Thẻ tín dụng Mỹ bắt đầu được sử dụng tại Cuba

29/06/2016 10:16

Ngân hàng Trung ương Cuba và các thể chế tài chính Mỹ đang tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chuyển tiền và thẻ tín dụng, bất chấp những lệnh cấm vận.

TIN LIÊN QUAN
the tin dung my bat dau duoc su dung tai cuba Quý ông “thẻ tín dụng”
the tin dung my bat dau duoc su dung tai cuba Mỹ phanh phui vụ trộm lớn nhất lịch sử

Phát biểu với báo giới bên lề một cuộc hội thảo về tài chính ngày 27/6, Phó Chủ tịch thứ nhất Ngân hàng Trung ương Cuba Irma Martinez cho biết, thẻ MasterCard - do ngân hàng Stonegate Bank có trụ sở tại bang Florida phát hành hồi đầu tháng này, sẽ là loại thẻ tín dụng đầu tiên của Mỹ có thể được sử dụng để rút tiền mặt tại các cây rút tiền tự động (ATM) ở Cuba.

Ông Martinez nêu rõ ngân hàng Cuba sẽ cung cấp dịch vụ tới mọi khách hàng sở hữu các thẻ tín dụng của Mỹ. 

the tin dung my bat dau duoc su dung tai cuba
Chủ tịch Ngân hàng Stonegate David Seleski và chiếc thẻ tín dụng của ngân hàng Mỹ đầu tiên được thiết kế cho thị trường Cuba. (Nguồn: AP)

Cùng ngày, Giám đốc chi nhánh ngân hàng Stonegate Bank tại Havana, Tania Fernandez, thông báo, ngân hàng này đã phát hành khoảng 500 thẻ tín dụng, chủ yếu cho các khách hàng là người Mỹ gốc Cuba trở về nước và các doanh nghiệp Mỹ quan tâm tới việc làm ăn tại đảo quốc Caribe này.

Các khách hàng Mỹ của ngân hàng này từ nay có thể sử dụng thẻ Mastercard tại các cây ATM, các khách sạn, điểm dịch vụ cho thuê xe ô tô và một số nhà hàng tại Cuba... Tuy nhiên, hiện thẻ này vẫn chưa được chấp nhận tại hơn 10.000 cửa hàng bán lẻ quốc doanh. 

the tin dung my bat dau duoc su dung tai cuba

Kể từ khi tuyên bố khôi phục lại quan hệ năm 2014, Cuba và Mỹ đã có hàng loạt bước tiến trong nhiều lĩnh vực như bảo vệ môi trường, hàng không dân sự, bưu điện, an ninh hàng hải, sức khỏe, nông nghiệp, trao đổi giáo dục và văn hóa cũng như các vấn đề về pháp lý.

Liên quan tới lĩnh vực ngân hàng - tài chính, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố biện pháp nới lỏng cấm vận cho phép người dân và các thể chế tài chính Cuba được thực hiện một số giao dịch bằng đồng USD qua các ngân hàng quốc tế.

the tin dung my bat dau duoc su dung tai cuba Cuba –Mỹ: Triển vọng khai thác dầu khí nước sâu

Đây là một trong những lĩnh vực nhằm hướng đến bình thường hóa quan hệ ngoại giao và thương mại giữa hai nước.

the tin dung my bat dau duoc su dung tai cuba Cuba hối thúc Mỹ dỡ bỏ trừng phạt kinh tế

Nguồn tin ngoại giao Cuba ngày 16/5 cho rằng việc lệnh trừng phạt kinh tế Washington áp đặt đang kìm hãm quan hệ song phương ...

the tin dung my bat dau duoc su dung tai cuba Viễn thông Cuba – Mỹ sắp thông suốt

Kết nối trực tiếp chuyển vùng cuộc gọi quốc tế Cuba – Mỹ sẽ dễ dàng hơn nhờ thỏa thuận giữa công ty viễn thông ...

Minh Tuấn

(tổng hợp)