Tháng 11 sẽ tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ trên toàn quốc, học sinh bao giờ trở lại trường?

Phương Chi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Từ tháng 11/2021, sẽ triển khai chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em trên toàn quốc. Nhiều người băn khoăn, khi nào học sinh được quay trở lại trường?
Học sinh có được trở lại trường trong tháng 11?
Triển khai chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ trong tháng 11 năm nay, bao giờ học sinh quay trở lại trường?

Bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho hay, đến nay, địa phương vẫn chưa cho học sinh đến trường trở lại mà học qua hình thức trực tuyến và qua truyền hình.

Theo dự kiến trước đó, Đà Nẵng định cho học sinh các khối lớp 1, 9, 12 đi học trở lại từ ngày 1/11 và từ 8/11 với học sinh toàn thành phố. Tuy nhiên, cách đây 2 hôm, TP đã quyết định dời lịch cho học sinh trở lại trường học trực tiếp, dự kiến đến 15/11.

Hiện, Sở GD&ĐT đang phối hợp với Sở Y tế để lập danh sách và tổ chức tiêm vaccine cho học sinh.

“Theo như dự kiến của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng tại các phiên họp thì sẽ tiêm trước đối với học sinh cấp THPT, sau đó sẽ lần lượt đến các cấp học nhỏ hơn nếu triển khai”, bà Thuận nói.

Ông Lý Thanh Tâm, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Phước cho biết, đến ngày hôm nay, toàn tỉnh có 9 học sinh vào diện F0 và 1 giáo viên F0. Số cán bộ, giáo viên vào diện F1 là 4, diện F2 là 21. Số học sinh vào diện F1 là 6, F2 là 35 em.

Theo ông Tâm, lịch cho học sinh trở lại trường sẽ do UBND tỉnh chỉ đạo. Đến nay, Sở GD&ĐT Bình Phước cũng chưa tham mưu về ngày cụ thể cho học sinh đi học trở lại.

“Hiện, Sở GD&ĐT Bình Phước đang phối hợp với ngành y tế và các huyện, thị để nắm tình hình dịch của các địa phương, từ đó có tham mưu chính xác cho UBND tỉnh về thời gian cho học sinh trở lại”, ông Tâm nói.

Ông Tâm cho hay, Sở GD&ĐT Bình Phước cũng đã có công văn về các phòng GD&ĐT các huyện để lập danh sách các học sinh chuẩn bị tiêm vaccine.

“Sở GD&ĐT sẽ có tham mưu cho UBND tỉnh về việc tiêm cho những học sinh bậc học nào nhưng phải đợi nhận các góp ý từ các địa phương lên”, ông Tâm nói.

Tại An Giang, việc học vẫn đang được tiến hành với hình thức trực tuyến và qua truyền hình.

Bà Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Sở GD&ĐT An Giang, cho biết đang chuẩn bị các thông tin về đối tượng học sinh trong diện được tiêm chủng.

“Việc khi nào học sinh tiêm phòng và trở lại trường sẽ được thực hiện theo chỉ đạo chung của tỉnh và với ý kiến của cơ quan chuyên môn”, bà Diễm cho biết.

Còn tại TP. Hồ Chí Minh, sáng nay 27/10, hơn 1.000 học sinh đầu tiên đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 ở huyện Củ Chi.

Theo ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, vaccine là một trong những điều kiện cần thiết để mở cửa lại trường học. Ông Đức cho biết 3 tuần sau khi tiêm mũi 1, các em học sinh sẽ được tiêm mũi 2. Và sau khi tiêm mũi 2 được 2 tuần thì có thể tương đối yên tâm là các em đã được bảo vệ bởi vaccine.

Đây là một trong những điều kiện cần để có thể tổ chức đi học trở lại. Tuy nhiên, việc này sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng.

Theo đề xuất mới đây của Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh, địa bàn cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) sẽ tổ chức dạy học trực tiếp; không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường.

Đối với các địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 3 (nguy cơ cao) tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến, trên truyền hình; Không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài lớp học.

Hiện TP. Hồ Chí Minh có 9 quận, huyện đạt cấp 1 (bình thường mới); 12 địa phương cấp 2 (nguy cơ trung bình) và 1 quận ở cấp 3 (nguy cơ cao). Cụ thể, vùng xanh (cấp độ 1) gồm: Thành phố Thủ Đức, các quận Gò Vấp, Tân Bình, 1, 7, 8, 10, Cần Giờ, Củ Chi. Vùng vàng (cấp độ 2) gồm quận huyện: 3, 4, 5, 6, 11, 12, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Phú, Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh. Bình Tân là địa phương duy nhất ở vùng cam (cấp độ 3).

Vừa cho học vừa chuẩn bị

Còn Sở GD&ĐT Cà Mau cho biết, sau một thời gian dài cho học sinh nghỉ học trực tiếp để đảm bảo an toàn trước dịch Covid-19, ngày 25/10, tỉnh đã cho học sinh của 18 trường trên địa bàn huyện Đầm Dơi và Thới Bình đến trường.

Tổng số học sinh đến trường học trực tiếp đợt này là 7.813 em và gần 500 cán bộ, giáo viên.

Sở GD&ĐT Cà Mau cũng đã có phương án ở 4 cấp độ để có kế hoạch phù hợp với tình hình đón học sinh trở lại trường.

Tuy nhiên, không phải trường nào thuộc địa bàn cấp độ 1 cũng trở lại học trực tiếp, mà phải là những trường thực sự an toàn trong phòng chống dịch. Riêng các trường thuộc địa bàn TP. Cà Mau chưa thực hiện việc học trực tiếp.

Tại Quảng Bình, sau khi có đề nghị của Bộ GD&ĐT đối với các địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 1 và cấp độ 2 (nguy cơ thấp và trung bình) có thể tổ chức dạy học trực tiếp, một số trường đã cho học sinh đi học trở lại.

Theo ông Đặng Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình, đây là những trường đã trình phương án, được cơ quan y tế ở địa bàn cùng xác định mức độ dịch và thống nhất việc có thể cho học sinh trở lại học trực tiếp.

Đối với việc tiêm vaccine cho học sinh, ông Tuấn cho biết Sở đã tổng hợp số lượng, danh sách học sinh thuộc đối tượng được tiêm phòng, tình trạng sức khỏe, bệnh lý của các em... Sở cũng lấy ý kiến phụ huynh về việc này.

Ông Tuấn cũng cho biết việc những trường nào tiếp tục cho học sinh đi học trực tiếp sẽ không phụ thuộc vào việc tiêm phòng Covid-19 mà phụ thuộc vào cấp độ dịch trên địa bàn như đề nghị của Bộ GD&ĐT và sự đồng thuận của cơ quan y tế địa phương, cũng như kế hoạch của các trường.

Ông Đào Đức Tuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT Bình Định cũng cho biết Sở đã ban hành kế hoạch tổ chức dạy học đảm bảo thích ứng với tình hình dịch Covid-19 và áp dụng từ ngày 20/10 cho đến khi có thông báo mới. Kế hoạch tổ chức dạy và học theo quy tắc “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” có 4 phương án, tương ứng với 4 cấp độ dịch.

Theo ông Tuấn, để đảm bảo chất lượng dạy học, dù ở cấp độ nào thì số tiết dạy học trực tuyến cũng không quá nhiều và chỉ áp dụng cho những bài học lý thuyết. Việc tổ chức tiết học, giờ học trực tuyến không thể kéo dài nhằm bảo đảm sức khỏe, tâm sinh lý của học sinh.

Sở đã thực hiện thống kê số lượng học sinh thuộc diện tiêm phòng Covid-19 ở các trường THPT do Sở quản lý. Đối với học sinh cấp 2 (từ 12-15 tuổi), thông tin sẽ do địa phương là nơi trực tiếp quản lý các trường THCS phụ trách.

Có nên mở cửa trường học lúc này?

Có nên mở cửa trường học lúc này?

Nếu cứ vì nỗi lo sợ mà không cho học sinh đến trường khi dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát tương đối cũng không ...

Bác sĩ, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: Chưa có vaccine cho trẻ em thì chưa nên mở cửa trường học trực tiếp

Bác sĩ, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: Chưa có vaccine cho trẻ em thì chưa nên mở cửa trường học trực tiếp

PGS.TS, bác sĩ, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho rằng, chúng ta chưa có ...

(theo Vietnamnet)

Đọc thêm

Di sản văn hóa Huế: Từ truyền thống đến hiện đại và hội nhập quốc tế

Di sản văn hóa Huế: Từ truyền thống đến hiện đại và hội nhập quốc tế

Baoquocte.vn. Trong suốt hơn thập kỷ qua, Huế đã không ngừng đổi mới trong cách gìn giữ và quảng bá những giá trị tốt đẹp, hướng đến hội nhập quốc tế.
Ngoại trưởng Australia tiếp tục công du Đông Nam Á

Ngoại trưởng Australia tiếp tục công du Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Vừa kết thúc chuyến thăm Việt Nam và Malaysia, Ngoại trưởng Australia Penny Wong bắt đầu chuyến công du Singapore và Indonesia.
Kinh tế Mỹ: Rủi ro suy thoái treo lơ lửng trên đầu, rất có thật và sẽ xảy ra, khi nào 'hạ cánh'?

Kinh tế Mỹ: Rủi ro suy thoái treo lơ lửng trên đầu, rất có thật và sẽ xảy ra, khi nào 'hạ cánh'?

Baoquocte.vn. Trong nhiều tháng, các chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp cùng tham gia một trò chơi: Đoán xem kinh tế Mỹ sẽ bước vào một cuộc suy thoái như thế ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 7/7/2022: Tuổi Dậu tài chính nhiều nguồn thu

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 7/7/2022: Tuổi Dậu tài chính nhiều nguồn thu

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 7/7/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

Baoquocte.vn. Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhóm xăng, dầu, mỡ nhờn xuống mức sàn trong khung thuế đến hết ngày ...
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu làm việc tại Bồ Đào Nha và gặp gỡ cộng đồng người Việt

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu làm việc tại Bồ Đào Nha và gặp gỡ cộng đồng người Việt

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã có buổi gặp gỡ với đại diện các gia đình người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Bồ Đào Nha.
Thị trường lao động Việt Nam duy trì đà phục hồi, thu nhập bình quân tháng quý II/2022 đạt 6,6 triệu đồng

Thị trường lao động Việt Nam duy trì đà phục hồi, thu nhập bình quân tháng quý II/2022 đạt 6,6 triệu đồng

Baoquocte.vn. Chính phủ đẩy mạnh Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, do đó thị trường lao động tiếp tục duy trì đà phục hồi.
Vợ chồng Công nương Kate đến sân xem và cổ vũ Wimbledon 2022

Vợ chồng Công nương Kate đến sân xem và cổ vũ Wimbledon 2022

Baoquocte.vn. Vợ chồng Công nương Kate có mặt ở Wimbledon 2022 để xem hai trận đấu hấp dẫn: Novak Djokovic - Jannik Sinner và Cameron Norrie - Tim Henman.
Hội nghị kết nối Thái Bình-Hàn Quốc: Mở rộng cơ hội hợp tác đầu tư, phát triển quan hệ mạnh mẽ

Hội nghị kết nối Thái Bình-Hàn Quốc: Mở rộng cơ hội hợp tác đầu tư, phát triển quan hệ mạnh mẽ

Baoquocte.vn. Ngày 6/7, tại Thái Bình đã diễn ra Hội nghị kết nối Thái Bình-Hàn Quốc, với kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển hợp tác, đầu tư.
Việt Nam tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm bổ nhiệm Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc

Việt Nam tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm bổ nhiệm Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Việt Dũng, Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước đã tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm bổ nhiệm Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt ...
Nhật Bản 'báo động đỏ' về tình trạng phụ nữ nhẹ cân

Nhật Bản 'báo động đỏ' về tình trạng phụ nữ nhẹ cân

Baoquocte.vn. Ngày 4/7, Bộ Y tế Nhật Bản ra thông báo sẽ thành lâp một nhóm chuyên nghiên cứu, điều tra về thói quen ăn uống và lối sống của giới trẻ nước này.
Covid-19 ngày 5/7: Gần 1.000 F0 mới và 1 ca tử vong ở Quảng Ninh

Covid-19 ngày 5/7: Gần 1.000 F0 mới và 1 ca tử vong ở Quảng Ninh

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 5/7 cho biết, có 989 ca mắc mới, trong ngày số khỏi bệnh gấp gần 10 lần và có 1 F0 tử vong.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (5-6/7): Hà Nội, Bắc Bộ, Nam Bộ chiều, đêm có mưa to cục bộ; Trung Bộ nắng nóng gay gắt; Tây Nguyên ngày nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (5-6/7): Hà Nội, Bắc Bộ, Nam Bộ chiều, đêm có mưa to cục bộ; Trung Bộ nắng nóng gay gắt; Tây Nguyên ngày nắng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Nam Bộ chiều tối, đêm mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa mưa to; Bắc và Trung Trung Bộ nắng nóng gay gắt.
Covid-19 ngày 4/7: Số khỏi bệnh gấp hơn 9 lần ca mắc mới và ghi nhận 1 bệnh nhân tử vong

Covid-19 ngày 4/7: Số khỏi bệnh gấp hơn 9 lần ca mắc mới và ghi nhận 1 bệnh nhân tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 4/7 của Bộ Y tế cho biết có 685 ca mới; số khỏi bệnh gấp hơn 9 lần, 1 trường hợp F0 tại Đồng Nai tử vong.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (4-5/7): Hà Nội nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt; Bắc Bộ, phía Nam chiều tối có mưa to cục bộ

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (4-5/7): Hà Nội nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt; Bắc Bộ, phía Nam chiều tối có mưa to cục bộ

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết vùng đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng; Bắc và Trung Trung Bộ nắng nóng gay gắt; Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa to cục bộ.
Dự báo thời tiết thời điểm diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Dự báo thời tiết thời điểm diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Baoquocte.vn. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin thời tiết trong thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022.
Lý do khiến gần 9.400 nhân viên y tế xin thôi việc...

Lý do khiến gần 9.400 nhân viên y tế xin thôi việc...

Baoquocte.vn. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, nhân viên y tế xin thôi việc, bỏ việc, chủ yếu do thu nhập thấp, lương, chế độ phụ cấp chưa đảm bảo.
Ra mắt app chăm sóc sức khỏe toàn diện trên nền tảng số tại Việt Nam

Ra mắt app chăm sóc sức khỏe toàn diện trên nền tảng số tại Việt Nam

Baoquocte.vn. AN Space - một app chăm sóc sức khỏe toàn diện trên nền tảng số tại Việt Nam được ra mắt với sự tham dự của nhiều chuyên gia.
Covid-19 ngày 3/7: Số ca mắc mới thấp nhất 12 tháng, tiếp tục không có F0 tử vong

Covid-19 ngày 3/7: Số ca mắc mới thấp nhất 12 tháng, tiếp tục không có F0 tử vong

Baoquocte.vn. Theo bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, ngày 3/7 Việt Nam có 511 ca mắc Covid-19, giảm 219 ca so với hôm qua (2/7).
Biến thể BA.5 đã xuất hiện tại Hà Nội, người dân nên đảm bảo tiêm chủng đủ mũi nhắc lại

Biến thể BA.5 đã xuất hiện tại Hà Nội, người dân nên đảm bảo tiêm chủng đủ mũi nhắc lại

Baoquocte.vn. Số liệu cập nhật đến ngày 2/7 của Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho thấy, Hà Nội hiện có 81 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện.
Biến thể phụ BA.4, BA.5 khiến nhiều nước tăng số ca Covid-19; Việt Nam kiểm soát từ cửa khẩu

Biến thể phụ BA.4, BA.5 khiến nhiều nước tăng số ca Covid-19; Việt Nam kiểm soát từ cửa khẩu

Baoquocte.vn. Trước tình hình biến thể phụ BA.4, BA.5 khiến nhiều nước tăng số ca Covid-19; Việt Nam tăng cường kiểm soát từ cửa khẩu, tiêm vaccine mũi 3, 4…
Xuất hiện biến chủng mới BA.5, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, mũi 4, mua trang thiết bị y tế

Xuất hiện biến chủng mới BA.5, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, mũi 4, mua trang thiết bị y tế

Baoquocte.vn. Trước sự xuất hiện biến chủng mới BA.5, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19 và cung cấp đầy đủ trang thiết bị y tế.
Phiên bản di động