Sinh viên Trung Quốc tại Mỹ lo ngại về quy định thị thực

12/07/2020 08:15

TGVN. Nhiều sinh viên Trung Quốc đang theo học tại các trường cao đẳng và đại học ở Mỹ bày tỏ lo ngại bị coi là cư trú bất hợp pháp tại Mỹ khi chưa mua được vé máy bay về nước.

TIN LIÊN QUAN
Mỹ lên kế hoạch hủy thị thực của sinh viên Trung Quốc
Dịch Covid-19: Sinh viên Trung Quốc đề nghị tự thuê máy bay sang Australia học tiếp
sinh vien trung quoc tai my lo ngai ve quy dinh thi thuc
Trung Quốc là một trong những nước có nhiều sinh viên theo học tại Mỹ. (Nguồn: Hong Kong News)

Ngày 11/7, truyền thông Trung Quốc cho biết nhiều sinh viên nước này đang theo học tại các trường cao đẳng và đại học ở Mỹ bày tỏ lo lắng trước quy định thị thực mới đối với sinh viên quốc tế. Theo đó, các sinh viên Trung Quốc lo ngại bị coi là cư trú bất hợp pháp tại Mỹ, song cũng chưa thể về nước vì không mua được vé máy bay.

Kênh truyền hình CCTV dẫn lời các du học sinh Trung Quốc tại Mỹ cho biết họ đã rất hoang mang khi biết thông tin Cục Thực thi pháp luật về Nhập cư và Hải quan (ICE) của Mỹ thông báo sẽ không cho phép sinh viên nước ngoài ở lại Mỹ nếu toàn bộ học kỳ mùa Thu tới của họ được chuyển sang hình thức học trực tuyến.

Các sinh viên nước ngoài phải có biện pháp khác như đổi sang một trường giảng dạy trực tiếp để được ở lại cư trú hợp pháp. Các sinh viên Trung Quốc cho rằng ngay cả khi muốn về nước, họ cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm các chuyến bay. Trong khi đó, các sinh viên này đã bỏ ra chi phí để tạm thời ổn định cuộc sống tại Mỹ.

Trong tình hình hiện nay, một số trường đại học tại Mỹ cho biết đang có kế hoạch nhằm giúp đỡ các sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, hiện có nhiều ý kiến lo ngại việc giảng dạy trực tiếp có thể làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch Covid-19, vốn vẫn đang diễn biến phức tạp tại Mỹ.

Theo Viện Giáo dục quốc tế (IIE), trong năm học 2018-2019, số sinh viên quốc tế tại Mỹ là hơn 1 triệu người, chiếm 5,5% sinh viên đại học ở Mỹ. Trong năm 2018, lực lượng này đóng góp 44,7 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ. Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Saudi Arabia và Canada là những nước có sinh viên học tại Mỹ đông đảo nhất, trong đó có khoảng 369.000 sinh viên Trung Quốc.

Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ: Sinh viên Việt Nam cần bình tĩnh trước quy chế mới của ICE

 

Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ: Sinh viên Việt Nam cần bình tĩnh trước quy chế mới của ICE

TGVN. Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ ngày 10/7 đã đưa ra khuyến cáo đối với sinh viên Việt Nam hiện đang học tập, ...

Đại học Mỹ kiện Chính phủ vì quy định trục xuất sinh viên học trực tuyến

 

Đại học Mỹ kiện Chính phủ vì quy định trục xuất sinh viên học trực tuyến

TGVN. Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts đã kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump sau khi công bố quy định trục xuất sinh ...

Dịch Covid-19: Thông tin về việc du học sinh Việt tại Mỹ có khả năng bị 'trục xuất' do thay đổi quy chế thị thực

 

Dịch Covid-19: Thông tin về việc du học sinh Việt tại Mỹ có khả năng bị 'trục xuất' do thay đổi quy chế thị thực

TGVN. Việc điều chỉnh quy chế thị thực tạm thời của Mỹ có thể ảnh hưởng đến sinh viên Việt Nam đang theo học tại Mỹ, ...

(theo CCTV)