Sau thỏa thuận Nga - Thổ, Đức chỉ trích, Quân đội Syria tăng cường hiện diện ở phía Bắc

24/10/2019 06:15

TGVN. Ngày 23/10, sau khi Nga - Thổ đạt được thỏa thuận về Bắc Syria, Đức lên tiếng chỉ trích, trong khi quân đội Syria đã điều các đơn vị tới những điểm triển khai mới ở tỉnh Đông Bắc Hasakah và tỉnh phía Bắc Raqqa.

TIN LIÊN QUAN
sau thoa thuan nga tho duc chi trich quan doi syria tang cuong hien dien o phia bac Đạt thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ, Lực lượng Nga bắt đầu tuần tra tại Đông Bắc Syria
sau thoa thuan nga tho duc chi trich quan doi syria tang cuong hien dien o phia bac Nga – Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận về Syria: Dáng dấp Yalta
sau thoa thuan nga tho duc chi trich quan doi syria tang cuong hien dien o phia bac
Sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Thổ, một thỏa thuận mới về tình hình Syria ra đời. (Nguồn: Reuters)

Hãng thông tấn nhà nước SANA đã đăng tải những bức ảnh về các đơn vị quân đội Syria tiến vào các khu vực trên song không cung cấp thêm thông tin liên quan.

Động thái này dường như là một phần trong những thỏa thuận mới đạt được gần đây giữa Chính phủ Syria với các lực lượng người Kurd đang kiểm soát các khu vực ở Hasakah và Raqqa, cũng như thỏa thuận hôm 22/10 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

Trong khi đó, Đức cho rằng, thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm xua đuổi các chiến binh người Kurd ra khỏi khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu trước báo giới, ông Steffen Seibert - Người Phát ngôn của Thủ tướng Đức Angela Merkel nêu rõ: “Quan trọng là hành động quốc tế nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng này không hạn chế đối với Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Châu Âu phải giải quyết những sự kiện gần đây xảy ra ở biên giới của lục địa chúng ta, bởi vì đây là những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến một số quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU)”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer nhấn mạnh: “Vụ việc vẫn là trường hợp một quốc gia, Thổ Nhĩ Kỳ - đối tác thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của chúng ta - có thể có các lợi ích an ninh hợp pháp, đã thôn tính lãnh thổ bằng hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, khiến người dân bị buộc phải rời khỏi quê hương và chúng ta không thể ngồi yên”.

Bà Kramp-Karrenbauer cho biết sẽ nêu ra những quan ngại, cũng như đề xuất gây tranh cãi của bà về việc triển khai các binh sĩ quốc tế nhằm thiết lập một vùng an ninh ở Đông Bắc Syria, tại Hội nghị các Bộ trưởng Quốc phòng NATO ở Brussels từ ngày 24/10.

sau thoa thuan nga tho duc chi trich quan doi syria tang cuong hien dien o phia bac

 

Nga - Thổ Nhĩ Kỳ thống nhất 'vùng an toàn phi khủng bố', Syria hoan nghênh

TGVN. Ngày 22/10, Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với người đồng cấp Syria Bashar al-Assad về kết quả cuộc ...

sau thoa thuan nga tho duc chi trich quan doi syria tang cuong hien dien o phia bac

 

Người Kurd rút lui hoàn toàn, Thổ Nhĩ Kỳ có khởi động chiến dịch khác?

TGVN. Sáng 23/10, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, Mỹ đã thông báo với Thổ Nhĩ Kỳ rằng, lực lượng người Kurd đã hoàn tất ...

sau thoa thuan nga tho duc chi trich quan doi syria tang cuong hien dien o phia bac

 

Mỹ bối rối vì bị Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích ngay trước thời hạn chót

TGVN. Ngày 22/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho rằng, Mỹ không tuân thủ đầy đủ cam kết được thống nhất trong thỏa ...

QT

(theo THX, AFP)