Tàu Sanchi đã chìm xuống biển

14/01/2018 18:01

Ngày 14/1, Truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa tin, tàu chở dầu Sanchi của Iran gặp nạn sau khi đâm phải tàu chở hàng Crystal gần cảng Thượng Hải (Trung Quốc) vào tuần trước đã bị chìm. 

TIN LIÊN QUAN
tau sanchi da chim xuong bien Vụ nổ mới trên tàu chở dầu Iran cản trở công tác cứu hộ
tau sanchi da chim xuong bien T​rung Quốc ngăn chặn thảm họa môi trường sau sự cố tàu Sanchi

Người phát ngôn lực lượng cứu hộ Iran xác nhận không có hy vọng tìm thấy một nạn nhân nào còn sống sót trong số 32 thủy thủ có mặt trên tàu chở dầu Sanchi.

Thông tin từ các thành viên tàu Crystal cho thấy toàn bộ thủy thủ trên tàu Sanchi đã thiệt mạng ngay trong giờ đầu tiên khi tai nạn xảy ra do vụ nổ và hơi gas.

tau sanchi da chim xuong bien
Tàu Sanchi đã bốc cháy khoảng 1 tuần sau vụ va chạm, trước khi bị chìm. (Nguồn: Reuters)

Mặc dù đã nỗ lực hết sức, song lực lượng cứu hộ đã không thể dập lửa và đưa thi thể các thủy thủ ra ngoài do các vụ nổ liên tiếp xảy ra và rò rỉ khí gas. Hiện chưa rõ tai nạn có khiến một lượng lớn dầu bị rò rỉ ra ngoài biển hay không. 

Ngày 6/1 vừa qua, tàu Sanchi, chở theo 136.000 tấn dầu thô nhẹ từ Iran, đã bốc cháy sau khi đâm phải tàu chở ngũ cốc CF Crystal đăng ký Hong Kong (Trung Quốc) ở vị trí cách cửa sông Trường Giang 160 hải lý (300km) về phía Đông. Toàn bộ 21 thủy thủ người Trung Quốc trên tàu Crystal đã được giải cứu. Trong suốt một tuần sau vụ tai nạn, tàu Sanchi đã không ngừng bốc cháy và trôi dạt vào vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản. Hiện tổng cộng 3 thi thể đã được tìm thấy. 

Đây là vụ va chạm thứ hai xảy ra với tàu của Công ty Vận chuyển dầu quốc gia Iran trong vòng chưa đầy một năm rưỡi. Tháng 8/2016, một tàu chở dầu của công ty này đã đâm phải tàu chở hàng của Thụy Sĩ tại eo biển Singapore, khiến cả 2 tàu bị hư hại, song không gây thiệt hại về người hay tràn dầu.

tau sanchi da chim xuong bien
Bốc cháy hai ngày sau khi va chạm, tàu Sanchi có nguy cơ phát nổ

Ngày 8/1, Bộ Giao thông Trung Quốc cảnh báo tàu chở dầu của Iran bị bốc cháy sau vụ va chạm trên biển Hoa Đông ...

tau sanchi da chim xuong bien
Iran xác nhận 30 công dân mất tích trong vụ va chạm tàu tại biển Hoa Đông

Ngày 7/1, ​Bộ Dầu khí Iran xác nhận 32 thủy thủ, trong đó có 30 người Iran và 2 người Bangladesh, mất tích trong vụ va ...

tau sanchi da chim xuong bien
Va chạm tàu trên biển Hoa Đông, hơn 30 người mất tích

Ít nhất 32 thủy thủ, gồm 30 người Iran và 2 người Bangladesh, đã mất tích khi 2 chiếc tàu chở họ đâm vào nhau ...

(theo The Guardian, BBC)