Sau hai thảm họa hàng không khiến hơn 300 người thiệt mạng, Boeing 737 MAX có còn an toàn?

11/03/2019 14:35

Ngày 10/3, toàn bộ 157 hành khách và phi hành đoàn trên chiếc máy báy Boeing 737 MAX của hãng hàng không Ethiopian Airlines đã thiệt mạng sau khi chiếc máy bay này đâm xuống đất. Đây là lần thứ hai chỉ trong chưa đầy 6 tháng, xảy ra liên tiếp hai vụ nạn liên quan đến máy bay Boeing 737 MAX. 

TIN LIÊN QUAN
sau hai tham hoa hang khong khien hon 300 nguoi thiet mang boeing 737 max co con an toan Trung Quốc đình chỉ khai thác máy bay Boeing 737-8, Boeing hoãn ra mắt sản phẩm mới
sau hai tham hoa hang khong khien hon 300 nguoi thiet mang boeing 737 max co con an toan Vụ rơi máy bay ở Ethiopia: Các nước bày tỏ lời chia buồn với gia đình nạn nhân xấu số

Điều này đặt ra câu hỏi về mức độ an toàn về dòng máy bay được coi là chủ chốt của Tập đoàn Boeing (Mỹ).

Trước đó, hồi tháng 10/2018, một máy bay 737 MAX của hãng hàng không Lion Air của Indonesia đã gặp nạn và rơi xuống biển Java chỉ 13 phút sau khi cất cánh rời Jakarta, khiến toàn bộ 189 người trên máy bay thiệt mạng. Cả Lion Air và Ethiopian Airlines đều là những hãng hàng không có uy tín.

Theo Giám đốc điều hành của Ethiopian Airlines, Tewolde Gebre Mariam, trước thời điểm xảy ra vụ tai nạn thảm khốc trên, phi công đã báo cáo gặp sự cố và đề nghị quay lại sân bay. Vào thời điểm máy bay cất cánh, thời tiết rất thuận lợi.   

sau hai tham hoa hang khong khien hon 300 nguoi thiet mang boeing 737 max co con an toan
Hai vụ tai nạn thảm khốc khiến hơn 300 người thiệt mạng trong vòng 6 tháng đặt ra câu hỏi về mức độ an toàn về dòng máy bay được coi là chủ chốt của Tập đoàn Boeing (Mỹ).(Nguồn: AP)

Hiện còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận nào, song một số chuyên gia trong ngành hàng không cho rằng, có sự tương đồng giữa hai vụ tai nạn máy bay trên. Theo đó, giống như Lion Air, máy bay Boeing 737 MAX của Ethiopian Airlines gặp nạn ngay khi cất cánh và phi công trước đó đã thông báo gặp sự cố. 

Tuy nhiên, ông Michel Merluzeau, Giám đốc hãng Phân tích thị trường quốc phòng và hàng không vũ trụ cho rằng, đây mới chỉ vài điểm tương đồng và không thể đưa ra so sánh khi chưa có thông tin đáng tin cậy.

Theo nhận định của ông Merluzeau, Boeing 737 MAX là chương trình phát triển quan trọng của tập đoàn Boeing trong 10 năm tới. Dự kiến, đến năm 2032, dòng máy báy này sẽ chiếm tới 64% sản lượng của Boeing. 

Boeing 737 MAX phải đối mặt với những hoài nghi ngày càng tăng kể từ sau vụ rơi máy bay của hãng hàng không Lion Air. Trước đó, đã có vấn đề trong chương trình phát triển dòng máy bay hiện đại nhất này.

Hồi tháng 5/2017, Boeing đã phải tạm dừng bay thử nghiệm 737 MAX do  quan ngại về chất lượng động cơ do CFM International sản xuất. Vụ tai nạn của hãng Ethiopian Airlines là đòn giáng mạnh vào Tập đoàn Boeing. Boeing 737  là dòng máy bay bán chạy nhất với hơn 10.000 chiếc đã xuất xưởng, trong khi MAX là phiên bản mới nhất của dòng này. 

Sau vụ tai nạn thảm khốc ngày hôm qua, Hãng hàng không Ethiopia Airlines thông báo đã ngừng khai thác phi đội Boeing 737 MAX 8, một ngày sau vụ tai nạn của máy bay thuộc loại này làm toàn bộ 157 người thiệt mạng.

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội Twitter, Hãng hàng không trên nêu rõ: "Sau vụ tai nạn thảm khốc của máy bay mang số hiệu ET 302... hãng hàng không Ethiopia Airlines đã quyết định ngừng hoạt động của toàn bộ phi đội B-737-8 MAX từ ngày hôm qua 10/3, cho tới khi có thông báo tiếp theo. Mặc dù chúng tôi vẫn chưa biết nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn, song chúng tôi phải quyết định ngừng hoạt động của phi đội đặc biệt này như một sự phòng ngừa an toàn bổ sung".

Cùng ngày, Trung Quốc cũng có quyết định tương tự đối với phi đội Boeing 737 MAX 8 của nước này.

sau hai tham hoa hang khong khien hon 300 nguoi thiet mang boeing 737 max co con an toan Vụ rơi máy bay Ethiopia: Lại là Boeing 737, loại máy bay đã gặp nạn ở Indonesia

Máy bay gặp nạn là Boeing 737-800MAX hoàn toàn mới. Đây cũng chính là loại máy bay của hãng hàng không Lion Air của Indonesia ...

sau hai tham hoa hang khong khien hon 300 nguoi thiet mang boeing 737 max co con an toan Boeing 737 Max mà Vietjet và Bamboo Airways vừa ký mua có gì lạ?

Hai hãng hàng không tư nhân của Việt Nam vừa ký mua đến 110 chiếc máy bay của Boeing trong đó bao gồm dòng 737 MAX thân hẹp thế ...

sau hai tham hoa hang khong khien hon 300 nguoi thiet mang boeing 737 max co con an toan ​Lion Air không tìm thấy hộp đen máy bay Boeing 737 rơi tại Indonesia

Hãng hàng không Lion Air của Indonesia ngày 3/1 cho biết, hãng đã chấm dứt tìm kiếm hộp đen thứ hai của chiếc máy bay ...

(theo AFP, TTXVN)