Tết Cộng đồng ấm áp mừng Xuân Canh Tý ở Hy Lạp

23/01/2020 12:59

TGVN. Ngày 20/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp đã long trọng tổ chức Tết Cộng đồng tiễn năm cũ Kỷ Hợi, chào đón năm mới Canh Tý 2020.

TIN LIÊN QUAN
tet cong dong am ap mung xuan canh ty o hy lap Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ tổ chức Tết cộng đồng đón xuân canh Tý
tet cong dong am ap mung xuan canh ty o hy lap Tết Cộng đồng chào Xuân Canh Tý 2020 ấm cúng và thân thiết tại Myanmar
tet cong dong am ap mung xuan canh ty o hy lap
Cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp và gia đình chụp ảnh lưu niệm.

Đây là dịp để tất cả người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại thủ đô Athens, các tỉnh cũng như ở các đảo quây quần sum họp, cùng nhau đón Năm mới.

Tham dự buổi gặp mặt có Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam - ông Nguyễn Văn Lập (Kostas Sarantidis), Lãnh sự Danh dự của Việt Nam tại Thessaloniki - ông Vasileios Konstantinidis, đại diện Hội hữu nghị Hy Lạp – Việt Nam và một số doanh nhân, cùng đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam với người thân là người Hy Lạp và toàn thể cán bộ, nhân viên, các thành viên gia đình Đại sứ quán.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Nguyễn Mạnh Cường đã nhiệt liệt chào mừng bà con cộng đồng người Việt đã tới cùng đón mừng Xuân mới, đồng thời vui mừng thông báo những thành quả về kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước trong năm qua.

Đại sứ Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh, năm 2019 là một năm rất đáng nhớ, năm thứ hai liên tiếp tăng trưởng vượt 7%, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt mức kỷ lục 517 tỷ USD, số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trên 18 triệu lượt người. Việt Nam đẩy mạnh triển khai và ký chính thức các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA). Những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế và đối ngoại đã làm thay đổi diện mạo đất nước, cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của người dân và nâng cao hơn nữa vị thế của Việt Nam.

tet cong dong am ap mung xuan canh ty o hy lap
Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Nguyễn Mạnh Cường phát biểu tại sự kiện.

Cũng theo Đại sứ, quan hệ Việt Nam – Hy Lạp được tăng cường và củng cố, đã triển khai nhiều hợp tác thiết thực và hiệu quả trên các lĩnh vực hai nước cùng quan tâm. Năm 2019, Đại sứ quán đã tổ chức thành công các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao và lãnh đạo các bộ, ngành, tiêu biểu có chuyến thăm của Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nguyễn Văn Giàu; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Đoàn Minh Huấn... Các chuyến thăm đều đạt kết quả tích cực, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực. Với sự giúp đỡ của Đại sứ quán, ngày càng nhiều đoàn doanh nghiệp Hy Lạp đã quan tâm đến thị trường Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Việt Nam muốn hợp tác, đầu tư, kinh doanh với bạn hàng Hy Lạp.

Đại sứ quán phối hợp chặt chẽ với phía Hy Lạp trên các diễn đàn đa phương, trên tinh thần ủng hộ lẫn nhau. Hy Lạp đã ủng hộ Việt Nam là thành viên không thường trực của HĐBA LHQ, ủng hộ EU và Việt Nam ký kết và phê chuẩn EVFTA. Đại sứ quán cũng đã tích cực tham gia và đóng góp sáng kiến cho các hoạt động của Nhóm các nước ASEAN tại Hy Lạp, mang lại hiệu quả tích cực, tăng cường gắn kết giữa ASEAN với sở tại.

Đại sứ cho biết, năm 2020 là năm có nhiều sự kiện quan trọng đối với Việt Nam như kỷ niệm 75 năm thành lập nước, 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là năm Việt Nam đảm nhiệm các trọng trách Chủ tịch ASEAN 2020, Chủ tịch Hội đồng liên minh nghị viện ASEAN 41 và Ủy viên không thường trực của HĐBA LHQ… Theo Đại sứ, đó là niềm tự hào, đồng thời là trách nhiệm lớn lao mà cộng đồng quốc tế tin tưởng, giao phó cho Việt Nam.

tet cong dong am ap mung xuan canh ty o hy lap
Cộng đồng người Việt cùng bạn bè quốc tế thưởng thức ẩm thực đón Tết.

Tại buổi lễ, anh hùng Nguyễn Văn Lập, Lãnh sự danh dự tại Thessaloniki Vasileios Konstantinidis và Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hy Lạp Nguyễn Tăng Huy đã phát biểu bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước sự phát triển nhanh, toàn diện và ổn định của đất nước, tin tưởng quan hệ hữu nghị Việt Nam – Hy Lạp ngày càng phát triển, mong muốn cộng đồng ngày càng đoàn kết, gắn bó, cùng vượt qua những trở ngại khó khăn do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế tại Hy Lạp.

Các đại biểu chân thành cảm ơn sự quan tâm của Đại sứ quán đối với bà con cộng đồng đang sinh sống, học tập và làm việc ở sở tại, chúc cho đất nước ngày càng phát triển, giàu mạnh và phồn vinh, đồng thời tỏ lòng sẽ cố gắng xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Hy Lạp ngày càng đoàn kết, thân ái, giúp đỡ nhau cùng phát triển và luôn hướng về Tổ quốc.

Buổi gặp mặt mừng Xuân Kỷ Hợi diễn ra trong không khí đầm ấm, vui tươi đậm chất truyền thống. Những người con Việt Nam sống xa quê hương đất nước cùng thưởng thức các món ăn truyền thống của dân tộc trong ngày Tết như bánh chưng, giò lụa, nem rán… và cùng biểu diễn các tiết mục văn nghệ đặc sắc mừng Đảng, mừng Xuân làm tăng thêm tình cảm gắn bó với quê hương đất nước, tạo không khí Xuân của người Việt Nam ở xa Tổ quốc thêm phần ấm áp.

tet cong dong am ap mung xuan canh ty o hy lap Thư chúc Tết Canh Tý 2020 của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh

TGVN. Nhân dịp Tết Canh Tý 2020 sắp đến gần, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi thư chúc Tết ...

tet cong dong am ap mung xuan canh ty o hy lap Đại sứ quán Việt Nam tại Czech tổ chức đón Tết cổ truyền Canh Tý

TGVN. Tối 16/1, trong không khí đầm ấm, thân mật, Đại sứ quán Việt Nam tại Czech đã long trọng tổ chức Tết Cộng đồng mừng ...

tet cong dong am ap mung xuan canh ty o hy lap Cộng đồng người Việt tại Tây Ban Nha đón Tết Canh Tý 2020 ấm áp

TGVN. Chiều ngày 19/1, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức Tết cộng đồng Canh Tý 2020 cho khoảng 400 bà con kiều bào và ...

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp)