KQXSVL thứ 6. kết quả xổ số Vĩnh Long ngày ...
Cây đàn guitar của thành viên The Beatles được bán với giá hơn 2,8 triệu USD

Cây đàn guitar của thành viên The Beatles được bán với giá hơn 2,8 triệu USD

Cây đàn guitar acoustic 12 dây từng thuộc sở hữu của John Lennon, The Beatles trong những năm 60 của thế kỷ XX được bán với giá 2,86 triệu USD.
Diễn tập sử dụng vũ khí hạt nhân, nguy cơ, thông điệp và khả năng

Diễn tập sử dụng vũ khí hạt nhân, nguy cơ, thông điệp và khả năng

Thảm họa vũ khí hạt nhân đã, đang và mãi là nỗi ám ảnh khủng khiếp của nhân loại. Gần đây, dường như vấn đề đó lại nóng lên...
Vết thương tâm lý khó lành ở New Caledonia

Vết thương tâm lý khó lành ở New Caledonia

Chủ nghĩa thực dân đã bị thủ tiêu từ lâu nhưng dấu ấn của nó thì khó có thể xóa hết. Những gì đang diễn ra ở New Caledonia là câu chuyện mới nhất.
Động thái mới, chuyến công du đầu tiên của Tổng thống Putin và quan hệ Nga-Trung dưới góc nhìn quốc tế

Động thái mới, chuyến công du đầu tiên của Tổng thống Putin và quan hệ Nga-Trung dưới góc nhìn quốc tế

Giai đoạn mới, bối cảnh mới, tất yếu Nga phải điều chỉnh. Xứ bạch dương có động thái, bước đi đầu tiên nào, để thực hiện mục tiêu quốc gia?
Quan hệ Trung-Hàn: Tạo dựng lòng tin

Quan hệ Trung-Hàn: Tạo dựng lòng tin

Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Cho Tae Yul đã đạt được mục tiêu quan trọng nhất là làm rõ định hướng tương lai về mối quan hệ Trung-Hàn.
Động thái mới liên quan đến vấn đề Palestine, thông điệp và tương lai khó đoán định

Động thái mới liên quan đến vấn đề Palestine, thông điệp và tương lai khó đoán định

Liên hợp quốc kết nạp Palestine tạo ra lực đẩy cho đối thoại, đàm phán... Giải pháp hai nhà nước có tia hy vọng nào không?
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi lần thứ 16: Giữ tầm ảnh hưởng

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi lần thứ 16: Giữ tầm ảnh hưởng

Không phải ngẫu nhiên mà Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Mỹ-châu Phi lần thứ 16 đang diễn ra tại Dallas, Texas, lại được dư luận Mỹ đặc biệt quan tâm.
Báo chí Paraguay đánh giá tích cực triển vọng hợp tác với Việt Nam

Báo chí Paraguay đánh giá tích cực triển vọng hợp tác với Việt Nam

Tờ ABC Color cho rằng Việt Nam là thị trường thương mại tiềm năng của Paraguay, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp như đậu nành và thịt.
Giáo dục là chìa khóa để bảo vệ các công ty châu Á khỏi gian lận do AI điều khiển

Giáo dục là chìa khóa để bảo vệ các công ty châu Á khỏi gian lận do AI điều khiển

Tác giả Jeff Kuo - đồng sáng lập và CEO của Gogolook, nhà phát triển phần mềm chống gian lận có trụ sở tại Đài Loan (Trung Quốc) nhận định, lừa đảo dựa trên deepfake ...
Bầu cử tổng thống Iran: Một tháng cho tất cả

Bầu cử tổng thống Iran: Một tháng cho tất cả

Khoảng 20 cái tên đáng tin cậy cho vị trí Tổng thống Iran đã được đề xuất, cuộc tranh cử Tổng thống đang khuấy động chính trường Iran.
Khả năng NATO cho phép Ukraine tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí phương Tây

Khả năng NATO cho phép Ukraine tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí phương Tây

Trong phỏng vấn với The Economist ngày 24/5, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng các quy định sử dụng vũ khí phương Tây nên được nới lỏng.
Thượng đỉnh Trung-Nhật Hàn: Bắc Kinh nhấn mạnh những điều 'vững như bàn thạch', Seoul và Tokyo không ngại 'xoáy' vấn đề gai góc

Thượng đỉnh Trung-Nhật Hàn: Bắc Kinh nhấn mạnh những điều 'vững như bàn thạch', Seoul và Tokyo không ngại 'xoáy' vấn đề gai góc

Tại Thượng đỉnh Trung-Nhật-Hàn, Bắc Kinh nhấn mạnh sứ mệnh bảo vệ hòa bình tại khu vực của ba nước là không thay đổi và kêu gọi hợp tác.
Châu Á đang già đi và 'phép màu kinh tế' sẽ sớm kết thúc?

Châu Á đang già đi và 'phép màu kinh tế' sẽ sớm kết thúc?

Châu Á cần coi người già là tài sản phải được nuôi dưỡng thông qua quản lý nguồn nhân lực tốt hơn.
Phiên bản di động