Saudi Arabia thay thế đại sứ tại Mỹ

24/02/2019 10:32

Theo sắc lệnh của Hoàng gia Saudi Arabia công bố ngày 23/2, công chúa Rima bint Bandar đã được chỉ định làm đại sứ tại Mỹ thay Hoàng tử Khalid bin Salman trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đồng minh này đang đứng trước thử thách sau vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại Thổ Nhĩ Kỳ. 

TIN LIÊN QUAN
saudi arabia thay the dai su tai my Thái tử Saudi Arabia đến Trung Quốc sau khủng hoảng ngoại giao
saudi arabia thay the dai su tai my ​Saudi Arabia tìm cơ hội đầu tư 100 tỷ USD tại Ấn Độ vào nhiều lĩnh vực

Như vậy, công chúa Bandar trở thành nữ đại sứ đầu tiên của Saudi Arabia tại Mỹ, thay cho Hoàng tử Salman, người được chỉ định làm Thứ trưởng Quốc phòng của vương quốc này.

saudi arabia thay the dai su tai my
Công chúa Rima bint Bandar. (Nguồn: CNBC)

Cuộc cải tổ diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Riyadh và Washington đang trở nên căng thẳng sau khi vụ nhà báo, nhà bình luận chính trị Khashoggi bị sát hại hồi tháng 10/2018 tại Lãnh sự quán của Saudi Arabia tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, kéo theo một cuộc khủng hoảng ngoại giao, đặc biệt giữa Saudi Arabia với các đối tác phương Tây.

Ban đầu, Riyadh đã bác bỏ việc biết về vụ sát hại này, nhưng sau đó cuối cùng thừa nhận ông Khashoggi đã chết sau một cuộc ẩu đả trong lãnh sự quán nước này tại Istanbul, song không cho biết thi thể nhà báo trên đang ở đâu. 

Các nghị sỹ Mỹ đã đe dọa áp dụng các biện pháp mạnh mẽ chống lại Saudi Arabia liên quan đến vụ sát hại này giữa lúc có lời kêu gọi cho rằng Thái tử Mohammed bin Salman phải chịu trách nhiệm trong vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Ngoài việc bị cáo buộc liên quan trực tiếp tới vụ sát hại nhà báo Khashoggi, Saudi Arabia còn bị cáo buộc đã gây ra tội ác chiến tranh tại Yemen. Từ cuối năm ngoái, nhiều nước đã đình chỉ các thương vụ cung cấp khí tài quân sự cho Saudi Arabia. Tháng 11/2018, Đức đã thông báo lệnh cấm bán vũ khí và các trang thiết bị quân sự khác cho Riyadh. Sau đó, Italy, Đan Mạch và Phần Lan cũng thông qua những lệnh cấm tương tự, phong tỏa các thỏa thuận giao dịch vũ khí với Saudi Arabia. Ngoài ra, nhiều nước (trong đó có Mỹ, Đức, Canada....) đã thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt một số quan chức Saudi Arabia được cho là có liên đới.

saudi arabia thay the dai su tai my Thái tử Saudi Arabia "xoay trục" về phía Đông, "hâm nóng" quan hệ đồng minh với châu Á

Ngày 17/2, Thái tử đầy quyền lực của Saudi Arabia, Mohammed bin Salman đã đến Pakistan, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du ...

saudi arabia thay the dai su tai my Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ: Xuất hiện tình tiết mới trong vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 14/2 dẫn báo cáo của cảnh sát nước này cho biết, thi thể nhà ...

saudi arabia thay the dai su tai my Mỹ vẫn đang tiếp tục điều tra vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Phát biểu với báo chí trong chuyến thăm Hungari ngày 11/2, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục hành động để ...

(theo AP)