Thái Lan, Malaysia và Singapore: Điểm đến của lao động di cư ASEAN

10/10/2017 14:34

Theo một báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 9/10, Thái Lan, Malaysia và Singapore đã trở thành các trung tâm của người lao động di cư đến từ các nước thành viên khác trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

TIN LIÊN QUAN
thai lan malaysia va singapore diem den cua lao dong di cu asean Ngăn chặn lao động di cư bất hợp pháp
thai lan malaysia va singapore diem den cua lao dong di cu asean Chính phủ Anh cần đảo đảm tương lai cho lao động di cư EU

Với tiêu đề "Di cư tìm cơ hội", báo cáo cho biết tình trạng di cư nội khối ASEAN đã tăng đáng kể trong giai đoạn 1995-2015 và biến Thái Lan, Malaysia và Singapore trở thành trung tâm di cư trong khu vực với 6,5 triệu người lao động di cư, chiếm 96% tổng số lao động di cư trong khối.

thai lan malaysia va singapore diem den cua lao dong di cu asean
Ngành thủy sản của Thái Lan phụ thuộc nhiều vào lao động nước ngoài từ các nước láng giềng nghèo. (Nguồn: Reuters)

Trong đó, Thái Lan đã nhận 3,75 triệu người di cư đến từ Myanmar, Lào và Campuchia; Malaysia tiếp nhận 1,48 triệu người di cư, phần lớn là từ Indonesia và Myanmar trong khi Singapore là điểm đến của 1,28 người di cư chủ yếu từ Malaysia và Indonesia. 

Theo báo cáo, những đối tượng lao động tay nghề thấp và ít được thống kê trong khu vực thường sang các nước khác tìm kiếm cơ hội việc làm trong các ngành như xây dựng, trồng trọt, làm việc tại gia. Mặc dù cũng có nhiều công việc được trả lương cao hơn nhưng người lao động di cư thường không nắm bắt được các cơ hội này. 

Cộng đồng Kinh tế ASEAN đã thực hiện một số biện pháp nhằm tạo điều kiện cho lao động di chuyển trong khu vực, nhưng các quy định thường chỉ điều chỉnh một số ngành, nghề có kỹ năng như bác sĩ, nha sĩ, y tá, kỹ sư, kiến trúc sư, kế toán, nhân viên du lịch - chỉ chiếm khoảng 5% số việc làm trong khu vực. 

Theo nhà kinh tế trưởng WB phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, Sudhir Shetty, nếu có chính sách đúng đắn, các nước có lao động xuất khẩu sẽ thu được lợi ích kinh tế trong khi vẫn bảo vệ được lao động của mình ở nước ngoài.

Trong khi đó, các nước tiếp nhận lao động di cư nếu có sự phối hợp tốt chính sách nhập cư với chính sách kinh tế, có thể bù đắp được tình trạng thiếu hụt nhân công và thúc đẩy phát triển kinh tế. Chuyên gia Shetty nhấn mạnh, khu vực này sẽ bỏ lỡ cơ hội hưởng lợi toàn diện từ lao động di cư nếu các chính sách không phù hợp và các thể chế hoạt động không hiệu quả.

thai lan malaysia va singapore diem den cua lao dong di cu asean ILO: Hơn 40 triệu người trên thế giới có cuộc sống nô lệ

Ngày 19/9, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho biết, năm 2016, trên thế giới có hơn 40 triệu người phải chịu đựng cuộc ...

thai lan malaysia va singapore diem den cua lao dong di cu asean 2 tỷ đồng hỗ trợ người lao động nhập cư Việt Nam

Australia sẽ tài trợ hơn 2 tỷ đồng (khoảng 100,000 AUD) trong tháng 4 năm 2013 cho một dự án hỗ trợ quyền của người ...

thai lan malaysia va singapore diem den cua lao dong di cu asean Bảo vệ người lao động di cư

Mỗi năm, trên toàn thế giới có hơn 100 triệu người lao động sống và làm việc ngoài đất nước của mình, tạo ra tổng ...

(theo Tân Hoa xã)