Nhỏ Bình thường Lớn

Taliban tự điều tra vụ Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh tổ chức khủng bố al-Qaeda

Ngày 4/8, Taliban cho biết đang điều tra 'tuyên bố' của Mỹ rằng thủ lĩnh tổ chức khủng bố al-Qaeda Ayman al-Zawahiri bị tiêu diệt trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Kabul.

Cụ thể, ông Suhail Shaheen, đại diện được chỉ định của Taliban tại Liên hợp quốc, hiện đang làm việc tại Doha, khẳng định: “Chính phủ và ban lãnh đạo không hay biết về những gì được tuyên bố, cũng như bất kỳ dấu vết nào ở đó. Hiện cuộc điều tra đang được tiến hành để tìm hiểu sự xác thực của tuyên bố”.

Taliban tự điều tra vụ Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh tổ chức khủng bố al-Qaeda
Ayman al-Zawahiri trong một buổi phỏng vấn vào tháng 11/2001. (Nguồn: Reuters)

Ông Shaheen khẳng định, kết quả của cuộc điều tra sẽ sớm được công khai.

Đầu tuần, các quan chức Mỹ cho biết, ngày 31/7, nước này đã tiêu diệt Ayman al-Zawahiri bằng một tên lửa được phóng từ một máy bay không người lái. Khi cuộc tấn công diễn ra, al-Zawahiri đang đứng trên ban công tại nơi ẩn náu của y tại thủ đô Kabul.

Phía Mỹ nhấn mạnh, đây là đòn giáng mạnh nhất vào những kẻ khủng bố kể từ khi cựu thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden bị bắn chết cách đây hơn một thập kỷ.

Các nhà lãnh đạo Taliban vẫn kín tiếng về vụ tấn công bằng máy bay không người lái hôm 31/7 và chưa xác nhận sự hiện diện hay cái chết của Zawahiri ở Kabul. Nhóm này ban đầu xác nhận vụ tấn công nhưng cho biết ngôi nhà bị tấn công không có người.

"Đã có những cuộc họp cấp cao về việc liệu họ có nên phản ứng với cuộc tấn công bằng máy bay không người lái hay không, và trong trường hợp quyết định phản ứng, đâu là cách thích hợp", một thủ lĩnh Taliban giữ vị trí quan trọng ở Kabul nói với Reuters.

Cách phản ứng của Taliban có thể gây ra những hậu quả đáng kể, trong bối cảnh nhóm này đang tìm kiếm sự công nhận từ cộng đồng quốc tế và muốn tiếp cận hàng tỷ USD trong các quỹ bị đóng băng, sau khi đánh bại chính phủ cũ tại Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn một năm trước.

Trong khi đó, Bette Dam, nhà phân tích và là tác giả cuốn tiểu sử về thủ lĩnh sáng lập Taliban Mullah Omar, cho biết: “Vì Taliban muốn có mối quan hệ tốt với phương Tây, tôi nghĩ rằng đây là một tình huống chính trị rất phức tạp”, theo The Guardian.

"Họ cần phải an ủi các chiến binh của họ bằng cách tỏ ra gay gắt với Mỹ. Đồng thời, họ cũng cần tính đến yếu tố chính trị để không đánh mất Mỹ”, ông nhận định.

Trước đó, ngày 1/8, truyền thông Mỹ dẫn nhiều nguồn thạo tin cho biết Ayman al-Zawahiri, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda, đã bị tiêu diệt tại Afghanistan trong 1 trận không kích bằng máy bay không người lái của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Cái chết của thủ lĩnh al-Qaeda đặt ra câu hỏi về việc liệu Ayman al-Zawahiri có nhận được sự bảo vệ từ Taliban hay không. Trước đó, trong một thỏa thuận với Mỹ năm 2020, Taliban đã cam kết sẽ không chứa chấp các nhóm khủng bố.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Taliban đã "vi phạm nghiêm trọng" thỏa thuận khi hỗ trợ và che chở cho al-Zawahiri.

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Việc Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda Ayman al-Zawahiri đã giáng đòn vào chủ nghĩa khủng bố, song cũng cho thấy thực tế đáng ngại ...

Phái đoàn Mỹ chuẩn bị tiếp xúc với đại diện của Taliban

Phái đoàn Mỹ chuẩn bị tiếp xúc với đại diện của Taliban

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Brian Nelson và Đại diện đặc biệt của nước này tại Afghanistan Thomas West chuẩn bị có cuộc gặp với ...

(theo Reuters)

Tin cũ hơn

Tổng thống Macron hối thúc Mỹ-Iran nối lại đàm phán, hạ nhiệt căng thẳng eo biển Hormuz Tổng thống Macron hối thúc Mỹ-Iran nối lại đàm phán, hạ nhiệt căng thẳng eo biển Hormuz
Hòa đàm Mỹ-Iran sẽ sớm được nối lại, Phó Tổng thống J.D. Vance hé lộ ý định của Washington Hòa đàm Mỹ-Iran sẽ sớm được nối lại, Phó Tổng thống J.D. Vance hé lộ ý định của Washington
Xung đột Trung Đông: Iran gửi thư lên Liên hợp quốc, yêu cầu 5 quốc gia Arab bồi thường, Chủ tịch Trung Quốc đề xuất 4 điểm thúc đẩy hòa bình Xung đột Trung Đông: Iran gửi thư lên Liên hợp quốc, yêu cầu 5 quốc gia Arab bồi thường, Chủ tịch Trung Quốc đề xuất 4 điểm thúc đẩy hòa bình
Mở cửa lại eo biển Hormuz có ý nghĩa gì đối với thị trường thế giới? Mở cửa lại eo biển Hormuz có ý nghĩa gì đối với thị trường thế giới?
Telegram ‘yếu thế’, người dân Nga ồ ạt chuyển sang các ứng dụng nhắn tin này Telegram ‘yếu thế’, người dân Nga ồ ạt chuyển sang các ứng dụng nhắn tin này
Thủ tướng tương lai của Hungary đưa ra lập trường về quan hệ với Nga, kêu gọi EU làm một việc, Moscow lên tiếng Thủ tướng tương lai của Hungary đưa ra lập trường về quan hệ với Nga, kêu gọi EU làm một việc, Moscow lên tiếng
Thủ tướng Mark Carney củng cố quyền lực với đa số tuyệt đối tại Quốc hội Canada Thủ tướng Mark Carney củng cố quyền lực với đa số tuyệt đối tại Quốc hội Canada
Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi 'bước đi dũng cảm vì hòa bình' giữa căng thẳng Trung Đông Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi 'bước đi dũng cảm vì hòa bình' giữa căng thẳng Trung Đông
Trước thềm đàm phán Israel-Lebanon: Beirut ra tuyên bố, Hezbollah kêu gọi hủy kế hoạch đối thoại, Ngoại trưởng Mỹ sẽ tham gia hòa đàm Trước thềm đàm phán Israel-Lebanon: Beirut ra tuyên bố, Hezbollah kêu gọi hủy kế hoạch đối thoại, Ngoại trưởng Mỹ sẽ tham gia hòa đàm
Mỹ thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác quốc phòng chủ chốt với một quốc gia Đông Nam Á Mỹ thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác quốc phòng chủ chốt với một quốc gia Đông Nam Á
Mỹ lên tiếng sau thất bại của Thủ tướng Viktor Orban trong cuộc bầu cử Hungary Mỹ lên tiếng sau thất bại của Thủ tướng Viktor Orban trong cuộc bầu cử Hungary
Mỹ bắt đầu phong tỏa eo biển Hormuz, điều 15 tàu chiến đến hành động, Liên hợp quốc cùng Nga và EU lên tiếng Mỹ bắt đầu phong tỏa eo biển Hormuz, điều 15 tàu chiến đến hành động, Liên hợp quốc cùng Nga và EU lên tiếng