Singapore cần chất xúc tác gì để hồi sinh nền kinh tế hậu Covid-19?

Nga Đỗ
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Theo tờ Strait Times, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát và nền kinh tế rơi vào suy thoái, Chính phủ Singapore đã thực hiện nhiều biện pháp 'khác thường' để đối phó với cuộc khủng hoảng, và chúng đã có tác dụng. Tuy nhiên, cần phải làm nhiều hơn nữa để giảm bớt thiệt hại và đẩy nhanh sự phục hồi.
Singapore cần chất xúc tác gì để hồi sinh nền kinh tế hậu Covid-19?
Nền kinh tế Singapore vẫn khó tìm thấy một sự phục hồi bền vững. Ảnh: Khu mua sắm Ochird Road đìu hiu trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. (Nguồn: Nikkei Asian Review)

Khó tìm thấy sự phục hồi bền vững

Singapore đã chứng kiến sự thay đổi hoàn toàn. Từ mức giảm 13,3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý II/2020 so với cùng kỳ năm 2019 khi nước này áp đặt các biện pháp phong tỏa nhằm kiềm chế dịch bệnh, nền kinh tế đã ghi nhận mức tăng trưởng 7,9% trong quý III/2020 (tính theo quý).

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên nhầm lẫn sự tăng trưởng này là phục hồi kinh tế bởi trên thực tế, GDP quý III/2020 của Singapore đã giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, chính phủ nước này dự báo GDP cả năm 2020 ở mức âm 7% đến âm 5% và hầu hết các nhà kinh tế tư nhân cũng đồng tình với dự báo này.

Tin liên quan

Kinh tế Singapore tăng trưởng thấp nhất kể từ 2009

Kinh tế Singapore tăng trưởng thấp nhất kể từ 2009

Kinh tế Singapore vẫn khó tìm thấy một sự phục hồi bền vững. Một phần nguyên nhân là do nền kinh tế của hầu hết các đối tác thương mại lớn của Singapore vẫn chìm trong suy thoái sâu. Các khu vực lớn của Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Anh đang phải đối mặt với làn sóng mới của đại dịch Covid-19, trong khi châu Á, Malaysia, Indonesia và Ấn Độ vẫn đang phải vật lộn để kiểm soát dịch bệnh. Tất cả các nước này sẽ có mức tăng trưởng âm đáng kể trong năm nay. Điều này sẽ dẫn đến sự giảm sút lớn về nhu cầu.

Trong khu vực, chỉ có Việt Nam và Trung Quốc có khả năng đạt tăng trưởng dương trong năm 2020. Trong báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới tháng 10, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán tăng trưởng GDP ở các nền kinh tế tiên tiến sẽ giảm 5,8%, trong khi 5 nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á – ASEAN-5 (Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam) chỉ giảm 3,7% và Trung Quốc giảm 1,9%. Báo cáo cũng dự đoán thương mại thế giới sẽ giảm 10%. Trong bối cảnh đó, những con số này không phải là điều tốt cho sự phục hồi kinh tế của Singapore.

Ở mặt tích cực, IMF dự đoán sự phục hồi tương đối mạnh mẽ vào năm 2021. Tăng trưởng GDP ở các nền kinh tế tiên tiến sẽ đạt 3,8%, khu vực ASEAN đạt 6,2% và Trung Quốc đạt 8,2%. Tuy nhiên, những dự đoán này không tính đến những rủi ro tiêu cực, như sự bùng phát trở lại của Covid-19 (như đã xảy ra ở châu Âu và Mỹ) và việc có lẽ phải mất thêm một khoảng thời gian nữa mới có vaccine phòng bệnh.

Điều đáng lưu ý là những dự đoán tháng 10 của IMF đã được điều chỉnh đáng kể so với những dự đoán hồi tháng Sáu. Và điều chắc chắn là bức tranh kinh tế thế giới năm nay rất ảm đạm.

Triển vọng việc làm u ám

Sự phục hồi kinh tế của Singapore được dự đoán sẽ theo hình chữ K. Một số bộ phận của nền kinh tế đang phát triển thịnh vượng – thậm chí còn tốt hơn thời kỳ trước Covid-19. Những lĩnh vực này bao gồm thương mại điện tử, hậu cần (logistics) trong nước, dịch vụ công nghệ thông tin, siêu thị, chất bán dẫn và y sinh.

Trong khi đó, một số lĩnh vực khác đang duy trì được nguyên trạng, bao gồm tài chính và bảo hiểm, một bộ phận phi điện tử của ngành chế tạo sản xuất và các bộ phận của khu vực lương thực. Tuy nhiên, một số lĩnh vực vẫn bị suy giảm sâu như hàng không, du lịch khách sạn, hàng hải, xây dựng và một số bộ phận của bán lẻ trực tiếp và ngành phục vụ cuộc sống về đêm. Những lĩnh vực này là nét đi xuống của chữ K.

Đến nay, những bộ phận lớn của nền kinh tế và thị trường việc làm Singapore đã phần nào được chống đỡ bởi sự hỗ trợ tài chính khổng lồ từ phía Chính phủ nước này, đặc biệt là các khoản trợ cấp lương theo Kế hoạch hỗ trợ việc làm (JSS).

Trong nửa đầu năm nay, có đến 11.350 công việc đã bị cắt giảm, nhiều hơn so với giai đoạn bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp SARS năm 2003, nhưng vẫn ít hơn một chút so với con số 12.760 việc làm bị mất trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Tuy nhiên, đây chưa phải là thời điểm tồi tệ nhất và thời điểm này sẽ đến khi JSS kết thúc vào tháng 3/2021. Khi đó, tình trạng cắt giảm việc làm có thể gia tăng khi các công ty buộc phải cắt giảm chi phí lương.

Tuần trước, Hội đồng Lương Quốc gia Singapore đã đưa ra những khuyến nghị về cách thức các ông chủ có thể tránh, hay ít nhất là trì hoãn, cắt giảm việc làm thông qua cắt giảm lương. Đây là dấu hiệu cho thấy chính phủ dự đoán sẽ có nhiều việc làm hơn bị mất. Bởi vậy, tỷ lệ thất nghiệp cao hơn ở "đảo quốc sư tử" dường như là điều chắc chắn.

Khảo sát thị trường lao động mới đây chỉ rõ, tỷ lệ việc làm so với số người thất nghiệp đã giảm từ 0,71 hồi tháng Ba xuống 0,57 trong tháng Sáu. Điều này có nghĩa là có ít cơ hội việc làm hơn cho người thất nghiệp. Trong thời gian tới, đặc biệt là sau tháng 3/2021, tốc độ cắt giảm việc làm thậm chí còn tăng nhanh hơn, dẫn đến giai đoạn thất nghiệp kéo dài hơn đối với một số người lao động.

Việc đào tạo cho những lao động bị mất việc đáp ứng được đòi hỏi của công việc mới sẽ tiếp tục đặt ra nhiều thách thức và cần nhiều thời gian. Những việc làm bị mất tập trung chủ yếu trong các lĩnh vực như hàng không, du lịch khách sạn, kinh doanh về đêm và các ngành khác liên quan đến du lịch cũng như lĩnh vực hàng hải, hoàn toàn khác với những việc làm được tạo ra như trong lĩnh vực công nghệ, y tế, tài chính và bảo hiểm, dịch vụ xã hội và quản lý công…

Trong khi đó, trong kỷ nguyên mà làm việc từ xa trở nên dễ dàng hơn này, đối với một số công việc, các ông chủ có thể thuê ngoài một số chuyên gia dựa trên các nền tảng trực tuyến như Upwork, Fiverr và Freelancer, thay vì phải chịu thêm gánh nặng chi phí lương cố định.

Chính phủ Singapore đang cân nhắc gia hạn sự hỗ trợ cho những người bị mất việc hay bị cắt giảm và những người tự làm chủ. Mặc dù sự hỗ trợ sẽ hết sức cần thiết, nhưng vấn đề là nó sẽ tương tự như trước đây hay hào phóng hơn, tự động hơn và ít điều kiện hơn, và sẽ kéo dài bao lâu.

Giải pháp nào để cứu vãn nền kinh tế

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Singapore Vương Thụy Kiệt đã cam kết cân nhắc việc hỗ trợ các công ty đầu tàu đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Singapore. Sự hỗ trợ then chốt của tập đoàn Temasek đối với hãng hàng không Singapore Airlines hồi đầu năm nay là bước đi đầu tiên theo hướng này. Các nhà phân tích dự đoán các ứng cử viên tiềm tàng sẽ nhận được hỗ trợ có thể bao gồm các ngân hàng, công ty viễn thông và vận tải biển, và một bộ phận lĩnh vực hàng hải.

Tin liên quan

ADB: Lần đầu tiên sau 6 thập kỷ, kinh tế châu Á sẽ tăng trưởng âm

ADB: Lần đầu tiên sau 6 thập kỷ, kinh tế châu Á sẽ tăng trưởng âm

Nếu tình trạng khó khăn của doanh nghiệp gia tăng, Chính phủ Singapore có thể xem xét vượt ra ngoài mục tiêu đã nêu của mình để thông qua quỹ đặc biệt mua cổ phần của các công ty được lựa chọn, thậm chí kể cả một số doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Với việc nền kinh tế Singapore có khả năng vẫn còn yếu trong năm tới, chính phủ nước này sẽ cần các nguồn lực bổ sung, vừa để tiếp tục cung cấp sự hỗ trợ tài chính, mở rộng các mạng lưới an sinh xã hội, vừa để tăng cường khả năng của người lao động và các công ty để tận dụng sự tăng trưởng cuối cùng vốn cũng nằm trong các mục tiêu đã đề ra.

Tuần trước, ông Vương Thụy Kiệt phát biểu rằng với nguồn thu "giảm sút và không chắc chắn", chính phủ không loại trừ việc giảm thêm các khoản dự trữ (hơn 52 tỷ SGD đã được rút từ nguồn dự trữ quốc gia). Tuy nhiên, do hoàn cảnh thay đổi, cả trong nền kinh tế và thị trường vốn, Chính phủ Singapore cũng cần xem xét lại chính sách của mình đối với việc vay mượn. Cho đến nay, Chính phủ đã tránh vay mượn để tài trợ cho chi tiêu, nhưng để ngỏ khả năng làm như vậy đối với các dự án cơ sở hạ tầng dài hạn.

Trong khi đó, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới Carmen Reinhart thì thẳng thắn hơn. Bà hối thúc các nước bị hạn chế về tài chính tiếp tục vay nợ trong đại dịch. Mặc dù Singapore có thể có đủ dự trữ để sử dụng, nhưng nước này có thể sẽ phải trả giá nếu bỏ qua lợi nhuận đầu tư. Vì vậy, Singapore cũng cần cân nhắc lựa chọn là gia tăng đáng kể việc vay nợ của mình.

Với mức xếp hạng AAA, Singapore sẽ có thể vay với lãi suất thấp nhất có thể. Với lãi suất gần bằng 0 và có khả năng duy trì ít nhất đến năm 2023, việc vay mượn sẽ không áp đặt gánh nặng tài chính nếu nền kinh tế nước này có thể tăng trưởng cao hơn mức 0%.

Ngay cả khi Chính phủ Singapore không muốn sử dụng các khoản vay mượn để tài trợ cho chi tiêu hiện nay, Chính phủ đơn giản có thể đầu tư các khoản tiền đi vay đó để kiếm được lợi nhuận tích cực. Như các quan chức nước này đã phát biểu, một cuộc khủng hoảng khác thường đòi hỏi phải có những sự đối phó khác thường.

Cho đến nay, Chính phủ Singapore đã thực hiện điều này với các gói tài chính "ngoại cỡ". Tuy nhiên, trong tương lai, họ có thể cần phải áp dụng các cách tiếp cận không chính thống khác để đối phó với sự phục hồi chắp vá và không chắc chắn của nền kinh tế.

Kinh tế Trung Quốc phục hồi sau đại dịch sẽ ‘nâng đỡ’ các nền kinh tế châu Á

Kinh tế Trung Quốc phục hồi sau đại dịch sẽ ‘nâng đỡ’ các nền kinh tế châu Á

TGVN. Trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC (Mỹ), chiến lược gia về thị trường toàn cầu của công ty tư vấn tài chính Invesco, ...

Nền kinh tế 'trọng thương' vì Covid-19, các nước 'hối hả' bơm tiền cứu trợ

Nền kinh tế 'trọng thương' vì Covid-19, các nước 'hối hả' bơm tiền cứu trợ

TGVN. Đại dịch Covid-19 tàn phá nền kinh tế toàn cầu vô cùng lớn khiến nhiều nước phải bơm tiền để giảm bớt tổn thương, ...

Tái cấu trúc chuỗi cung ứng để phục hồi nền kinh tế ASEAN

Tái cấu trúc chuỗi cung ứng để phục hồi nền kinh tế ASEAN

TGVN. Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chia sẻ về kế hoạch phục hồi kinh tế và duy trì chuỗi cung ứng ...

(theo Strait Times)

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 26/10/2021: Song Ngư bị nghi ngờ

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 26/10/2021: Song Ngư bị nghi ngờ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 26/10/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
XSBL 26/10/2021, Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 26/10/2021. KQXSBL thứ 3

XSBL 26/10/2021, Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 26/10/2021. KQXSBL thứ 3

Baoquocte.vn. XSBL 26/10. KQXSBL 26/10. Xổ số Bạc Liêu hôm nay ngày 26 tháng 10 năm 2021. Xo so Bac Lieu. SXBL 26/10.
Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên bắt giữ 2 vụ vận chuyển trái phép hơn 21kg nghi là cần ca

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên bắt giữ 2 vụ vận chuyển trái phép hơn 21kg nghi là cần ca

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên vừa bắt giữ 2 vụ vận chuyển trái phép cần sa qua biên giới, bắt giữ 1 đối tượng.
Ngày làm việc thứ 6, Quốc hội bàn thảo và cơ bản nhất trí nhiều nội dung quan trọng

Ngày làm việc thứ 6, Quốc hội bàn thảo và cơ bản nhất trí nhiều nội dung quan trọng

Baoquocte.vn. Thứ Hai, ngày 25/10, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 6 theo hình thức trực tuyến tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV: 6 ngày làm việc đầu tiên, cơ bản hoàn thành chương trình đề ra

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV: 6 ngày làm việc đầu tiên, cơ bản hoàn thành chương trình đề ra

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, 6 ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp, Quốc hội đã cơ bản hoàn thành chương trình đề ra.
Vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới gió giật cấp 9; mưa lớn tại Trung Bộ, Tây Nguyên và vùng Đông Nam Bộ

Vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới gió giật cấp 9; mưa lớn tại Trung Bộ, Tây Nguyên và vùng Đông Nam Bộ

Baoquocte.vn. Hồi 19 giờ ngày 25/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 11,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách Khánh Hòa khoảng 360km.
Đường biên giới trên đất liền giữa Việt Nam và Campuchia

Đường biên giới trên đất liền giữa Việt Nam và Campuchia

Khu vực biên giới đất liền Việt Nam-Campuchia đóng vai trò đầu mối giao thương, trung chuyển hàng hóa, dịch vụ thương mại của các nước tiểu vùng sông Mekong...
Bảo tàng Cảm xúc đương đại trực tuyến: Dự án nhân văn của chính phủ Phần Lan

Bảo tàng Cảm xúc đương đại trực tuyến: Dự án nhân văn của chính phủ Phần Lan

Baoquocte.vn. Bảo tàng Cảm xúc đương đại mang đến cơ hội suy ngẫm về những suy nghĩ liên quan đến đại dịch và từ đó giúp xã hội mạnh mẽ, kiên ...
Tin thế giới 25/10: Đức khó hiểu thái độ của Thổ Nhĩ Kỳ; điều sáng suốt nhất EU có thể làm? 'Bom' đảo chính phát nổ ở Sudan

Tin thế giới 25/10: Đức khó hiểu thái độ của Thổ Nhĩ Kỳ; điều sáng suốt nhất EU có thể làm? 'Bom' đảo chính phát nổ ở Sudan

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-NATO, đảo chính Sudan, quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ và 10 nước phương Tây, Nga-Nhật Bản,... là một số tin thế giới nổi bật trong 24 giờ qua.
ASEAN cần sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp trong phục hồi kinh tế

ASEAN cần sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp trong phục hồi kinh tế

Baoquocte.vn. Cộng đồng doanh nghiệp cần tiếp tục chung tay với chính phủ các nước ASEAN trong việc đẩy lùi đại dịch, thúc đẩy phục hồi kinh tế.
Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi): Khơi thông các điểm nghẽn; đảm bảo cân đối, hài hòa

Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi): Khơi thông các điểm nghẽn; đảm bảo cân đối, hài hòa

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội cho rằng sửa đổi Luật Kinh doanh bảo hiểm cần bảo đảm sự phát triển cân đối, hài hòa hơn.
Nhiều kỳ vọng khi 'siêu hiệp định' RCEP có hiệu lực

Nhiều kỳ vọng khi 'siêu hiệp định' RCEP có hiệu lực

Baoquocte.vn. Các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam kỳ vọng Hiệp định RCEP có hiệu lực vào đầu năm 2022 để có thể thiết lập thị trường xuất khẩu ổn định lâu dài.
Xuất khẩu ngày 23-25/10: Nhóm hàng xuất khẩu trên 1 tỷ USD 'vững vàng'; hàng Việt Nam gặp 'khó' vì điều tra, phòng vệ thương mại gia tăng

Xuất khẩu ngày 23-25/10: Nhóm hàng xuất khẩu trên 1 tỷ USD 'vững vàng'; hàng Việt Nam gặp 'khó' vì điều tra, phòng vệ thương mại gia tăng

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật trong bản tin xuất khẩu ngày 23-25/10.
Giá cà phê hôm nay 25/10, Xuất khẩu cà phê Việt tiếp tục giảm; Dấu hiệu đầu cơ robusta đã rõ ràng

Giá cà phê hôm nay 25/10, Xuất khẩu cà phê Việt tiếp tục giảm; Dấu hiệu đầu cơ robusta đã rõ ràng

Baoquocte.vn. giá cà phê robusta có 1 phiên giảm đầu tuần và 4 phiên tăng liên tiếp cuối tuần. Giá cà phê arabica có 2 phiên tăng và 3 phiên giảm đan xen.
Giá tiêu hôm nay 25/10, tăng nhẹ, cao nhất 88.000đ/kg, khan hiếm nguồn cung, dự báo giá còn tăng

Giá tiêu hôm nay 25/10, tăng nhẹ, cao nhất 88.000đ/kg, khan hiếm nguồn cung, dự báo giá còn tăng

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tăng nhẹ tại một số địa phương, giao dịch từ 86.000 - 88.000 đ/kg.
Quảng Ninh khởi công 4 'đại' dự án trị giá 12 tỷ USD

Quảng Ninh khởi công 4 'đại' dự án trị giá 12 tỷ USD

Baoquocte.vn. Ngày 24/10, Quảng Ninh tổ chức khởi công 4 dự án trọng điểm có tổng mức đầu tư 283.000 tỷ đồng (trị giá 12 tỷ USD).
Bất động sản mới nhất: Kịch bản thị trường địa ốc 2022, loạt nhà phố tại khu tái định cư sân bay Long Thành

Bất động sản mới nhất: Kịch bản thị trường địa ốc 2022, loạt nhà phố tại khu tái định cư sân bay Long Thành

Baoquocte.vn. Xu hướng thị trường sau dịch, loạt biệt thự, nhà phố tại khu tái định cư bên cạnh sân bay Long Thành… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nguồn cung ở Hà Nội giảm kỷ lục, dự báo đà phục hồi sau dịch, Flamingo 'chơi lớn' ở Thanh Hóa

Bất động sản mới nhất: Nguồn cung ở Hà Nội giảm kỷ lục, dự báo đà phục hồi sau dịch, Flamingo 'chơi lớn' ở Thanh Hóa

Baoquocte.vn. Nguồn cung hàng tại Hà Nội giảm kỷ lục, giá không giảm; dự án đầu tiên của Flamingo ở Thanh Hóa… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Biệt thự Hà Nội ế ẩm, giá vẫn tăng; tin mới nhất về siêu dự án có casino ở Vân Đồn, 5.400 doanh nghiệp mới ra đời

Bất động sản mới nhất: Biệt thự Hà Nội ế ẩm, giá vẫn tăng; tin mới nhất về siêu dự án có casino ở Vân Đồn, 5.400 doanh nghiệp mới ra đời

Baoquocte.vn. Lượng giao dịch biệt thự liền kề Hà Nội thấp, đề xuất tăng đầu tư, bỏ mục sân golf ở siêu dự án tại Vân Đồn… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Địa ốc Mê Linh đảo chiều, tránh bẫy sốt ảo; Lào Cai đầu tư khu logistics, điều cần biết về căn hộ studio

Bất động sản mới nhất: Địa ốc Mê Linh đảo chiều, tránh bẫy sốt ảo; Lào Cai đầu tư khu logistics, điều cần biết về căn hộ studio

Baoquocte.vn. Đất Mê Linh (Hà Nội) tăng giá, ưu và nhược điểm của căn hộ studio, Lào Cai đầu tư khu logistic hơn 300ha…là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Dự báo thời điểm phục hồi hoàn toàn, Hà Nội về đích nhanh nhất, bất ngờ ở Bắc Ninh

Bất động sản mới nhất: Dự báo thời điểm phục hồi hoàn toàn, Hà Nội về đích nhanh nhất, bất ngờ ở Bắc Ninh

Baoquocte.vn. Chuyên gia lạc quan về thị trường, Hà Nội sẽ phục hồi nhanh nhất sau dịch, giá địa ốc ở Bắc Ninh gây bất ngờ… là những tin bất động sản mới nhất.
Tòa nhà chung cư cao tầng (HH3) The Jade Orchid đủ điều kiện bán hàng

Tòa nhà chung cư cao tầng (HH3) The Jade Orchid đủ điều kiện bán hàng

Baoquocte.vn. Ngày 6/10, Tòa nhà chung cư cao tầng HH3 Dự án The Jade Orchid mang thương hiệu Vimefulland chính thức đủ điều kiện bán hàng.
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/10 - Cân bằng danh mục

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/10 - Cân bằng danh mục

Baoquocte.vn. Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ...
Doanh nghiệp chật vật, ngân hàng vẫn lãi nghìn tỷ 'đều như vắt chanh'

Doanh nghiệp chật vật, ngân hàng vẫn lãi nghìn tỷ 'đều như vắt chanh'

Baoquocte.vn. Kết quả kinh doanh của ngành ngân hàng vẫn vượt trội so với mặt bằng chung doanh nghiệp niêm yết.
Điểm danh các nước quan tâm đến tiền điện tử nhiều nhất

Điểm danh các nước quan tâm đến tiền điện tử nhiều nhất

Baoquocte.vn. Indonesia đã trở thành quốc gia có sự quan tâm cao nhất đến tiền điện tử, tiếp đến là Chile và Argentina.
Trung Quốc: Mạnh tay với hoạt động khai thác tiền điện tử; Thợ đào tháo chạy tìm 'bến' mới

Trung Quốc: Mạnh tay với hoạt động khai thác tiền điện tử; Thợ đào tháo chạy tìm 'bến' mới

Baoquocte.vn. Cơ quan hoạch định chính sách Trung Quốc đang tăng cường nỗ lực loại bỏ hoạt động khai thác tiền điện tử bằng cách thêm nó vào danh sách đen.
Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) ra mắt tính năng mới

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) ra mắt tính năng mới

Baoquocte.vn. Baoquocte.vn.Chứng khoán Bảo Việt ra mắt tính năng bán chứng khoán lô lẻ sàn HOSE trên Online và triển khai mua chứng khoán lô lẻ HOSE định kỳ.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/10 - Đúng cổ đúng thời điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/10 - Đúng cổ đúng thời điểm

Baoquocte.vn. Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ...
Phiên bản di động