Súng bắn tỉa Chukavin có thể lặp lại thành công của súng trường Dragunov?

06/01/2020 16:50
Hoàng Trung Hiếu
06/01/2020 16:50

TGVN. Các nhà chế tạo súng của Nga năm 2020 sẽ sản xuất hàng loạt súng trường bắn tỉa Chukavin (SVCh) mới nhất, có độ chính xác cao, hình thức được nghiên cứu kỹ lưỡng và hộp đạn cỡ 7.62x54 mm, đã được thử nghiệm thành công qua thực tiễn.

TIN LIÊN QUAN
sung ban tia chukavin co the lap lai thanh cong cua sung truong dragunov Quân đội Mỹ đang thử nghiệm pin năng lượng mới
sung ban tia chukavin co the lap lai thanh cong cua sung truong dragunov Samsung sẽ gây sốc khi trình làng “người nhân tạo” tại CES 2020
sung ban tia chukavin co the lap lai thanh cong cua sung truong dragunov
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngắm mục tiêu từ súng trường bắn tỉa Chukavin (SVCh - 308) khi đến thăm Trung tâm súng trường của Liên hiệp tập đoàn “Kalashnikov”. (Nguồn: Sputnik)

Loại súng trường Chukavin này có khả năng thay thế súng trường Dragunov (SVD), chỉ kém hơn một chút so với súng tự động Kalashnikov về độ phổ biến trên thế giới.

Thuận tiện và gọn nhẹ

Súng trường tự nạp đạn của Andrey Chukavin được trưng bày trước công chúng tại Diễn đàn Army 2017, thu hút sự quan tâm lớn của công chúng. Vẻ bên ngoài của nó rất khác với loại súng trường Dragunov quen thuộc. Thay vì vỏ ngoài làm bằng gỗ thông thường, loại súng này sử dụng nhựa có độ bền cao, kiểu dáng phù hợp, dễ sử dụng.

Súng Chukavin ngắn hơn đáng kể so với các loại súng bắn tỉa khác: khi báng được kéo ra, nó chỉ dài khoảng 1 mét. Trọng lượng không có ống ngắm là khoảng 4 kg. Tầm bắn được công bố lên tới 1.200 mét. Các nhà thiết kế đã nhấn mạnh đặc biệt vào sự nhỏ gọn của loại súng này, một trong những yêu cầu chính đối với vũ khí mới.

Súng trường Chukavin được thiết kế cho xạ thủ bắn tỉa bộ binh. Theo quy định, các tay súng bắn tỉa không hành động một mình, mà hoạt động trong một đơn vị. Nhiệm vụ của họ là bắn trúng những mục tiêu quan trọng nhất, rất khó nếu bắn bằng súng máy từ khoảng cách xa. Đồng thời, do tự nạp đạn lại ngay lập tức, xạ thủ luôn có cơ hội nhanh chóng điều chỉnh đường bắn.

Các xạ thủ bắn tỉa tham gia vào các trận chiến trong đô thị, tấn công các tòa nhà hoặc công sự kẻ địch. Trong không gian hạn chế, đối với một tay súng bắn tỉa, một vũ khí gọn nhẹ được đặc biệt đánh giá cao.

Chia sẻ ấn tượng về khẩu súng trường mới, nhà vô địch bắn súng thế giới Andrey Kirisenko, người tham gia phát triển sản phẩm, nói: "Tôi rất thích khi cầm khẩu súng này trong tay, rất thoải mái... Vũ khí này cho phép thực hiện phát bắn chính xác hơn từ các tư thế khác nhau (nằm, đứng); bắn từ vị trí khác nhau như bệ tỳ, từ ô tô. Ngoài ra, súng cũng có thể được sử dụng làm súng trường tấn công. Độ giật của súng không mạnh lắm. Điều này rất quan trọng, vì khi hai xạ thủ có trình độ huấn luyện ngang nhau bước vào một cuộc đấu tay đôi, người nào nhanh hơn sẽ chiến thắng trong một tích tắc. Súng bắn không chỉ cần chính xác mà còn phải nhanh!".

sung ban tia chukavin co the lap lai thanh cong cua sung truong dragunov
Súng trường Chukavin tại triển lãm trong khuôn khổ Diễn đàn kỹ thuật-quân sự quốc tế “Army-2017”. (Nguồn: Sputnik)

Tổng biên tập tạp chí Kalashnikov Mikhail Degtyarev, trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, đã lưu ý rằng việc vay mượn cấu trúc của Dragunov là một ưu điểm của súng SVCh.

Degtyarev giải thích: "Súng trường này kế thừa SVD, bởi vì "trái tim" của nó, bộ phận khóa nòng, được sao chép từ súng SVD. Điều này không tồi, vì những bộ phận này trong SVD được coi là một giải pháp gần như hoàn hảo".

Nhà sản xuất công bố các đặc tính chính xác và độ chụm chính xác của súng SVCh: từ khoảng cách 100 mét, các viên đạn bắn ra nằm trong vòng tròn đường kính 3 cm. Để so sánh, độ phân tán của đạn bắn ra từ loại súng "tiền nhiệm" SVD chỉ đạt 10 cm.

Vũ khí này làm tăng đáng kể hỏa lực của các đơn vị nhỏ - một xạ thủ có thể bắn hạ mục tiêu ở khoảng cách lên tới 800 mét. Các sản phẩm tương tự SVD được phát triển ở phương Tây - đặc biệt là súng M110 bán tự động, súng bắn tỉa L129A1 và G28.

sung ban tia chukavin co the lap lai thanh cong cua sung truong dragunov Một số dòng súng 'khủng' của Nga có thể bạn chưa từng biết

TGVN. Một số loại súng do Nga chế tạo có thể phù hợp hoàn hảo với bất kỳ bộ phim hành động nào của Hollywood.

sung ban tia chukavin co the lap lai thanh cong cua sung truong dragunov Máy bay chiến đấu MiG-35 sẽ được trang bị buồng lái mới, mang nhiều loại vũ khí

TGVN. Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, Tổng giám đốc Tập đoàn sản xuất máy bay Thống nhất (UAC) của Nga Yuri Slyusar cho biết, ...

sung ban tia chukavin co the lap lai thanh cong cua sung truong dragunov Ấn Độ dự định chế tạo 24 tàu ngầm, trong đó có 6 tàu nguyên tử

Ấn Độ có kế hoạch chế tạo 24 tàu ngầm, trong đó có 6 tàu ngầm nguyên tử, kênh truyền hình NDVV đưa tin dẫn ...

(theo Sputnik)