Tác giả bức ảnh đoạt giải gần 3 tỷ đồng phản ứng trước cáo buộc "dàn dựng"

20/03/2019 17:21

Nhiếp ảnh gia Malaysia của bức ảnh chụp chân dung ba mẹ con người dân tộc H'Mông ở Yên Bái đoạt giải gần 3 tỷ đồng đã chính thức lên tiếng sau khi bị tố bức ảnh này là dàn dựng.

TIN LIÊN QUAN
nhiep anh gia phan phao buc anh doat giai gan 3 ty dong duoc cho la dan dung Bức ảnh mẹ con dân tộc H'Mông đoạt giải thưởng gần 3 tỷ đồng bị "bóc mẽ"
nhiep anh gia phan phao buc anh doat giai gan 3 ty dong duoc cho la dan dung Thiên nhiên sống động qua những bức ảnh đoạt giải BWPA 2016

Trả lời một tờ báo trong nước, nhiếp ảnh gia Edwin Ong Wee Kee khẳng định, bức ảnh mà ông chụp được là một khoảnh khắc hoàn toàn tự nhiên. Nó không phải là dàn dựng như những gì mà cộng đồng nhiếp ảnh đang "tố cáo".

Chia sẻ với báo giới, Edwin Ong Wee Kee cho biết, khi ông đang đi trên một cánh đồng lúa ở Việt Nam và trông thấy một người mẹ và hai con. Sau đó, nhóm của ông đã hỏi mẹ con người dân tộc H'Mông để xin chụp ảnh. Người mẹ H'Mông trong bức ảnh đồng ý và sẵn lòng ngồi xuống để chúng tôi chụp, nhiếp ảnh gia này chia sẻ.

nhiep anh gia phan phao buc anh doat giai gan 3 ty dong duoc cho la dan dung
Bức ảnh đoạt giải HIPA năm nay.

Nhiếp ảnh gia người Malaysia cũng khẳng định, nhóm chụp ảnh của ông không yêu cầu mẹ con người dân tộc H'Mông phải đứng lên, ngồi xuống tạo dáng. Sau khi chụp ảnh, ông cũng thấy mẹ con cô ấy vẫn ngồi đó dù nhóm chụp ảnh ông rời đi.

Một nhiếp ảnh gia khác người Malaysia có đi chung với Kee cũng khẳng định đó là bức ảnh khoảnh khắc ngẫu nhiên và không hề có tính toán trước.

Trước đó, bức ảnh chân dung hai mẹ con người dân tộc H’Mông ở Yên Bái đã đoạt Giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế Hamdan (HIPA) uy tín. Bức ảnh này đã mang về cho Edwin Ong Wee Kee giải thưởng lớn trị giá 120.000 USD (hơn 2,8 tỷ đồng).

Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, một bức ảnh hậu trường đã lộ diện, nhiều người "bóc mẽ" đó không phải là khoảnh khắc ngẫu nhiên mà có thể là sự dàn dựng. Bức ảnh hậu trường này được chia sẻ bởi Ab Rashid, một nhiếp ảnh gia và nhà sáng lập tạp chí BD Stress.

nhiep anh gia phan phao buc anh doat giai gan 3 ty dong duoc cho la dan dung
Bức ảnh hậu trường được phát tán trên mạng. (Nguồn: Daily Mail)

Bức ảnh hậu trường này cho người xem thấy rõ vẫn là ba mẹ con người dân tộc H'Mông trong trang phục và vị trí chụp như bức ảnh của nhiếp ảnh gia người Malaysia. Thậm chí trong bức ảnh còn có sự xuất hiện của Edwin Ong Wee Kee (áo màu trắng). Vì vậy, nhiều người chơi ảnh lên tiếng, gây ra nhiều tranh cãi.

Tuy vậy, Giải thưởng HIPA thực ra là một giải thưởng nhiếp ảnh nói chung và không phải là một cuộc thi chụp ảnh, vì vậy không có bất kỳ quy tắc nào bị phá vỡ trong trường hợp này. Tức bức ảnh dù có dàn dựng đi chăng nữa vẫn hợp lệ, không vi phạm bất kỳ quy định nào.

nhiep anh gia phan phao buc anh doat giai gan 3 ty dong duoc cho la dan dung Bức chân dung mẹ con dân tộc H'Mông đạt giải thưởng nhiếp ảnh danh giá

Bức ảnh chụp chân dung của hai mẹ con người dân tộc H’Mong ở Yên Bái đã giúp nhiếp ảnh gia người Malaysia Edwin Ong ...

nhiep anh gia phan phao buc anh doat giai gan 3 ty dong duoc cho la dan dung Ảnh về Việt Nam đoạt giải Sony World Photography 2018

Cùng với nhiều bức ảnh nổi tiếng trên thế giới, một tác phẩm của Việt Nam đã đoạt giải Sony World Photography Awards 2018.

nhiep anh gia phan phao buc anh doat giai gan 3 ty dong duoc cho la dan dung Những bức ảnh đoạt giải “Động vật hoang dã” năm 2011

Bảo tàng lịch sử tự nhiên London, Vương quốc Anh cùng tạp chí động vật hoang dã BBC vừa công bố một số ảnh đoạt ...

(theo Dân trí)