Sau thành công của SpaceX, Nga vội vã lên kế hoạch thử tên lửa, nối lại chương trình Mặt Trăng

31/05/2020 21:50
Nguyễn Hoàng
31/05/2020 21:50

TGVN. Ngày 31/5, Nga đã thể hiện sự mạnh dạn sau khi mất thế độc tôn về du hành vũ trụ thông qua tuyên bố về kế hoạch thử 2 tên lửa mới trong năm nay và tiếp tục chương trình Mặt Trăng vào năm 2021.

TIN LIÊN QUAN
sau thanh cong cua spacex nga voi va len ke hoach thu ten lua noi lai chuong trinh mat trang Nga bắn thử tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Iskander
sau thanh cong cua spacex nga voi va len ke hoach thu ten lua noi lai chuong trinh mat trang Nga bình luận về vụ thử tên lửa đầu tiên của Mỹ kể từ khi rút khỏi hiệp ước INF
sau thanh cong cua spacex nga voi va len ke hoach thu ten lua noi lai chuong trinh mat trang
Hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới Sarmat là một trong những vũ khí mới của Nga. (Nguồn: Defense News)

Bình luận trên được tập đoàn vũ trụ Roscosmos đưa ra sau khi SpaceX của doanh nhân Mỹ Elon Musk trở thành công ty thương mại đầu tiên trên thế giới đưa con người lên vũ trụ, báo hiệu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới.

Nga trong nhiều năm đã nắm giữ thế độc tôn là quốc gia duy nhất có thể đưa các phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), và vụ phóng tàu vũ trụ thành công hôm 30/5 của Mỹ cũng đồng nghĩa với việc Moscow sẽ mất đi một nguồn thu nhập đáng kể.

Tin liên quan
sau thanh cong cua spacex nga voi va len ke hoach thu ten lua noi lai chuong trinh mat trang SpaceX của Elon Musk phóng thành công tàu vận tải tái chế Dragon

Đoạn tweet của người phát ngôn Roscosmos, ông Vladimir Ustimenko thông báo: “Chúng tôi sẽ không ngồi yên. Ngay trong năm nay, chúng tôi sẽ tiến hành thử 2 tên lửa mới và nối lại chương Mặt Trăng vào năm tới".

Mặc dù người phát ngôn trên không nói rõ song Tổng Giám đốc Roscosmos, ông Dmitry Rogozin trước đó cho biết Nga đã lên kế hoạch phóng thử tên lửa đẩy hạng nặng Angara vào mùa Thu năm nay.

Theo ông Rogozin, Moscow đang thúc đẩy phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới Sarmat, còn được gọi là Satan 2 theo phân loại của NATO. Năm 2018, Tổng thống Vladimir Putin đã khoe rằng Sarmat là một trong những vũ khí mới của Nga có thể khiến các hệ thống phòng thủ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trở nên lỗi thời.

Roscosmos đã thu về những khoản tiền lớn từ những vụ đưa các phi hành gia Mỹ lên ISS. Cụ thể, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) phải trả khoảng 80 triệu USD cho 1 chỗ ngồi trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga.

Chương trình vũ trụ của Nga nổi tiếng vì đã đưa con người đầu tiên lên vũ trụ năm 1961 và phóng vệ tinh đầu tiên vào 4 năm trước đó. Tuy nhiên, kể từ khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991, chương trình này đã chịu ảnh hưởng tiêu cực từ các vụ bê bối tham nhũng và một loạt thất bại khác, sự cố mất các vệ tinh và tàu vũ trụ đắt giá trong những năm gần đây.

Sự kiện phóng tên lửa Falcon 9 và tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) ngày 31/5 đánh dấu lần đầu tiên chở phi hành gia lên quỹ đạo từ đất Mỹ kể từ năm 2011. Với chuyến bay mang tên Demo-2, công ty SpaceX của tỷ phú Mỹ Elon Musk trở thành doanh nghiệp tư nhân đầu tiên chở phi hành gia vào vũ trụ theo thỏa thuận hợp tác với NASA vào năm 2010.
sau thanh cong cua spacex nga voi va len ke hoach thu ten lua noi lai chuong trinh mat trang NASA lên kế hoạch xây dựng căn cứ lâu dài trên Mặt Trăng

TGVN. Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa có báo cáo chi tiết về kế hoạch lập căn cứ trên Mặt Trăng để từ ...

sau thanh cong cua spacex nga voi va len ke hoach thu ten lua noi lai chuong trinh mat trang Hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Nga mạnh cỡ nào?

TGVN. Hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga có khả năng đánh chặn hàng chục đầu đạn hạt nhân, các loại tên lửa đạn ...

sau thanh cong cua spacex nga voi va len ke hoach thu ten lua noi lai chuong trinh mat trang Nga lên kế hoạch sản xuất hàng loạt máy bay ném bom tối tân

Kế hoạch sản xuất hàng loạt máy bay ném bom tầm xa PAK DA đầy triển vọng, dự kiến được Nga triển khai vào năm ...

(theo Reuters)