Thái Lan: Rộ tin nhóm quan chức 'chóp bu' từ chức, Thủ tướng 'không hề biết', nguy cơ chao đảo nền kinh tế

16/07/2020 11:40
Thế Việt
16/07/2020 11:40

TGVN. Ngày 15/7, tờ Bangkok Post đưa tin Phó Thủ tướng Somkid Jatusripitak cùng 3 bộ trưởng làm việc với ông đã từ chức, mở đường cho cuộc cải tổ nhóm bộ trưởng phụ trách kinh tế của Chính phủ Thái Lan.

TIN LIÊN QUAN
5 bất đồng lớn khiến cựu Thủ tướng Pháp phải ngậm ngùi từ chức
Thủ tướng Pháp từ chức
thai lan ro tin nhom quan chuc chop bu tu chuc thu tuong khong he biet nguy co chao dao nen kinh te
Phó Thủ tướng Somkid Jatusripitak (giữa) cùng các quan chức trong Nhóm kinh tế mà truyền thông đưa tin đã từ chức. (Nguồn: The Star)

Ba bộ trưởng gồm Bộ trưởng Tài chính Uttama Savanayana, Bộ trưởng Năng lượng Sontirat Sontijirawong và Bộ trưởng Cao học, Khoa học, Nghiên cứu và Sáng tạo Suvit Maesincee. Ngoài ra, một nhân vật khác cũng nằm trong nhóm kinh tế của ông Somkid là Kobsak Pootrakul, Phó Tổng thư ký của Thủ tướng, cũng đã từ chức.

Cả bốn người này là một phần trong nhóm kinh tế do ông Somkid lãnh đạo và gần đây đã rời khỏi đảng Quyền lực Nhà nước Nhân dân (PPRP) lãnh đạo liên minh cầm quyền.

Bangkok Post cho biết, ông Uttama cùng ngày nói rằng, “một cuộc họp báo sẽ được tổ chức vào ngày 16/7 về việc những đơn xin từ chức”.

Tờ báo cũng dẫn lời một nguồn tin trong Chính phủ cho hay, hôm 15/7 ông Uttama đã thông báo với Thủ tướng Prayut Chan-o-cha về việc từ chức với lý do sức khỏe.

Trong khi đó, theo Reuters, cũng trong ngày 15/7, Thủ tướng Chan-ocha khẳng định ông không biết gì về kế hoạch từ chức của các thành viên nhóm này giữa lúc truyền thông đưa tin trái chiều nhau.

Phát biểu với phóng viên khi được hỏi về những thông tin trên, Thủ tướng Prayuth nói: "Tôi không biết. Tôi chưa từng xem qua những thông tin đó".

Nếu diễn ra, những thay đổi này có thể làm chao đảo nền kinh tế sa sút nhất Đông Nam Á này, vốn đang phải chống lại tác động của đại dịch Covid-19.

Bangkok Post nhận định, một trong những vấn đề cấp thiết nhất là khi nào một đội ngũ mới sẽ thay thế những người nói trên.

Chính trường Thái Lan: Sóng gió mới nơi xứ sở chùa Vàng

Chính trường Thái Lan: Sóng gió mới nơi xứ sở chùa Vàng

TGVN. Việc đảng chính trị mới nổi Tương lai Mới (FFP) đứng trước nguy cơ tan rã có thể tạo ra cục diện mới cho ...

Thái Lan: Nơi ấy chưa thấy gì mới

Thái Lan: Nơi ấy chưa thấy gì mới

TGVN. Thái Lan có quốc hội mới, thủ tướng mới và chính phủ mới, nhưng trên thực tế và trong thực chất nơi ấy chưa ...

Thái Lan: Đảng Dân chủ và Tự hào nước Thái trở thành “cặp bài liên minh chính trị”

Thái Lan: Đảng Dân chủ và Tự hào nước Thái trở thành “cặp bài liên minh chính trị”

Ngày 17/5, truyền thông sở tại dẫn lời một nguồn tin nội bộ cho biết đảng Dân chủ (Democrats) và đảng Tự hào nước Thái ...