Quyết định rút quân khỏi Syria, ông Trump bị Lưỡng viện chỉ trích, Israel bất ngờ

08/10/2019 10:57

TGVN. Ngày 7/10, các nghị sĩ hàng đầu của cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã chỉ trích quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc rút quân khỏi khu vực Đông Bắc Syria, trong khi quyết định này gây bất ngờ cho các quan chức cấp cao Israel.

TIN LIÊN QUAN
quyet dinh rut quan khoi syria ong trump bi luong vien chi trich israel bat ngo Syria: Thổ Nhĩ Kỳ khởi động chiến dịch quân sự, 4 cường quốc bày tỏ nhiều thái độ
quyet dinh rut quan khoi syria ong trump bi luong vien chi trich israel bat ngo Tình hình Syria: Mỹ 'bỏ rơi' SDF, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tấn công bất kỳ lúc nào, LHQ lên tiếng
quyet dinh rut quan khoi syria ong trump bi luong vien chi trich israel bat ngo
Quyết định rút quân khỏi Syria, ông Trump bị Lưỡng viện chỉ trích. (Nguồn: roguerocket)

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nhấn mạnh: “Quyết định này gây ra một mối đe dọa đáng sợ đối với an ninh và ổn định khu vực, đồng thời gửi đi một thông điệp nguy hiểm tới Iran và Nga, cũng như các đồng minh của chúng ta rằng, nước Mỹ không còn là một đối tác đáng tin cậy”. Bà Pelosi cũng kêu gọi ông Trump “đảo ngược quyết định nguy hiểm này”.

Cùng quan điểm với bà Pelosi, thủ lĩnh đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell tuyên bố: “Việc nhanh chóng rút các lực lượng Mỹ ra khỏi Syria sẽ chỉ làm lợi cho Nga, Iran, và chế độ Assad. Và quyết định này sẽ làm gia tăng nguy cơ IS và các nhóm khủng bố khác tập hợp lại lực lượng”.

Lãnh đạo hai viện này cũng lo ngại rằng, hành động này của ông Trump có thể mở đường cho một cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào các chiến binh do người Kurd lãnh đạo trong khu vực.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump cho biết, trong cuộc điện đàm vào ngày 6/10, ông đã cảnh báo người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan rằng, Ankara sẽ "gặp vấn đề lớn" nếu bất kỳ quân nhân Mỹ nào tại Syria bị thương ở khu vực Ankara đe dọa tấn công.

Ông Trumo cũng khẳng định: "Tôi đã nói với Thổ Nhĩ Kỳ rằng, nếu họ làm bất kỳ điều gì ngoài những gì chúng ta cho là nhân đạo... họ sẽ phải chịu hậu quả vô cùng khốc liệt về kinh tế".

Trong khi đó, phản ứng về quyết định này của Mỹ, báo Haaretz ngày 7/10 cho rằng, các quan chức cấp cao trong giới ngoại giao và an ninh của Israel đã bị bất ngờ.

Một số nguồn tin của Haaretz nói rằng, quyết định của Mỹ cũng chưa được thảo luận một cách nghiêm túc, thậm chí chưa từng được thảo luận trong cuộc họp nội các an ninh của Israel diễn ra vào ngày 6/10 vì cuộc họp chỉ tập trung vào vấn đề Iran và Palestine.

Cho đến tối 7/10, chưa có phản ứng chính thức nào từ Israel đối với quyết định trên của Mỹ. Một vài Thượng nghị sỹ Mỹ thuộc đảng Cộng hòa đã đề cập đến nguy cơ tiềm tàng đối với Israel trong các bình luận về quyết định rút quân của Tổng thống Trump, Haaretz cho biết thêm.

Đây là lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 1 năm qua, quyết định của Mỹ về Syria làm cho Israel bị bất ngờ. Vào tháng 12/2018, Tổng thống Trump lần đầu tiên tuyên bố ý định rút quân khỏi Syria, và Israel chỉ được thông báo về ý định này trước 24 tiếng.

Tuyên bố rút quân khỏi Syria của Nhà Trắng là sự kiện mới nhất trong hàng loạt những bước đi không thể dự báo trước của Tổng thống Trump. Quyết định này có thể được đưa ra mà không cần tham vấn hoặc thậm chí không thông báo cho các nhà ngoại giao Mỹ, những người đang chịu trách nhiệm về xử lý các vấn đề liên quan đến Syria, Haaretz nhận định.

quyet dinh rut quan khoi syria ong trump bi luong vien chi trich israel bat ngo Tuyên bố không ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ rút quân khỏi Đông Bắc Syria

TGVN. Ngày 7/10, các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu và được Mỹ ủng hộ ở Syria thông báo, các ...

quyet dinh rut quan khoi syria ong trump bi luong vien chi trich israel bat ngo Syria yêu cầu Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ rút quân

TGVN. Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem ngày 28/9 cảnh báo các lực lượng Chính phủ Syria có quyền đưa ra các biện pháp đối phó nếu ...

quyet dinh rut quan khoi syria ong trump bi luong vien chi trich israel bat ngo Ủy ban Hiến pháp Syria ấn định ngày họp tại Thụy Sỹ

TGVN. Ngày 28/9, Hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu dẫn một nguồn tin yêu cầu giấu tên cho biết, Ủy ban Hiến pháp Syria ...

Thế Việt

(theo Reuters, Haaretz)