Syria bác cáo buộc của Mỹ về việc sử dụng vũ khí hóa học

04/02/2018 10:57

Ngày 3/2, Bộ Ngoại giao Syria đã bác cáo buộc của Mỹ rằng quốc gia Trung Đông này sử dụng vũ khí hóa học tấn công vào khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát ở Đông Ghouta, phía Đông thủ đô Damascus, cho rằng đó là cáo buộc "giả dối" không có căn cứ. 

TIN LIÊN QUAN
syria bac cao buoc cua my ve viec su dung vu khi hoa hoc Liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích đoàn xe quân đội Syria
syria bac cao buoc cua my ve viec su dung vu khi hoa hoc Lịch sử nội chiến Syria và phản ứng của Mỹ

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Syria nhấn mạnh cáo buộc mà phía Mỹ đưa ra vào thời điểm này có thể hủy hoại những nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Syria thông qua con đường hòa bình mà không cần có sự can thiệp của nước ngoài.

syria bac cao buoc cua my ve viec su dung vu khi hoa hoc
Các chuyên gia vũ khí hóa học Liên hợp quốc tại Syria. (Nguồn: Reuters)

Chính phủ Syria tái khẳng định quan điểm chống sử dụng vũ khí hóa học và quốc gia này đã giao toàn bộ kho vũ khí hóa học cho Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW). 

Trước đó, ngày 2/2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cáo buộc Chính phủ Syria đã nhiều lần sử dụng khí clo trong các cuộc giao tranh. Một ngày trước đó, chính quyền Mỹ cũng đưa ra cảnh báo sẵn sàng tính đến hành động quân sự nếu cần thiết nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công có sử dụng vũ khí hóa học. 

Chính phủ Syria luôn bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng quân đội nước này sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Trong khi đó, hôm 23/1 vừa qua, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Vassily Nebenzia cũng đã đề nghị Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ thành lập một cơ quan điều tra mới, với nhiệm vụ cung cấp các bằng chứng về các vụ tấn công hóa học tại Syria, thay thế cho nhóm điều tra trước đó do LHQ ủy thác, mà ông cho là có một sứ mệnh "hoàn toàn thất bại".

Theo Đại sứ Nga, các cuộc điều tra sẽ sử dụng những thông tin "xác thực và không thể chối cãi tiếp nhận từ các nguồn tin minh bạch và đáng tin cậy..., theo đó tạo nên những bằng chứng cho HĐBA trong việc xác định thủ phạm sử dụng vũ khí hóa học".

syria bac cao buoc cua my ve viec su dung vu khi hoa hoc Syria bí mật phát triển vũ khí hóa học mới

Ngày 2/2, một quan chức cấp cao Chính phủ Mỹ cho biết, Syria hiện đang bí mật phát triển các loại vũ hóa học mới ...

syria bac cao buoc cua my ve viec su dung vu khi hoa hoc ​Mỹ gia hạn quy chế bảo vệ đặc biệt 7.000 người Syria

Ngày 31/1, Bộ An ninh nội địa Mỹ cho biết, nước này đã gia hạn quy chế bảo vệ đặc biệt cho người dân Syria, ...

syria bac cao buoc cua my ve viec su dung vu khi hoa hoc ​Ngoại trưởng Nga, Mỹ điện đàm về tình hình Triều Tiên và Syria

Ngày 24/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson đã điện đàm thảo luận về tình hình tại Bán đảo Triều ...

(theo The Hill, Press TV)