Syria: Các tay súng tấn công 13 thị trấn ở vùng giảm leo thang Idlib

08/04/2019 06:14

Trung tâm Hòa giải Syria thuộc Bộ Quốc phòng Nga ngày 7/4 thông báo, các tay súng tại Syria cùng ngày đã tấn công 13 thị trấn tại vùng giảm leo thang Idlib ở Tây Bắc quốc gia Trung Đông này. 

TIN LIÊN QUAN
syria cac tay sung tan cong 13 thi tran o vung giam leo thang idlib Thủ tướng Israel tới Nga bàn về tình hình Syria
syria cac tay sung tan cong 13 thi tran o vung giam leo thang idlib Nga nêu quan điểm về vụ tấn công hóa học ở Syria

Trung tâm Hòa giải Syria nêu rõ: "Trong ngày, các tay súng đã tấn công thị trấn Hara (2 lần) tại tỉnh Aleppo, al-Rasif ở tỉnh Hama, (các thị trấn) Rwaiset Iskander, Aki Bair, Quldjuk, Qara Galiyah, Qalat Mazara, Beit Smara tại tỉnh Latakia, Obu Omar, Niha, al-Sawater, Zhabiyah, al-Fhail tại tỉnh Idlib".

Cũng trong khoảng thời gian đó, quân đội Nga đã mang lương thực tới Hatla, một huyện thuộc tỉnh Deir ez-Zor ở miền Đông Syria.

Moscow tuyên bố đã vận chuyển tổng cộng 3.327 tấn hàng viện trợ nhân đạo tới quốc gia Trung Đông này kể từ khi công tác vận chuyển bắt đầu được tiến hành.

syria cac tay sung tan cong 13 thi tran o vung giam leo thang idlib
Các tay súng tại Syria cùng ngày đã tấn công 13 thị trấn tại vùng giảm leo thang Idlib. (Nguồn: Getty)

Cùng ngày, truyền thông Trung Đông dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi ngay lập tức đóng cửa trại tị nạn Rukban tại Syria nằm gần căn cứ quân sự Mỹ và biên giới Jordan, trong bối cảnh hàng chục nghìn người dân đang sinh sống trong các điều kiện khắc khổ tại trại tị nạn này.

Phát biểu trong khuôn khổ chuyến công du Jordan, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng; trại tị nạn Rukban cần phải được đóng cửa càng sớm càng tốt, đồng thời chỉ trích sự chiếm đóng của quân đội Mỹ tại một căn cứ gần đó.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết: “Theo những quan sát viên Liên hiệp quốc từng ghé thăm trại Rukban, hầu hết những người đang sinh sống tại trại tị nạn muốn trở về quê hương, trong đó có các những vùng lãnh thổ do Chính phủ Syria kiểm soát. Họ không hề cảm thấy tự do trong trại tị nạn này”.

Hiện có gần 50.000 người Syria đang sinh sống tại trại Rukban gần căn cứ Al-Tanf mà lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu sử dụng trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trước đó, Chính phủ Syria và Nga từng thông báo mở hành lang nhân đạo phía ngoài trại Rukban và kêu gọi người dân Syria rời bỏ trại tị nạn này để trở về nhà.

Ngoại trưởng Lavrov khẳng định, Moscow sẵn sàng trao đổi các bước đi cần thiết để giúp người tị nạn Syria có thể rời khỏi trại Rukban, dù Mỹ từng từ chối thảo luận về khả năng đóng cửa trại tị nạn này.

syria cac tay sung tan cong 13 thi tran o vung giam leo thang idlib

 

Sự kiện trong tuần qua ảnh (24-31/3): Người Syria nhảy múa ăn mừng sau chiến thắng IS

Khắc phục hậu quả siêu bão Idai ở Mozambique, người Syria nhảy múa ăn mừng vì căn cứ cuối cùng của IS tại đây bị xóa ...

syria cac tay sung tan cong 13 thi tran o vung giam leo thang idlib

 

LHQ, EU nhấn mạnh lập trường bảo sự toàn vẹn lãnh thổ Syria

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh của Liên đoàn Arab (AL) vừa khai mạc tại thủ đô Tunis của Tunisia ngày 31/3, Tổng thư ...

syria cac tay sung tan cong 13 thi tran o vung giam leo thang idlib

 

Liên đoàn Arab chưa nhất trí khôi phục tư cách thành viên của Syria

Việc khôi phục tư cách thành viên của Syria tại Liên đoàn Arab chưa đạt được sự đồng thuận của các nước Arab.

(theo Sputnik)