Tạo dựng lòng tin chiến lược

HÀ LÊ
Báo cáo tình hình nhân quyền của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra nhiều thông tin thiếu khách quan, không phản ánh đúng tình hình nhân quyền Việt Nam, đi ngược lại tinh thần của mối quan hệ đang phát triển tích cực giữa hai nước.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Khi Việt Nam và Hoa Kỳ nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 9/2023, hai bên đều mong muốn hướng đến một giai đoạn lịch sử mới trên cơ sở tăng cường hiểu biết lẫn nhau, xây dựng lòng tin và thúc đẩy hợp tác trên mọi lĩnh vực vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Thật đáng tiếc là mới đây, Báo cáo tình hình nhân quyền thế giới năm 2023 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lại đưa ra nhiều thông tin thiếu khách quan, không phản ánh đúng tình hình nhân quyền Việt Nam, đi ngược lại tinh thần của mối quan hệ đang phát triển tích cực giữa hai nước.

Những thông tin phiến diện

Với bố cục tương tự các năm trước, Báo cáo thường niên lần thứ 48 về tình hình nhân quyền trên thế giới năm 2023 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ - Báo cáo (công bố ngày 22/4) dài 59 trang, dài hơn so với Báo cáo năm 2022 (43 trang). Mặc dù thừa nhận một số nỗ lực, kết quả của Việt Nam trong bảo đảm quyền con người song xuyên suốt Báo cáo là những thông tin thiếu khách quan, phiến diện, thậm chí tiêu cực hơn năm trước.

Ngay mở đầu, Báo cáo nêu “Không có tiến bộ đáng kể nào về tình hình nhân quyền của Việt Nam trong năm qua” và hàng loạt những vấn đề “vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” được liệt kê, cáo buộc vô căn cứ đối với Việt Nam như: bắt giữ, giết người tuỳ tiện; ngược đãi phạm nhân; hạn chế quyền tự do biểu đạt, tự do báo chí, tự do Internet, tự do đi lại, tự do hội họp; đàn áp “người hoạt động nhân quyền”; giam giữ “tù chính trị”…

Tạo dựng lòng tin chiến lược
Đoàn Việt Nam và Hoa Kỳ tại Đối thoại Nhân quyền lần thứ 27. (Nguồn: BNG)

Những thông tin trên cũng không quá xa lạ bởi vẫn là luận điệu quen thuộc trong các báo cáo của các tổ chức, cá nhân phản động và một số tổ chức NGO quốc tế cực đoan, thiếu thiện chí với Việt Nam. Đáng tiếc là Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã dựa trên những nguồn thông tin thiếu kiểm chứng mà họ gọi là “các báo cáo đáng tin cậy” thay vì những thông tin chính thống, đầy đủ, chính xác từ các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Thực tế những năm qua, Việt Nam luôn chủ động, cởi mở trong trao đổi, chia sẻ, giải đáp những vấn đề, thông tin phía Hoa Kỳ quan tâm thông qua nhiều kênh, trong đó có Đối thoại Nhân quyền, Đối thoại Lao động thường niên cũng như các buổi làm việc với các cơ quan chức năng của Việt Nam. Việt Nam cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn Hoa Kỳ đi các địa phương để tìm hiểu thực tế…

Đáng chú ý, Báo cáo xướng tên một số phạm nhân như: Lê Anh Hùng là “người bất đồng chính kiến về chính trị", Trần Văn Bang, Lê Xuân Diệu, Nguyễn Trung Tôn bị “ngược đãi”, “giam giữ độc đoán”, hay “không được chăm sóc y tế”…

Cần khẳng định rằng, mọi công dân Việt Nam đều phải tuân thủ pháp luật. Việt Nam chỉ bắt giữ, điều tra, xét xử những cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật hình sự, bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Không có cái gọi là người “bất đồng chính kiến”, “tù nhân lương tâm” mà bên ngoài vẫn thường rêu rao. Tất cả các phạm nhân trong quá trình thi hành án đều được bảo đảm các chế độ, chính sách về khẩu phần ăn, chăm sóc y tế, thăm gặp thân nhân... Đáp ứng đề nghị của Hoa Kỳ và các nước, Việt Nam đã nhiều lần cung cấp thông tin về số phạm nhân quan tâm một cách rõ ràng, minh bạch.

Việc đưa ra những thông tin sai lệch về số đối tượng trên chính là cổ xuý cho những hành động chống phá Việt Nam. Điều này không một quốc gia độc lập, có chủ quyền nào chấp nhận.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng, ngày 25/4, cũng đã khẳng định: “Báo cáo nhân quyền thường niên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 22/4 mặc dù đã phản ánh các thành tựu và bước tiến của Việt Nam trong việc bảo vệ quyền con người, nhưng rất tiếc vẫn tiếp tục đưa ra một số nhận định không khách quan, dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình thực tế ở Việt Nam".

Thực tiễn là minh chứng

Đối với những người có ít thông tin về Việt Nam hoặc chưa từng đến Việt Nam, Báo cáo của Hoa Kỳ dễ đưa đến những nhận thức sai lệch, tác động tiêu cực đến hình ảnh Việt Nam.

"Các quyền và tự do cơ bản của con người được ghi nhận trong Hiến pháp Việt Nam, được bảo vệ và thúc đẩy bởi các văn bản pháp luật cụ thể và được triển khai trên thực tiễn", là lời khẳng định của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.

Trên thực tế, trong gần 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trên tất cả các lĩnh vực. Nền kinh tế có mức tăng trưởng trung bình gần 7% mỗi năm. Đời sống của Nhân dân được tăng lên đáng kể. Riêng trong năm 2023, kinh tế Việt Nam đạt tăng trưởng trên 5%, với tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống 3%, đồng thời tiếp tục dành trung bình hằng năm khoảng 3% GDP cho bảo đảm an sinh xã hội.

Việt Nam mở rộng diện BHYT bắt buộc và tự nguyện, đến nay đã đạt mức 93,35% (năm 1993 mới chỉ là 5,4%). Người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi và người cao tuổi được cấp BHYT miễn phí. Tuổi thọ trung bình của dân cư tăng từ 62 tuổi năm 1990 lên 73,7 tuổi năm 2023.

Liên hợp quốc đã công nhận Việt Nam là một trong những nước đi đầu trong việc hiện thực hoá các Mục tiêu thiên niên kỷ. Trong bảng xếp hạng HDI mới nhất 2023, Việt Nam đã tăng 8 bậc từ 115 lên 107, tiếp tục nằm trong số các quốc gia đang phát triển có chỉ số HDI cao. Chỉ số hạnh phúc của Việt Nam năm 2023 đứng thứ 65/137 quốc gia được xếp hạng. Chỉ số bình đẳng giới của Việt Nam năm 2023 đứng thứ 72/146 quốc gia, tăng 11 bậc so với năm 2022.

Tạo dựng lòng tin chiến lược
Tỷ lệ học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến trường ngày một tăng cao. (Nguồn: chinhphu.vn)

Trên bình diện quốc tế, Việt Nam cũng tham gia tích cực vào giải quyết các vấn đề toàn cầu, thể hiện tốt vai trò là bạn, là đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế; có nhiều sáng kiến, đề xuất hướng đến thúc đẩy, bảo đảm tốt hơn các quyền con người, đặc biệt khi Việt Nam 2 lần được tín nhiệm bầu chọn là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (nhiệm kỳ 2014-2016 và 2023-2025). Việt Nam đã mở rộng, làm sâu sắc thêm quan hệ ngoại giao với 193 nước, trong đó có 3 nước quan hệ đặc biệt, 6 nước đối tác chiến lược toàn diện, 12 nước đối tác chiến lược và 12 nước đối tác toàn diện.

Những kết quả trên đã thể hiện rõ chính sách nhất quán và nỗ lực của Việt Nam trong bảo đảm quyền cho người dân cũng như đóng góp vào thúc đẩy quyền con người trên thế giới.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres khi đến Việt Nam năm 2022 đã khẳng định: "Việt Nam là một tấm gương vô cùng đặc biệt. Tất cả những nỗ lực mà Việt Nam đã thể hiện trong thời gian qua là một sự đột phá. Việt Nam hoàn toàn có thể tự hào vì tiếng nói của các bạn được tất cả các quốc gia tôn trọng. Các bạn là tấm gương về sự thống nhất để mang lại những lợi ích cho người dân".

Tổng giám đốc UNDP cũng đã chúc mừng Việt Nam tiếp tục đạt được nhiều thành tựu quan trọng về phát triển con người, đóng góp tích cực vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong tiến trình giải quyết các thách thức toàn cầu, thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững.

Cần tiếp cận khách quan, toàn diện

Báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chịu sự phản đối gay gắt từ nhiều quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, CHDCND Triều Tiên.

Trong đó, Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, Báo cáo được xây dựng dựa trên những cáo buộc có nguồn gốc không rõ ràng và “còn xa mới mang tính công bằng và khách quan” bởi không phản ánh đầy đủ các vụ tấn công vô nhân đạo đang tiếp diễn tại Gaza, không chỉ huỷ hoại quyền tối thượng của người Palestine mà cả giá trị chung của toàn nhân loại”.

Chính phủ Ấn Độ cũng chỉ trích mạnh mẽ Báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, coi tài liệu này mang định kiến sâu sắc và phản ánh sự hiểu biết nghèo nàn về nước này.

Phản ứng gay gắt nhất là Trung Quốc khi cho rằng: Trong cái gọi là Báo cáo nhân quyền này, Hoa Kỳ chỉ trích tình hình nhân quyền của gần 200 quốc gia và khu vực nhưng lại không nói gì về chính Hoa Kỳ. Đây chỉ là một trường hợp khác của tiêu chuẩn kép. Bản chất bá quyền, hống hách, bắt nạt của Hoa Kỳ cũng như sự ích kỷ, đạo đức giả của nước này đang được thể hiện rõ ràng. Nếu Hoa Kỳ thực sự quan tâm đến nhân quyền, họ cần giải quyết nghiêm túc và thỏa đáng vấn đề bạo lực súng đạn trong gia đình, lạm dụng ma túy, phân biệt chủng tộc và các hành vi vi phạm nhân quyền và nhân phẩm khác... Hoa Kỳ nhắm mắt làm ngơ trước việc hơn 110.000 thường dân thương vong ở Dải Gaza, đã 4 lần liên tiếp phủ quyết các nỗ lực của Hội đồng Bảo an LHQ về lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza. Chỉ điều đó thôi cũng đủ nói lên rằng nhân quyền thực sự có ý nghĩa nhỏ nhoi như thế nào đối với Hoa Kỳ và việc nước này chà đạp lên nhân quyền như thế nào.

“Thế giới không mù quáng trước chủ nghĩa bá quyền của Hoa Kỳ áp đặt lên thế giới dưới danh nghĩa nhân quyền. Hoa Kỳ cần xem xét lại hành vi của chính mình. Trước tiên, họ cần phải giải quyết các vấn đề của chính mình, ngừng giảng dạy người khác về nhân quyền, ngừng chỉ trích hồ sơ nhân quyền của các quốc gia khác và ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác, vi phạm nhân quyền của các nước và gieo rắc mầm mống xung đột và hỗn loạn nhân danh nhân quyền và dân chủ”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

"Việt Nam đã, đang và sẽ trao đổi thẳng thắn, cởi mở trên cơ sở xây dựng với Hoa Kỳ về những vấn đề còn khác biệt để tăng cường hiểu biết, qua đó đóng góp tích cực hơn nữa vào quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước". (Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng)

Có thể khẳng định, nhân quyền đã, đang và sẽ là vấn đề các quốc gia quan tâm trong tiến trình phát triển đất nước, bởi có cùng chung mục tiêu là bảo đảm ngày càng tốt hơn các quyền con người cho người dân. Tuy nhiên, ngay từ khi Tuyên ngôn Nhân quyền thế giới ra đời năm 1948, các cuộc tranh luận về nhân quyền giữa các quốc gia vẫn tiếp diễn bởi còn có những khác biệt trong cách tiếp cận bắt nguồn từ đặc thù chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội.

Điều này là không thể tránh khỏi bởi bản chất của thế giới là sự thống nhất trong đa dạng. Các quốc gia thừa nhận những giá trị chung của nhân loại về quyền con người, nhưng lộ trình, cách thức cũng như những ưu tiên trong thực thi còn có khác biệt. Để thu hẹp bất đồng, gia tăng sự thống nhất thì cách duy nhất là đối thoại, trao đổi để tăng cường thấu hiểu, tạo dựng niềm tin, đồng thời hỗ trợ lẫn nhau để bảo đảm, thúc đẩy quyền con người, vì hoà bình và phát triển bền vững của toàn nhân loại.

Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Hoa Kỳ khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện tháng 9/2023 đã nêu, Hoa Kỳ ủng hộ một nước Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng và tự cường. Đồng thời, các nguyên tắc nền tảng định hướng quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, bao gồm tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế và tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau.

Không một quốc gia nào có thể tự cho là hoàn hảo trong lĩnh vực nhân quyền, ngay cả Hoa Kỳ. Nhưng không thể chỉ nhìn những vấn đề còn tồn tại, những hạn chế mà phủ nhận toàn bộ nỗ lực của mỗi quốc gia. Mọi đánh giá cần khách quan, toàn diện và thận trọng. Việt Nam sẵn sàng lắng nghe những góp ý để khắc phục thiếu sót, hạn chế trong lĩnh vực nhân quyền nhưng điều kiện tiên quyết là những ý kiến đó phải xuất phát từ sự thiện chí, mang tính xây dựng trên cơ sở tin tưởng, thấu hiểu lẫn nhau.

Đây là cơ sở nền tảng cho một mối quan hệ song phương bền vững, vì lợi ích của Nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về nhân phẩm, nhân quyền

Tư tưởng Hồ Chí Minh về nhân phẩm, nhân quyền

Tư tưởng Hồ Chí Minh về nhân quyền là tư tưởng nhân sinh quan đạo đức gắn với pháp quyền nhằm bảo đảm quyền “là ...

Không thể xuyên tạc sự thật

Không thể xuyên tạc sự thật

Lợi dụng thông tin Việt Nam tái ứng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ LHQ) nhiệm kỳ 2026-2028, các tổ chức, cá ...

Báo cáo nhân quyền của Hoa Kỳ không khách quan và thiếu chính xác về tình hình thực tế ở Việt Nam

Báo cáo nhân quyền của Hoa Kỳ không khách quan và thiếu chính xác về tình hình thực tế ở Việt Nam

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều ngày 25/4, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng cho biết rất tiếc về những báo cáo ...

Phát biểu khai mạc của Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt tại phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo Cơ chế UPR

Phát biểu khai mạc của Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt tại phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo Cơ chế UPR

Báo TG&VN trân trọng giới thiệu phát biểu khai mạc của Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Trưởng đoàn Việt Nam tại phiên đối ...

Hạnh phúc cho tất cả mọi người

Hạnh phúc cho tất cả mọi người

"Hạnh phúc" là cảm giác hài lòng của mỗi người với cuộc sống xung quanh. Những năm gần đây, xếp hạnh chỉ số hạnh phúc ...

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Đọc thêm

XSVT 21/5, Trực tiếp kết quả xổ số Vũng Tàu hôm nay 21/5/2024. KQXSVT thứ 3

XSVT 21/5, Trực tiếp kết quả xổ số Vũng Tàu hôm nay 21/5/2024. KQXSVT thứ 3

XSVT 21/5 - Trực tiếp kết quả xổ số Vũng Tàu nhanh nhất hôm nay - XSVT 21/5/2024. ket qua xo so Vung Tau. kết quả xổ số Vũng Tàu ...
XSBT 21/5, Trực tiếp kết quả xổ số Bến Tre hôm nay 21/5/2024. KQXSBT thứ 3

XSBT 21/5, Trực tiếp kết quả xổ số Bến Tre hôm nay 21/5/2024. KQXSBT thứ 3

XSBT 21/5 - Trực tiếp kết quả xổ số Bến Tre nhanh nhất hôm nay - XSBT 21/5/2024. ket qua xo so Ben Tre. xổ số Bến Tre ngày 21 ...
XSBL 21/5, Trực tiếp kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 21/5/2024. KQXSBL thứ 3

XSBL 21/5, Trực tiếp kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 21/5/2024. KQXSBL thứ 3

XSBL 21/5 - Trực tiếp kết quả xổ số Bạc Liêu nhanh nhất hôm nay - XSBL 21/5/2024. KQXSBL thứ 3. kết quả xổ số Bạc Liêu ngày 21 tháng ...
20 nghi phạm IS bị bắt ở miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ

20 nghi phạm IS bị bắt ở miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 20/5, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 20 người bị tình nghi là thành viên tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở tỉnh Izmir, miền Tây nước này.
Giá vàng hôm nay 21/5/2024: Giá vàng SJC tăng mạnh, khoảng cách mua-bán lớn, thế giới lạc quan, giá quý kim xô đổ mọi kỷ lục

Giá vàng hôm nay 21/5/2024: Giá vàng SJC tăng mạnh, khoảng cách mua-bán lớn, thế giới lạc quan, giá quý kim xô đổ mọi kỷ lục

Giá vàng hôm nay 21/5/2024, Giá vàng SJC tiếp đà tăng mạnh trong khi thế giới chạm mức cao kỷ lục. Giới phân tích lạc quan.
Giá tiêu hôm nay 21/5/2024, giá cao kỷ lục nhiều năm có thể kích thích ‘bung hàng’, thị trường đạt ‘bão hòa’, khả năng điều chỉnh

Giá tiêu hôm nay 21/5/2024, giá cao kỷ lục nhiều năm có thể kích thích ‘bung hàng’, thị trường đạt ‘bão hòa’, khả năng điều chỉnh

Giá tiêu hôm nay 21/5/2024 tại thị trường trong nước tiếp tục đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 110.000 - 111.000 đồng/kg.
Phụ nữ châu Phi phải đối mặt với bất bình đẳng giới phổ biến trong luật gia đình

Phụ nữ châu Phi phải đối mặt với bất bình đẳng giới phổ biến trong luật gia đình

Theo một kết quả nghiên cứu mới đây, sự phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái được tìm thấy trong các đạo luật gia đình trên khắp châu Phi.
Chính phủ yêu cầu thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình đảm bảo đồng hộ, thống nhất, hiệu lực, hiệu quả

Chính phủ yêu cầu thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình đảm bảo đồng hộ, thống nhất, hiệu lực, hiệu quả

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 428/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình.
Cần hơn nửa tỷ USD để Đông Phi ứng phó thảm họa nhân đạo

Cần hơn nửa tỷ USD để Đông Phi ứng phó thảm họa nhân đạo

Lũ lụt đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sinh kế của gần 1 triệu người dân ở các nước Đông Phi, khiến họ phải di dời và thiếu lương thực.
Anh sẽ trục xuất người nhập cư bất hợp pháp sang Rwanda

Anh sẽ trục xuất người nhập cư bất hợp pháp sang Rwanda

Anh quyết tâm thực hiện kế hoạch trục xuất người nhập cư bất hợp pháp đến Rwanda trong bối cảnh số người di cư trái phép không ngừng tăng.
Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu tăng cường kết nối với phụ nữ toàn thế giới

Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu tăng cường kết nối với phụ nữ toàn thế giới

Đây là lần đầu tiên phái đoàn phụ nữ người Việt ở nước ngoài tham dự Hội nghị thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu đang diễn ra ở Madrid từ ngày 9-11/5.
Nhóm làm việc về UPR của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc thông qua Báo cáo quốc gia UPR chu kỳ IV của Việt Nam

Nhóm làm việc về UPR của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc thông qua Báo cáo quốc gia UPR chu kỳ IV của Việt Nam

Việt Nam sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng các khuyến nghị và thông báo lập trường đối với những khuyến nghị này trước phiên họp 57 của Hội đồng Nhân quyền.
Tư tưởng Hồ Chí Minh về nhân phẩm, nhân quyền

Tư tưởng Hồ Chí Minh về nhân phẩm, nhân quyền

Tư tưởng Hồ Chí Minh về nhân quyền là tư tưởng nhân sinh quan đạo đức gắn với pháp quyền nhằm bảo đảm quyền 'là người và làm người' của mọi người.
Pháp luật quốc tế về bảo vệ dữ liệu cá nhân và gợi mở cho Việt Nam

Pháp luật quốc tế về bảo vệ dữ liệu cá nhân và gợi mở cho Việt Nam

Bảo vệ dữ liệu cá nhân không phải là vấn đề đơn giản, đặc biệt khi các hoạt động giám sát và thu thập dữ liệu cá nhân đang diễn ra quy mô lớn...
Việt Nam trúng cử Hội đồng chấp hành UN Women: Hoàn toàn xứng đáng với cam kết kiên định về bình đẳng giới

Việt Nam trúng cử Hội đồng chấp hành UN Women: Hoàn toàn xứng đáng với cam kết kiên định về bình đẳng giới

Việt Nam được bầu vào Hội đồng Chấp hành UN Women nhiệm kỳ 2025-2027 là sự ghi nhận quan trọng từ cộng đồng quốc tế.
Thứ trưởng Ngoại giao bác bỏ các báo cáo sai lệch về quyền con người ở Việt Nam

Thứ trưởng Ngoại giao bác bỏ các báo cáo sai lệch về quyền con người ở Việt Nam

Các báo cáo về quyền con người có rất nhiều nội dung được xây dựng trên những thông tin chưa được kiểm chứng, nhận định thiếu khách quan.
Thúc đẩy xã hội toàn diện, công bằng, phát triển bền vững

Thúc đẩy xã hội toàn diện, công bằng, phát triển bền vững

Tham gia Khóa họp lần thứ 62 CsocD, Việt Nam tái khẳng định cam kết mạnh mẽ đối với việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững.
Luật Đất đai năm 2024: Tăng cường quyền làm chủ của nhân dân

Luật Đất đai năm 2024: Tăng cường quyền làm chủ của nhân dân

Một trong những điểm nổi bật nhất là Luật Đất đai (sửa đổi) đã bổ sung nhiều nội dung nhằm bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của nhân dân...
Ngăn ngừa trẻ em trở thành nạn nhân của hoạt động khủng bố

Ngăn ngừa trẻ em trở thành nạn nhân của hoạt động khủng bố

Với tư cách là thành viên của CCPCJ , Indonesia đưa ra 3 cách tiếp cận có thể giúp giải quyết vấn đề trẻ em là nạn nhân của khủng bố.
EU 'bật đèn xanh' cho đạo luật đầu tiên về chống bạo lực với phụ nữ

EU 'bật đèn xanh' cho đạo luật đầu tiên về chống bạo lực với phụ nữ

Luật mới nhằm bảo vệ phụ nữ ở 27 quốc gia EU khỏi bạo lực trên cơ sở giới, hôn nhân cưỡng ép, quấy rối trực tuyến và các hủ tục đối với nữ giới.
Chính sách đối ngoại nữ quyền của Colombia có gì?

Chính sách đối ngoại nữ quyền của Colombia có gì?

Colombia đã trình bày Chính sách đối ngoại nữ quyền như một sáng kiến nhằm thúc đẩy và đảm bảo bình đẳng giới trong ngành ngoại giao.
Trẻ em được khuyến khích tham gia hoạt động thể chất 3 tiếng mỗi ngày

Trẻ em được khuyến khích tham gia hoạt động thể chất 3 tiếng mỗi ngày

Cần xây dựng khung thời gian hoạt động thể chất cho trẻ em ít nhất mỗi ngày 3 tiếng đồng hồ để đảm bảo tăng trưởng, phát triển và tránh tình trạng béo phì...
Nhật Bản 'sốt ruột' về xu hướng gia tăng vụ lạm dụng trẻ em

Nhật Bản 'sốt ruột' về xu hướng gia tăng vụ lạm dụng trẻ em

Cảnh sát Nhật Bản tiến hành kỷ lục 2.385 cuộc điều tra hình sự về các vụ lạm dụng trẻ em vào năm ngoái, tăng 9,4% so với năm 2022.
Bộ Nội vụ Anh đẩy mạnh truyền thông nhằm ngăn chặn nhập cư trái phép

Bộ Nội vụ Anh đẩy mạnh truyền thông nhằm ngăn chặn nhập cư trái phép

Chính phủ Anh khởi động chiến dịch truyền thông toàn cầu phòng, chống nhập cư bất hợp pháp vào Anh.
Phiên bản di động