Somalia: 2 năm, hơn 2.000 dân thường thiệt mạng do xung đột vũ trang

11/12/2017 11:37

Ngày 10/12, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, từ đầu năm 2016 đến nay đã có trên 2.000 dân thường thiệt mạng và hơn 2.500 người bị thương do xung đột vũ trang tại Somalia, chủ yếu do nhóm khủng bố al-Shabaab gây ra. 

TIN LIÊN QUAN
somalia 2 nam hon 2000 dan thuong thiet mang do xung dot vu trang Mỹ yêu cầu nhân viên ngoại giao rời khỏi Somalia
somalia 2 nam hon 2000 dan thuong thiet mang do xung dot vu trang Somalia: Phái bộ AU bị tấn công, gây nhiều thương vong

Thông tin trên nằm trong bản báo cáo mang tên "Bảo vệ dân thường: Xây dựng quỹ hòa bình, an ninh và nhân quyền ở Somalia" vừa qua do Văn phòng nhân quyền LHQ và phái bộ LHQ tại Somalia (Unsom) phối hợp thực hiện.

somalia 2 nam hon 2000 dan thuong thiet mang do xung dot vu trang
Quân lính thuộc phái bộ liên minh châu Phi tại Somalia. (Nguồn: AFP)

Theo đó, 60% số người thiệt mạng và bị thương có liên quan đến các vụ tấn công của al-Shabaab, số còn lại do các nhóm dân quân, lực lượng chính quyền bao gồm cả quân đội và cảnh sát, phái bộ liên minh châu Phi tại Somalia (Amisom) và những kẻ tấn công chưa xác định được danh tính.

Báo cáo cho thấy một số lượng đáng kể dân thường thương vong do các nhóm dân quân gây ra (251 người thiệt mạng và 343 người bị thương) tại những khu vực hoang vắng hoặc hầu như không có sự hiện diện của lực lượng an ninh liên bang. 

Báo cáo khẳng định, cuộc xung đột đã gây ra những tác động to lớn đến trẻ em. Trong 10 tháng đầu năm nay đã có trên 3.330 trường hợp trẻ em bị tuyển dụng làm chiến binh, trong đó 71,5% tham gia hàng ngũ của al-Shabaab, 14,6% chiến đấu trong các nhóm dân quân và 7,4% phục vụ cho quân đội quốc gia Somalia. 

Theo Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký LHQ tại Somalia Michael Keating, tất cả các bên trong cuộc xung đột đã không thực hiện đủ những điều kiện cần thiết để bảo vệ thường dân khỏi tình trạng bạo lực tại quốc gia này và thường dân đang phải gánh chịu tác hại từ những cuộc xung đột chính trị. 

Thống kê cho thấy xung đột vũ trang tại Somalia đã khiến cơ sở hạ tầng bị phá huỷ, hàng triệu người thiệt mạng và cản trở việc hỗ trợ nhân đạo cho các cộng đồng dân cư đang gặp khó khăn. Vụ việc tồi tệ nhất xảy ra gần đây là vụ đánh bom kép tại Mogadishu ngày 14/10 do nhóm al-Shabaab thực hiện, làm ít nhất 512 người thiệt mạng.

Để bảo vệ các dân thường, báo cáo của LHQ khuyến cáo cần giải tán tất cả các nhóm vũ trang bất hợp pháp và các nhóm dân quân, đồng thời kêu gọi các bên liên quan thực hiện các biện pháp ngăn chặn xung đột.

somalia 2 nam hon 2000 dan thuong thiet mang do xung dot vu trang Gần 900 người thương vong trong hai vụ đánh bom xe ở Somalia

Ngày 2/12, giới chức Somalia công bố báo cáo điều tra cho thấy loạt vụ tấn công đẫm máu ở thủ đô Mogadishu hồi tháng ...

somalia 2 nam hon 2000 dan thuong thiet mang do xung dot vu trang Mỹ tiến hành nhiều cuộc không kích tại Somalia

Quân đội Mỹ ngày 12/11 xác nhận đã phối hợp với Chính phủ liên bang Somalia tiến hành 2 cuộc không kích nhằm vào tổ ...

somalia 2 nam hon 2000 dan thuong thiet mang do xung dot vu trang ​Somalia: Gần 440 người thương vong trong vụ đánh bom kép

Giới chức Somalia xác nhận ít nhất 137 người đã thiệt mạng trong vụ đánh bom kép xảy ra ở trung tâm thủ đô Mogadishu ...

(theo Tân Hoa xã)