Taliban: Mỹ đã chịu thất bại ở Afghanistan

28/04/2019 15:32

Ngày 28/4, người phát ngôn của phong trào Hồi giáo Taliban Zabihullah Mujahid cho rằng, Mỹ chủ yếu quan tâm tới việc hợp pháp hóa quyết định rút quân khỏi Afghanistan, để nước này không bị mang tiếng chịu thất bại "nhục nhã" ở chiến trường này.

TIN LIÊN QUAN
taliban my da chiu that bai o afghanistan Mỹ, Nga, Trung Quốc nhất trí rút quân khỏi Afghanistan có trách nhiệm
taliban my da chiu that bai o afghanistan Mỹ thất vọng về cuộc họp giữa Taliban và nhóm chính trị gia Afghanistan "đổ vỡ khi chưa bắt đầu"

Theo ông Mujahid, đó là lý do vì sao Washington nỗ lực giành lấy sự ủng hộ từ đối thủ truyền thống là Nga cùng các cường quốc khu vực trong vòng đàm phán về tiến trình hòa bình Afghanistan.

taliban my da chiu that bai o afghanistan
Các chiến binh Taliban. (Nguồn: Independent)

Hôm 25/4 vừa qua, Mỹ, Nga và Trung Quốc tiến hành tham vấn ba bên về vấn đề Afghanistan ở thủ đô Moskva của Nga. Trong tuyên bố chung sau cuộc họp, các bên kêu gọi thực hiện tiến trình hòa bình "toàn diện do Afghanistan dẫn đầu", nhất trí rút quân "có trật tự và trách nhiệm" khỏi quốc gia Nam Á này, đồng thời nhấn mạnh cam kết của Taliban cắt đứt quan hệ với các nhóm khủng bố và cực đoan. Ba nước này cũng sẵn sàng "xây dựng sự đồng thuận khu vực và quốc tế sâu rộng hơn" trong vấn đề Afghanistan.

Phản ứng trước động thái trên, ông Mujahid cho rằng: "Mỹ gặp quan chức Nga và đại diện các nước trong khu vực để hợp pháp hóa quyết định rút quân, từ đó Washington không bị xem là thất bại. Tuy nhiên thực tế nước này đã chịu thất bại ở Afghanistan".

Đại diện Taliban này còn cho rằng, Washington muốn cho cả thế giới thấy nước này nhất trí với các cường quốc khu vực về việc rút các cố vấn. Ông Mujahid nhấn mạnh, Taliban đảm bảo với phía Mỹ rằng lực lượng này sẽ không gây bất kỳ mối đe dọa nào với quân nhân Mỹ trong quá trình rút khỏi Afghanistan.

Trong khi đó, một chỉ huy giấu tên của Taliban tại Afghanistan khẳng định, các nước trong khu vực không còn lòng tin với Mỹ liên quan tới tiến trình hòa bình ở Afghanistan, do đó Washington đang cố trấn an rằng nước này "thành thật" trong các nỗ lực của mình.

taliban my da chiu that bai o afghanistan

 

Afghanistan: Nổ kép khiến nhiều người thương vong

Người phát ngôn chính quyền tỉnh Nangarhar Ataullah Khogyani cho biết, một vụ nổ kép đã xảy ra vào ngày 6/4 tại thành phố Jalalabad ...

taliban my da chiu that bai o afghanistan

 

Taliban tấn công ở Afghanistan làm 20 cảnh sát thiệt mạng

Giới chức Afghanistan ngày 4/4 cho biết, lực lượng Taliban rạng sáng 4/4 đã lợi dụng bóng đêm để tiến hành một cuộc tấn công ...

taliban my da chiu that bai o afghanistan

 

Mỹ rút quân khỏi Afghanistan và số phận của đường ống dẫn khí TAPI

Việc Mỹ rút quân không những làm ảnh hưởng tới tình hình an ninh của Afghanistan và các nước láng giềng, mà có thể còn ...

(theo Sputniknews)