Thái Lan chuẩn bị cho Lễ đăng quang kéo dài 3 ngày của Nhà Vua Rama X

03/05/2019 12:26

Ngày 2/5, Thượng tướng Kraiboon Suadsong, thuộc Văn phòng Chiến lược cảnh sát Thái Lan cho biết khoảng 150.000 chiếc mũ đã được chuẩn bị cho những người dân xếp hàng chào mừng Nhà Vua Vajiralongkorn - Rama X  trong lễ diễu hành của Hoàng gia sau Lễ đăng quang vào ngày 5/5 tới.

TIN LIÊN QUAN
thai lan chuan bi cho le dang quang keo dai 3 ngay cua nha vua rama x Hoàng gia Thái Lan sắc phong tân Hoàng hậu
thai lan chuan bi cho le dang quang keo dai 3 ngay cua nha vua rama x Thái Lan: Lễ đăng quang Nhà vua Rama X diễn ra vào tháng 5/2019

Ông Kraiboon đưa ra thông tin trên sau cuộc họp với một uỷ ban thuộc Bộ Quốc phòng Thái Lan chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh và trật tự cho Lễ đăng quang của Nhà Vua Maha ajiralongkorn - Rama X.

Nhà chức trách Thái Lan sẽ bố trí 22 điểm quan sát và phát mũ vào buổi trưa 5/5 để người dân chống nắng trong lúc xếp hàng xem lễ diễu hành. Người dân có thể đứng ở các khu vực dọc theo tuyến đường dài 7 km để chào mừng lễ diễu hành trước 15h30 cùng ngày.

Nhà Vua Vajiralongkorn lên ngôi sau khi Vua cha Bhumibol Adulyadej - Rama IX qua đời ngày 13/10/2016 ở tuổi 88 sau 70 năm trị vì. Nhà Vua Vajiralongkorn là vị vua thứ 10 của triều đại Chakri có lịch sử từ năm 1782 ở Thái Lan.

thai lan chuan bi cho le dang quang keo dai 3 ngay cua nha vua rama x
Thái Lan đang chuẩn bị cho lễ đăng quang của Vua Rama X. (Nguồn: Reuters)

Công tác chuẩn bị cho lễ đăng quang của Vua Rama X kéo dài 3 ngày, từ ngày 4-6/5 tới, đã được tiến hành từ nhiều tháng trước dưới sự điều hành của một ủy ban do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đứng đầu. Trong các ngày này, Uỷ ban Hành chính Bangkok, Bộ Phát triển và An sinh xã hội, cùng Bộ Giáo dục Thái Lan sẽ tổ chức các buổi biểu diễn âm nhạc và các sự kiện văn hoá với sự tham gia của nhiều học sinh để chào mừng Nhà Vua mới đăng quang.

Nghi thức lên ngôi có truyền thống bắt đầu từ Vua Rama I là sự tiếp nối của các triều đại trước đó ở Thái Lan và có nguồn gốc từ Ấn Độ. Các nghi lễ đăng quang sẽ bắt đầu bằng việc tắm thanh tẩy trong Hoàng cung vào ngày 4/5, ngày có các nghi lễ quan trọng nhất.

Nước thiêng cho lễ tắm thanh tẩy được lấy từ 5 dòng sông lớn ở Thái Lan là Bang Pakong, Pasak, Chao Phraya, Ratchaburi và Phetchaburi và 4 ao thiêng cổ ở tỉnh Suphan Buri là Sa Ket, Sa Kaeo, Sa Khongkha và Sa Yamuna. Sau đó, Nhà Vua sẽ thay vương phục và thực hiện các nghi thức lên ngôi, đội vương miện và tuyên thệ kế vị.

Sau lễ đăng quang, Nhà Vua Maha Vajiralongkorn sẽ tham dự diễu hành và tiếp xúc với các đoàn ngoại giao ở Bangkok.

thai lan chuan bi cho le dang quang keo dai 3 ngay cua nha vua rama x Tuyên bố Nhà vua Thái Lan về sự tranh cử của công chúa được tuân thủ

Trong một tuyên bố ngày 9/2, đảng Thai Raksa Chart cho biết đảng này sẽ tuân lệnh Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn không đồng ...

thai lan chuan bi cho le dang quang keo dai 3 ngay cua nha vua rama x Thái Lan khởi động tiến trình tổng tuyển cử

Ngày 23/1, Thái Lan đã ban hành sắc lệnh hoàng gia về tổng tuyển cử trước khi chính thức thông báo thời điểm tổ chức.

thai lan chuan bi cho le dang quang keo dai 3 ngay cua nha vua rama x Nhà vua Thái Lan phê chuẩn danh sách nội các mới

Công báo Hoàng gia Thái Lan đưa tin, tối 24/11, Nhà vua Maha Vajiralongkorn đã phê chuẩn danh sách nội các mới do Thủ tướng ...

(theo TTXVN)