Rạng ngời Xuân Quê hương 2018

04/02/2018 13:30

Chương trình có ý nghĩa như Tết đoàn viên của người Việt trên khắp thế giới sẽ chính thức diễn ra vào ngày 7/2 (tức 22/12 Âm lịch) tại Hà Nội. Chia sẻ trước thềm sự kiện, Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, cho biết hiện đã có hàng nghìn kiều bào đăng ký về tham dự.

TIN LIÊN QUAN
rang ngoi xuan que huong 2018 “Việt Nam rạng ngời tương lai”
rang ngoi xuan que huong 2018 Hướng về Xuân Quê hương

Với chủ đề “Việt Nam rạng ngời tương lai”, chương trình Xuân Quê hương năm nay mang thông điệp gì, thưa Thứ trưởng?

Mỗi chúng ta đều có thể cảm nhận được sự vươn lên về vị thế của Việt Nam. Đặc biệt, mỗi dịp đi công tác ở ngoài nước, thông qua các câu chuyện của bà con, chúng tôi cảm nhận được rõ niềm tin của bà con về sự phát triển của đất nước, cũng như niềm tự hào vì Việt Nam ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trên trường quốc tế. Đây chính là ý tưởng để chúng tôi quyết định chọn chủ đề này cho Xuân Quê hương 2018.

rang ngoi xuan que huong 2018
Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Thực tế, nhìn lại năm 2017, chúng ta thấy rất rõ vị thế của đất nước đã tăng lên. Kết quả cuối năm cho thấy nền kinh tế của chúng ta tiếp tục có bước tiến vượt bậc với tăng trưởng 6,8 %, xuất nhập khẩu lên tới gần 40 tỷ USD, thu hút nước ngoài trên 30 tỷ USD.... Đó là nền tảng cơ bản cho một tương lai khởi sắc.

Tôi cho rằng, chủ đề năm nay rất phù hợp với bối cảnh hiện tại cũng như ý nguyện của kiều bào là Việt Nam có thể xây dựng được tương lai tươi sáng và bà con sẵn sàng chung tay để xây dựng tương lai tươi sáng ấy cho đất nước. Chủ đề này cũng phù hợp để cỗ vũ cho kỳ tích đội bóng đá U23 Việt Nam đã giành Á quân Giải vô địch Bóng đá U23 châu Á mới đây. Không chỉ ở trong nước mà bà con kiều bào cũng rất phấn khởi với kỳ tích này. Thông qua niềm tự hào chung của cả dân tộc thì cộng đồng người Việt càng thêm gắn kết với nhau.

Nếu như 2017 Xuân Quê hương được tổ chức ở TP. Hồ Chí Minh thì năm nay sự kiện lại trở về thủ đô Hà Nội - trái tim của cả nước. Xin Thứ trưởng cho biết điểm nổi bật của chương trình năm nay?

Có thể nói, xuất phát từ những thành tựu của đất nước và thành quả của công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong năm qua, Xuân Quê hương năm nay sẽ thể hiện được sự phát triển mạnh mẽ của cộng đồng người Việt trên toàn thế giới, cũng như toàn cảnh rạng ngời đất nước ta.

Theo tôi, nét đặc sắc của chương trình năm nay là có sự tham dự đông đảo của văn nghệ sĩ kiều bào ở nước ngoài. Xuất phát từ lòng yêu quê hương đất nước và sự hâm mộ của khán giả trong nước, họ đã vượt qua những rào cản và khó khăn khác để trở về Tổ quốc. Đó là những nghệ sĩ sinh ra và trưởng thành ở nước ngoài, nhưng luôn hướng về quê hương và thể hiện những tác phẩm với niềm tự hào dân tộc. Ngoài ra, năm nay, sự kiện được tổ chức ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia – đây là điều kiện thuận lợi để thu hút và đón tiếp đông đảo bà con trở về. Tôi tin rằng chương trình sẽ thành công rực rỡ.

rang ngoi xuan que huong 2018
Biểu diễn nghệ thuật tại Xuân Quê hương 2016.

Nhiều năm qua Xuân Quê hương đã trở thành ngày Tết đoàn viên của bà con kiều bào khắp thế giới. Chương trình năm 2018 hiện tại đã nhận được sự đón nhận của bà con như thế nào, thưa Thứ trưởng?

Với Xuân Quê hương, bà con luôn dành tình cảm rất đặc biệt và sự quan tâm sôi nổi. Ngày từ tháng 9, tháng 10 năm trước, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã nhận được các cuộc điện thoại, email của bà con hỏi thăm về chương trình, thậm chí nhiều người còn lo không mua được vé để về thăm quê. Hiện tại, số lượng đăng ký tham dự Xuân Quê hương đã lên đến hàng nghìn người, từ Hà Nội cho đến khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Về công tác chuẩn bị, Ban Tổ chúc đã chuẩn bị từ rất lâu, công phu từ xây dựng kịch bản, lựa chọn nghệ sĩ, thiết kế sân khấu... Hiện tại, các nghệ sĩ đã khẳng định tham dự, giấy mời cũng đã được chuyển đi, các địa điểm tổ chức hoạt động bên lề như Lễ dâng hương ở Hoàng thành Thăng Long, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh... đang được chuẩn bị để sẵn sàng cho ngày tổ chức.

Không chỉ ở Trung ương, các địa phương cũng đang kết nối kiều bào qua việc tổ chức Xuân Quê hương? Thứ trưởng đánh giá gì về những hoạt động này?

Có thể nhận thấy rõ sức lan tỏa mạnh mẽ của chương trình Xuân Quê hương trong những năm qua. Sự kiện không chỉ với mục đích tri ân Việt kiều ở các nơi vào dịp cuối năm, mà còn là diễn đàn để chúng ta trao đổi ý kiến và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con. Ủy ban luôn luôn hỗ trợ tích cực cho các địa phương trong việc tổ chức này. Hiện nay, chúng tôi đã nhận được rất nhiều đề nghị cung cấp danh sách và gửi các thư mời của địa phương tới những nước có cộng đồng người Việt ở các vùng miền trong nước sinh sống. Chúng tôi đã làm và nhận được phản hồi rất tích cực từ bà con.

Tình yêu quê hương đất nước luôn gắn liền với tình yêu dành cho “nơi chôn nhau cắt rốn”. Vì vậy, khi Xuân Quê hương được tổ chức tại nơi mình sinh ra, bà con càng thêm háo hức và tinh thần để trở về nước. Tôi thấy nhiều địa phương đã làm khá tốt việc này  như Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Nghệ An, Vũng Tàu... Tại đây, Xuân Quê hương trở thành sự kiện không thể thiếu vào dịp cuối năm của các tỉnh và chúng tôi luôn ủng hộ cho các hoạt động ý nghĩa này.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

rang ngoi xuan que huong 2018 Rực rỡ Xuân Quê hương trên thành phố mang tên Bác

Gần 1.000 đại biểu kiều bào đã đoàn tụ tại Xuân Quê hương 2017 với nhiều hoạt động ý nghĩa diễn ra trong ngày 20/1 ...

rang ngoi xuan que huong 2018 Khai mạc Xuân Quê hương 2016

Tối 31/1, đông đảo kiều bào trên khắp thế giới đã tụ họp tại Quảng trường Cách mạng tháng Tám để dự lễ khai mạc ...

rang ngoi xuan que huong 2018 Xuân quê hương, Tết yêu thương

Lần đầu tiên diễn ra tại TP.HCM, Xuân Quê hương 2015 đã mang đến những cảm xúc tự hào là người Việt Nam, những giây ...

TRỌNG VŨ

(ghi)