​Tấn công khu chợ tại miền Bắc Mali, hơn 10 người thiệt mạng

21/05/2018 08:45

Các nguồn tin quân sự ngày 20/5 cho biết ít nhất 12 dân thường đã thiệt mạng trong một vụ tấn công nhằm vào một khu chợ tại miền Bắc Mali.

TIN LIÊN QUAN
tan cong khu cho tai mien bac mali hon 10 nguoi thiet mang Phái bộ LHQ ở Mali bị tấn công liên tiếp
tan cong khu cho tai mien bac mali hon 10 nguoi thiet mang Quân đội Pháp tiêu diệt 20 tay súng thánh chiến tại Mali

Vụ tấn công xảy ra tại thị trấn Boulekessi gần biên giới với Burkina Faso. Các binh sĩ Mali thuộc lực lượng Sahel G5 đã có mặt tại đây vào thời điểm vụ việc xảy ra. Một trong các binh sĩ đã bị một tay súng có vũ trang tấn công tại khu chợ và nạn nhân đang trong tình trạng nguy kịch. 

Nguồn tin quân sự Mali cho hay, rất khó để liên lạc với khu vực này bằng điện thoại. Theo lời các nhân chứng, hơn 15 dân thường đã thiệt mạng trong vụ việc.

tan cong khu cho tai mien bac mali hon 10 nguoi thiet mang
Theo lời các nhân chứng, hơn 15 dân thường đã thiệt mạng trong vụ việc. (Nguồn: AFP)

Một cuộc điều tra đang được tiến hành nhằm xác minh chính xác số dân thường thiệt mạng cũng như thủ phạm vụ tấn công. 

Miền Bắc Mali rơi vào kiểm soát của các nhóm thánh chiến liên quan tới mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda và lực lượng nổi dậy người Tuareg từ tháng 3/2012.

Đến tháng 1/2013, Pháp khởi xướng cuộc can thiệp quân sự quốc tế đánh đuổi các tay súng Hồi giáo ra khỏi miền Bắc Mali và Phái bộ Gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) được triển khai vài tháng sau đó.

Mặc dù thỏa thuận hòa bình đã được ký kết vào tháng 6/2015 giữa Chính phủ Mali và liên minh nổi dậy do người Tuareg đứng đầu, nhưng một khu vực rộng lớn của quốc gia Tây Phi này vẫn nằm ngoài kiểm soát của chính phủ và lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ.

Các binh sĩ MINUSMA thường xuyên là mục tiêu tấn công của các tay súng thánh chiến hoạt động tại miền Bắc và Trung Mali, theo đó, các nhóm thánh chiến được xem là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với an ninh khu vực Tây Phi.

tan cong khu cho tai mien bac mali hon 10 nguoi thiet mang Burkina Faso bắt giữ 100 đối tượng cực đoan, thu giữ nhiều chất nổ

Giới chức Burkina Faso đã bắt giữ khoảng 100 đối tượng và thu giữ nhiều chất nổ trong các chiến dịch được tiến hành ở ...

tan cong khu cho tai mien bac mali hon 10 nguoi thiet mang Mali giao nộp một đối tượng thánh chiến phạm tội ác chiến tranh

Ngày 31/3, giới chức Mali đã bắt giữ một phần tử thánh chiến người nước này và giao nộp cho Tòa án Hình sự quốc ...

tan cong khu cho tai mien bac mali hon 10 nguoi thiet mang Tấn công khách sạn tại Mali

Rạng sáng 29/3 (theo giờ Việt Nam), một số tay súng không rõ danh tính đã tấn công khách sạn Falaise ở thị trấn Bandiagara, ...

(theo AFP)