Tăng cường gắn kết, nâng cao quyền năng nữ cán bộ đối ngoại trong kỷ nguyên số

03/10/2019 17:08
Bảo Chi
03/10/2019 17:08

TGVN. Diễn đàn Việt Nam – Australia về "Nâng cao vai trò và đóng góp của cán bộ nữ trong lĩnh vực đối ngoại" là cơ hội để tăng cường gắn kết giữa các cán bộ nữ ngoại giao hai nước, đóng góp vào nỗ lực toàn cầu thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao quyền năng của phụ nữ. 

TIN LIÊN QUAN
tang cuong gan ket nang cao quyen nang nu can bo doi ngoai trong ky nguyen so Nâng cao vai trò của nữ cán bộ đối ngoại
tang cuong gan ket nang cao quyen nang nu can bo doi ngoai trong ky nguyen so Nâng cao năng lực của cán bộ ngoại giao trong bảo hộ công dân
tang cuong gan ket nang cao quyen nang nu can bo doi ngoai trong ky nguyen so
Các đại biểu tham dự Diễn đàn. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Ngày 3/10, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia đã phối hợp tổ chức Diễn đàn Việt Nam – Australia về "Nâng cao vai trò và đóng góp của cán bộ nữ trong lĩnh vực đối ngoại". 

Tham dự Diễn đàn có Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Heckscher, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Chủ tịch danh dự Nhóm phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội, và khoảng 100 đại biểu là các Đại sứ/Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội - thành viên Nhóm không chính thức các Đại sứ về bình đẳng giới và lãnh đạo các đơn vị của Bộ Ngoại giao Việt Nam và Australia.

Phát biểu chào mừng Diễn đàn, Đại sứ Australia tại Việt nam Robyn Mudie nhấn mạnh Diễn đàn là cơ hội tuyệt vời để Việt Nam và Australia tăng cường hợp tác, thắt chặt tình hữu nghị giữa các cán bộ nữ và nam trong ngành Ngoại giao. Đại sứ cũng chia sẻ về “Chiến lược Lãnh đạo nữ 2015” và nhiều chính sách thiết thực của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia nhằm hỗ trợ cán bộ ngoại giao nữ đảm nhận vai trò quản lý.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của Diễn đàn, nhất là trong bối cảnh bình đẳng giới đang là ưu tiên hàng đầu trong các chương trình nghị sự toàn cầu, động lực chính thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm; vai trò và đóng góp của phụ nữ trong lĩnh vực đối ngoại ngày càng được coi trọng.

tang cuong gan ket nang cao quyen nang nu can bo doi ngoai trong ky nguyen so
Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng nêu rõ, công nghệ mới trong thời kỳ kết nối số đang tạo nên những vấn đề mới chưa từng có trong ngoại giao hiện đại, đặt ra những yêu cầu mới đối với các nhà ngoại giao, đặc biệt là các nữ ngoại giao, nhất là khoảng cách giới trong lĩnh vực số, kỹ năng ngoại giao số, các phương pháp và cách thức triển khai đối ngoại mới.

Trải qua quá trình 75 năm phát triển của ngành Ngoại giao, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá, cán bộ nữ ngoại giao Việt Nam đã có những đóng góp to lớn trong thời kỳ giành độc lập, thống nhất đất nước và giai đoạn đổi mới toàn diện, hiện là lực lượng không thể thiếu góp phần hoàn thành các nhiệm vụ đối ngoại vì hòa bình, ổn định, phát triển và hội nhập quốc tế.

Thứ trưởng khẳng định Diễn đàn lần này không chỉ tăng cường gắn kết giữa các cán bộ nữ ngoại giao hai nước, đóng góp vào nỗ lực toàn cầu thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao quyền năng của phụ nữ, mà còn góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ giữa hai Bộ Ngoại giao cũng như quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Đây cũng là hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Chủ tịch danh dự Nhóm phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội và Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Heckscher đã phát biểu dẫn đề tại Tọa đàm chính sách.

tang cuong gan ket nang cao quyen nang nu can bo doi ngoai trong ky nguyen so
Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Chủ tịch danh dự Nhóm phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội phát biểu dẫn đề phiên Tọa đàm chính sách. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trong các phiên Tọa đàm chính sách về nâng cao quyền năng của phụ nữ trong thời đại số và các phiên trao đổi về kỹ năng đối ngoại trong kỷ nguyên số của Diễn đàn, các đại biểu nhất trí cho rằng thúc đẩy vai trò và đóng góp của phụ nữ và bình đẳng giới có ý nghĩa thiết yếu đối với tăng trưởng kinh tế của hai nước.

Các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai chính sách và các biện pháp ưu tiên trong lĩnh vực bình đẳng giới, xử lý các định kiến giới nhằm nâng cao vai trò và đóng góp của phụ nữ trong lĩnh vực đối ngoại. Diễn đàn cũng hoan nghênh nỗ lực và những thành tựu mà Việt Nam và Australia đã đạt được trong thu hẹp khoảng cách giới và nâng cao quyền năng phụ nữ trong những năm qua.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đánh giá tác động của kinh tế số đối với ngành đối ngoại cũng như những yêu cầu mới đặt ra đối với ngoại giao số. Các đại biểu cũng thảo luận những thuận lợi cũng như thách thức đặt ra đối với các cán bộ nữ ngoại giao.

Các đại biểu đã chia sẻ quan điểm về chiến lược hỗ trợ phụ nữ phát triển các kỹ năng lãnh đạo trong đối ngoại, và nâng cao đóng góp và vai trò của phụ nữ trong hoạch định chính sách và quản lý, cách thức tận dụng cơ hội và ứng phó với thách thức do số hóa mang lại, chia sẻ kinh nghiệm trong việc trang bị cho phụ nữ trong lĩnh vực đối ngoại những kỹ năng cần thiết trong kỷ nguyên số của thế kỷ XXI.

tang cuong gan ket nang cao quyen nang nu can bo doi ngoai trong ky nguyen so
Đại biểu trao đổi bên lề Diễn đàn. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phát biểu bế mạc, Phó Đại sứ Australia tại Hà Nội Rebecca Bryant và Trưởng ban Nữ công của Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh ý nghĩa của Diễn đàn và khẳng định cam kết của hai Bộ Ngoại giao tiếp tục thúc đẩy gắn kết giữa các cán bộ nữ ngoại giao hai nước, tăng cường hợp tác về nâng cao vai trò và đóng góp của phụ nữ trong lĩnh vực đối ngoại, thông qua nhiều hình thức như nâng cao nhận thức, đào tạo và nâng cao năng lực cho các cán bộ nam và nữ, hợp tác chặt chẽ hơn trên các diễn đàn đa phương trong lĩnh vực bình đẳng giới và các vấn đề cùng quan tâm khác, đặc biệt là khi Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Diễn đàn đã thông qua Tuyên bố chung về hợp tác trong nâng cao quyền năng cho phụ nữ trong lĩnh vực đối ngoại trong kỷ nguyên số.

Trong khuôn khổ Diễn đàn ngày 4/10 sẽ diễn ra Khóa đào tạo về chuẩn mực giới tại công sở dành cho cán bộ ngoại giao trẻ của Việt Nam.

Diễn đàn Việt Nam – Australia về "Nâng cao vai trò và đóng góp của cán bộ nữ trong lĩnh vực đối ngoại" là hoạt động đầu tiên nhằm triển khai Bản ghi nhớ giữa hai Bộ Ngoại giao về hợp tác nâng cao vai trò và đóng góp của phụ nữ trong lĩnh vực đối ngoại phục vụ hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện trong kỷ nguyên số, do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne ký ngày 12/6/2019.

tang cuong gan ket nang cao quyen nang nu can bo doi ngoai trong ky nguyen so Bộ Ngoại giao đẩy mạnh hỗ trợ địa phương hội nhập và phát triển bền vững trong kỷ nguyên số

TGVN. Ngày 24/7, tại TP. Huế, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị khu vực Bắc Trung ...

tang cuong gan ket nang cao quyen nang nu can bo doi ngoai trong ky nguyen so Tập huấn về công tác bình đẳng giới cho nữ cán bộ ngoại giao

Ngày 10/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ và Ban nữ công Bộ Ngoại giao đã phối ...

tang cuong gan ket nang cao quyen nang nu can bo doi ngoai trong ky nguyen so Nữ cán bộ ngoại giao và "phương châm vừa đủ"

Đó là một trong những nội dung chính của buổi trò chuyện chuyên đề về "phong cách giao tiếp, ứng xử đối ngoại đối với ...