Thị trường tài chính toàn cầu sẽ thế nào trong năm 2021?

Việt An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Biến động là trạng thái giao dịch có thể nhận thấy rõ và đây được cho là đặc điểm của các thị trường tài chính trong phần lớn năm 2021.
(Nguồn: AFP)
Đầu năm 2021, các chỉ số ở Phố Wall đã đạt những mức cao kỷ lục mới. (Nguồn: Reuters)

Theo bài phân tích đăng trên báo The Straits Times (Singapore), với những hỗn loạn ở Washington, thêm một lần phong tỏa ở London, làn sóng mới của dịch Covid-19 ở châu Âu và những khu vực khác, chính quyền mới ở Mỹ chuẩn bị nhậm chức và việc triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 không đồng đều trên toàn thế giới, chưa bao giờ trong lịch sử gần đây lại có quá nhiều sự kiện địa chính trị ảnh hưởng mạnh mẽ đến các thị trường tài chính như thời điểm bắt đầu năm mới 2021 này.

Có lý do để lạc quan

Không có gì ngạc nhiên khi cho đến nay, biến động là trạng thái giao dịch có thể nhận thấy rõ và có thể tiếp tục là đặc điểm của các thị trường tài chính trong phần lớn năm 2021. Các chỉ số ở Phố Wall đã đạt những mức cao kỷ lục mới.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà phân tích và các chiến lược gia thị trường vẫn lạc quan về đà tăng của chứng khoán toàn cầu. Và họ có lý do để lạc quan như vậy.

Bất chấp những cảnh hỗn loạn mới đây ở Washington, cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Joe Biden làm Tổng thống tiếp theo của Mỹ. Vì vậy, trong khi một nước Mỹ bị chia rẽ sẽ vẫn chứng kiến các cuộc phản kháng và chống đối chính quyền mới, ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống vào ngày 20/1.

Điều có ý nghĩa quan trọng hơn là đảng Dân chủ của Tổng thống Joe Biden sẽ kiểm soát cả hai viện Quốc hội Mỹ. Thắng lợi của hai ứng cử viên thuộc đảng Dân chủ ở bang Georgia trên thực tế đem lại “làn sóng xanh” để chính quyền của ông Biden thúc đẩy chương trình nghị sự kích thích và chi tiêu tài chính khổng lồ của mình trong ít nhất hai năm tới.

Như ông Vasu Menon, Giám đốc điều hành phụ trách chiến lược đầu tư của Ngân hàng OCBC chỉ rõ, những số liệu việc làm yếu kém gần đây của Mỹ làm nổi bật sự cần thiết phải có kích thích tài chính.

“Đảng Cộng hòa đã phản đối hỗ trợ các chính quyền bang và địa phương, nhưng đảng Dân chủ giờ đây sẽ có thể thông qua gói hỗ trợ đó. Thượng viện đã từ chối bỏ phiếu cho một dự luật của Hạ viện nhằm tăng mức hỗ trợ một lần một người từ 600 USD lên 2.000 USD vào tháng 12/2020. Dự luật này giờ đây cũng có thể được thông qua. Và cũng có thể có nhiều hơn các biện pháp hỗ trợ về thất nghiệp và y tế”, ông Vasu Menon nói.

Đương nhiên, thị trường cũng thận trọng với xu hướng đảng Dân chủ có thể đảo ngược các dự luật cắt giảm thuế của ông Trump. Một số người trong cuộc trên thị trường cũng lo sợ về những quy định mới về mức lương tối thiểu và nhiều quy định hơn đối với các lĩnh vực năng lượng, công nghệ và dịch vụ tài chính.

Nhưng các ưu tiên của chính quyền mới ở Mỹ, ít nhất là trong năm tới, sẽ có thể thúc đẩy nền kinh tế, thay vì áp dụng các quy định mới. Trong bất kỳ trường hợp nào, có đủ số người Cộng hòa và Dân chủ ôn hòa, ít nhất là trong thời điểm hiện nay, để ngăn chặn sự thay đổi hoàn toàn về các quy định.

Trong khi đó, khi chính quyền mới ở Mỹ sẵn sàng tung ra Dự luật kích thích kinh tế khổng lồ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương ở Anh, Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu nới lỏng định lượng (QE), giải phóng thanh khoản tràn vào thị trường. Trên khắp thế giới, các ngân hàng trung ương lớn khác cũng đã hành động tương tự.

Dòng lũ “tiền rẻ” đã làm giảm lãi suất và nhìn chung ảnh hưởng đến lợi tức. Và việc tìm kiếm lợi tức đã đẩy giá cổ phiếu trên toàn cầu tăng cao hơn.

Với việc các nước đẩy mạnh triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19, một số quỹ đã và đang quay vòng sang những doanh nghiệp hưởng lợi trong trung hạn, sự phục hồi bắt đầu và cổ phiếu tăng trưởng.

Bởi vậy, các lĩnh vực như ngân hàng, năng lượng, hàng hóa, đi lại, logistics/chuỗi cung ứng và tài sản đã được quan tâm trở lại.

Vẫn còn mối nguy hiểm lớn

Nhưng cũng có những chủ đề mới hơn đang nổi lên, như thương mại điện tử, công nghệ tài chính, thanh toán số, trí tuệ nhân tạo… Trong khi đó, sự chuyển dịch từ cổ phiếu tăng trưởng sang cổ phiếu giá trị đã thể hiện rõ trong cách thức các ngân hàng và các ngành công nghiệp đang phục hồi.

Một chủ đề đầu tư bao trùm là châu Á, được cho là khu vực tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Nhưng châu Á rất đa dạng. Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á có đặc điểm kinh tế, chính trị và xã hội riêng biệt của họ. Tuy nhiên, khu vực này có một số điểm chung mà thị trường có thể khai thác.

Những điểm chung này bao gồm tầng lớp trung lưu tăng trưởng nhanh, nhu cầu ngày càng tăng đối với đi lại và đồ xa xỉ, và quá trình đô thị hóa. Một số xã hội cũng đang phải đối mặt với dân số già hóa nhanh. Biến đổi khí hậu và các vấn đề về môi trường, xã hội và quản trị cũng sẽ được chú trọng.

Khi tình hình Covid-19 dần dần lắng xuống và trạng thái bình thường quay trở lại, hy vọng trong nửa cuối năm 2021, sự phục hồi kinh tế có thể thúc đẩy hơn nữa lòng tin của thị trường. Những nước tụt hậu trong kỷ nguyên Covid-19 có thể hồi sinh.

Bên cạnh những triển vọng, những sự kiện địa chính trị có thể vẫn là mối nguy hiểm lớn nhất đối với thị trường. Tuy nhiên, có nhiều hy vọng rằng Chính quyền của ông Biden sẽ có cách tiếp cận có đầy đủ thông tin và sắc thái hơn đối với bạn bè cũng như những bên đối địch.

Chuyên gia Ngân hàng DBS Hou Wey Fook cho rằng, rủi ro lớn nhất là lạm phát đang quay lại, dẫn tới lãi suất tăng mạnh. Những rủi ro khác bao gồm dịch Covid-19 kéo dài do vaccine không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của nó, ảnh hưởng đến đi lại và thương mại quốc tế khi các nước vẫn đóng cửa biên giới. Cũng có rủi ro là bất ổn chính trị tại Mỹ tiếp tục và thậm chí còn nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, cho đến nay, triển vọng cho năm 2021 dường như vẫn lạc quan. Như chuyên gia ngân hàng OCBC ông Menon, đã tổng kết: “Nói tóm lại, những lợi ích kinh tế và chính trị từ một môi trường chính trị ổn định hơn ở Mỹ có thể dự báo tốt cho các thị trường chứng khoán toàn cầu, dự kiến tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021”.

Ông Menon cũng cảnh báo, con đường phía trước không hề bằng phẳng.Trạng thái bình thường mới do Covid-19 đem lại có nghĩa là các nhà đầu tư phải sẵn sàng cho những biến động không ngừng và sự nhanh nhạy sẽ là chiến lược giành chiến thắng.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/1: Lực cầu bắt đáy, có thể xuất hiện nhịp hồi phục?
Nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Mỹ Janet Yellen ảnh hưởng thế nào đến nền kinh tế toàn cầu?
Dự báo thị trường tài chính, tiền tệ năm 2021: 'Gượng dậy' chậm chạp sau 'bão' Covid-19; Mỹ, Tây Âu sẽ tụt hậu so với Trung Quốc
Kết quả bầu cử Mỹ 2020 tác động thế nào đến thị trường tài chính, chứng khoán và năng lượng?
Bầu cử Mỹ 2020: Thị trường tài chính mong đợi điều gì?
TIN LIÊN QUAN
(theo TTXVN)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Tác động tiêu cực của khủng hoảng di cư đối với châu Phi

Tác động tiêu cực của khủng hoảng di cư đối với châu Phi

Baoquocte.vn. Kyle Hiebert, cựu Phó Tổng biên tập của Africa Conflict Monitor cho thấy thực trạng và giải pháp về vấn đề di cư của người dân lục địa này tới ...
Các nhà nghiên cứu Ấn Độ cảnh báo tình trạng lạm phát

Các nhà nghiên cứu Ấn Độ cảnh báo tình trạng lạm phát

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu kinh tế cảnh báo, đã đến thời điểm Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI, ngân hàng trung ương) chuyển sự chú ý sang vấn đề ...
Covid-19 ở Việt Nam trưa 25/6: 112 ca mắc mới, TP. Hồ Chí Minh chiếm gần nửa; Công bố hai ca tử vong 73 và 74

Covid-19 ở Việt Nam trưa 25/6: 112 ca mắc mới, TP. Hồ Chí Minh chiếm gần nửa; Công bố hai ca tử vong 73 và 74

Baoquocte.vn. Có thêm 109 ca Covid-19 ghi nhận trong nước, trong đó nhiều nhất tại TP. Hồ Chí Minh, Long An, Bắc Giang và Bình Dương.
Bộ tài liệu ‘Kỹ năng phòng, chống ma túy’ và những trăn trở của các bậc cha mẹ

Bộ tài liệu ‘Kỹ năng phòng, chống ma túy’ và những trăn trở của các bậc cha mẹ

Baoquocte.vn. Bộ tài liệu chính thống về phòng, chống ma túy ra đời như một giải pháp hữu hiệu, khiến các bậc phụ huynh vơi bớt nỗi lo và trăn trở.
Khai mạc Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ hai nước

Khai mạc Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ hai nước

Baoquocte.vn. Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan với chủ đề 'Hương vị Việt Nam' đã khai mạc tại Trung tâm thương mại Central tỉnh Udon Thani.
Cập nhật Covid-19 ngày 25/6: Biến thể Delta thành 'cơn ác mộng' với nhiều nước; nguy cơ lây nhiễm từ các cổ động viên EURO; 'Marathon tiêm chủng'

Cập nhật Covid-19 ngày 25/6: Biến thể Delta thành 'cơn ác mộng' với nhiều nước; nguy cơ lây nhiễm từ các cổ động viên EURO; 'Marathon tiêm chủng'

Baoquocte.vn. Theo Worldometers, đến nay, toàn cầu có gần 180,8 triệu ca nhiễm Covid-19, hơn 3,91 triệu ca tử vong và xấp xỉ 165,4 triệu bệnh nhân bình phục.
UNICEF: Hơn 3 triệu trẻ em ở CHDC Congo phải sơ tán lánh nạn bạo lực

UNICEF: Hơn 3 triệu trẻ em ở CHDC Congo phải sơ tán lánh nạn bạo lực

Baoquocte.vn. UNICEF cho biết, hơn 3 triệu trẻ em đã phải sơ tán lánh nạn bạo lực do các nhóm vũ trang gây ra ở miền Đông CHDC Congo.
Cùng Hồ Ngọc Hà mặc đẹp mùa Hè với váy áo họa tiết hoa lá

Cùng Hồ Ngọc Hà mặc đẹp mùa Hè với váy áo họa tiết hoa lá

Baoquocte.vn. Bà mẹ ba con Hồ Ngọc Hà khoe nét trẻ trung, tràn đầy sức sống trong những bộ trang phục họa tiết hoa lá.
EU từ chối đề xuất họp Thượng đỉnh với Nga, thảo luận về các biện pháp trừng phạt Moscow

EU từ chối đề xuất họp Thượng đỉnh với Nga, thảo luận về các biện pháp trừng phạt Moscow

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh EU đã thảo luận về các biện pháp trừng phạt và điều kiện đối thoại với Nga.
Ngày Việt Nam tại Italy: Đưa điện ảnh Việt đến với thế giới

Ngày Việt Nam tại Italy: Đưa điện ảnh Việt đến với thế giới

Baoquocte.vn. Trong khuôn khổ Ngày Việt Nam tại Italy, 4 bộ phim Việt gồm Bắc kim thang, Tiệc trăng máu, Ròm, Bố già đã được lựa chọn để lần lượt trình ...
Tác động tiêu cực của khủng hoảng di cư đối với châu Phi

Tác động tiêu cực của khủng hoảng di cư đối với châu Phi

Baoquocte.vn. Kyle Hiebert, cựu Phó Tổng biên tập của Africa Conflict Monitor cho thấy thực trạng và giải pháp về vấn đề di cư của người dân lục địa này tới châu Âu.
Các nhà nghiên cứu Ấn Độ cảnh báo tình trạng lạm phát

Các nhà nghiên cứu Ấn Độ cảnh báo tình trạng lạm phát

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu kinh tế cảnh báo, đã đến thời điểm Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI, ngân hàng trung ương) chuyển sự chú ý sang vấn đề lạm phát.
Nếu xung đột Mỹ-Trung thêm căng, kinh tế Australia ‘hứng đòn đau’ tới mức nào?

Nếu xung đột Mỹ-Trung thêm căng, kinh tế Australia ‘hứng đòn đau’ tới mức nào?

Baoquocte.vn. Báo cáo của ASPI xem xét tác động với nền kinh tế Australia nếu thương mại với Trung Quốc bị cắt đứt trong trường hợp xảy ra xung đột Mỹ-Trung.
Hạ viện Mỹ tranh luận đến nửa đêm về dự luật tác động đến Apple, Microsoft

Hạ viện Mỹ tranh luận đến nửa đêm về dự luật tác động đến Apple, Microsoft

Baoquocte.vn. Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã tranh luận đến tận nửa đêm về nội dung của 5 dự thảo luật về các tập đoàn công nghệ lớn.
Mỹ: Lạm phát trên... thực đơn nhà hàng

Mỹ: Lạm phát trên... thực đơn nhà hàng

Baoquocte.vn. Các nhà hàng Mỹ đang tăng giá đồ ăn trên thực đơn, một ví dụ điển hình về sự gia tăng lạm phát tổng thể ở quốc gia này.
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (18-24/6): Nga 'ngó lơ' đồng USD; nhà tài trợ Trung Quốc áp đảo ở EURO 2021; EU thua kiện AstraZeneca

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (18-24/6): Nga 'ngó lơ' đồng USD; nhà tài trợ Trung Quốc áp đảo ở EURO 2021; EU thua kiện AstraZeneca

Baoquocte.vn. Nga tăng sử dụng nội tệ; nhà tài trợ Trung Quốc áp đảo ở EURO 2021; EU thua kiện AstraZeneca… là các tin kinh tế thế giới nổi bật.
Báo Anh: Kinh tế Việt Nam lạc quan, đang có vị thế tốt để thu hút FDI

Báo Anh: Kinh tế Việt Nam lạc quan, đang có vị thế tốt để thu hút FDI

Baoquocte.vn. Trang lexology.com ở Vương quốc Anh vừa đăng bài viết khẳng định, nền kinh tế Việt Nam đang ghi nhận những tín hiệu khả quan.
Xuất khẩu ngày 22-25/6: Ô tô Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam, tăng 6,5 lần; gỗ và sản phẩm gỗ sang Canada tăng 138%

Xuất khẩu ngày 22-25/6: Ô tô Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam, tăng 6,5 lần; gỗ và sản phẩm gỗ sang Canada tăng 138%

Baoquocte.vn. Ô tô Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam; nhập gỗ nguyên liệu từ châu Âu tăng… là những tin chính trong bản tin xuất khẩu.
Giá tiêu hôm nay 25/6: Thế giới vẫn giảm, cao nhất 75.000đ/kg; dự báo giá tiêu trong nước tiếp tục tăng

Giá tiêu hôm nay 25/6: Thế giới vẫn giảm, cao nhất 75.000đ/kg; dự báo giá tiêu trong nước tiếp tục tăng

Baoquocte.vn. Tính đến 0h15 ngày 25/6, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 42.000 Rupee/tạ (cao nhất), 41.750 Rupee/tạ (thấp nhất).
Giá cao su hôm nay 25/6: Tăng nhẹ, lý do cao su 'hạ nhiệt' suốt 1 tháng, dự báo xu hướng giá trong quý III/2021

Giá cao su hôm nay 25/6: Tăng nhẹ, lý do cao su 'hạ nhiệt' suốt 1 tháng, dự báo xu hướng giá trong quý III/2021

Baoquocte.vn. Giá cao su hôm nay (25/6) ghi nhận sàn giao dịch châu Á (bao gồm Nhật Bản và Trung Quốc) đã tăng giá trở lại.
Giá cà phê hôm nay 25/6: Sắc xanh đã trở lại, mạnh mẽ thì có thừa nhưng...

Giá cà phê hôm nay 25/6: Sắc xanh đã trở lại, mạnh mẽ thì có thừa nhưng...

Baoquocte.vn. Các thông tin cơ bản về cung cầu dường như không còn quá ảnh hưởng đến diễn biến giá cà phê trong thời gian gần đây.
Việt Nam sẽ là thị trường xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp lớn thứ năm của Australia trong năm 2021

Việt Nam sẽ là thị trường xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp lớn thứ năm của Australia trong năm 2021

Baoquocte.vn. Đại diện Cơ quan Đầu tư bang New South Wales nhận định, doanh nghiệp Australia thấy tiềm năng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực sản phẩm nông nghiệp.
Novaland đặt kế hoạch 10.000 sản phẩm địa ốc trong năm 2021

Novaland đặt kế hoạch 10.000 sản phẩm địa ốc trong năm 2021

Baoquocte.vn. Bất chấp tác động tiêu cực từ dịch Covid-19, Hội đồng quản trị của Novaland vẫn đặt kỳ vọng cho năm 2021 hoàn thành kế hoạch đề ra.
Van Phuc Group đẩy mạnh tiến độ thi công công trình Nhạc nước trăm tỷ

Van Phuc Group đẩy mạnh tiến độ thi công công trình Nhạc nước trăm tỷ

Baoquocte.vn. Quảng trường Diamond và Nhạc nước trên hồ Đại Nhật không chỉ là niềm tự hào của cư dân Van Phuc City mà sẽ trở thành biểu tượng của TP. Thủ Đức.
Bất động sản mới nhất: Giá đất TP Thủ Đức vẫn neo cao; nhà đầu tư rục rịch gom hàng; nhận định thị trường địa ốc cuối năm

Bất động sản mới nhất: Giá đất TP Thủ Đức vẫn neo cao; nhà đầu tư rục rịch gom hàng; nhận định thị trường địa ốc cuối năm

Baoquocte.vn. Giá đất TP Thủ Đức vẫn neo cao; nhà đầu tư rục rịch gom hàng; nhận định thị trường cuối năm... là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: ‘Hết thời’, phố cổ Hà Nội giảm kịch sàn vẫn ế dài; đất nền đã lên thì khó hạ; 3 áp lực lớn với thị trường

Tin bất động sản mới nhất: ‘Hết thời’, phố cổ Hà Nội giảm kịch sàn vẫn ế dài; đất nền đã lên thì khó hạ; 3 áp lực lớn với thị trường

Baoquocte.vn. Mặt bằng phố cổ Hà Nội ế dài chờ khách thuê, đất nền khó hạ giá; 3 áp lực lớn với thị trường địa ốc… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chiêu kích giá bằng căn hộ siêu sang; yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai

Bất động sản mới nhất: Chiêu kích giá bằng căn hộ siêu sang; yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai

Baoquocte.vn. Yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai; TP. Hồ Chí Minh đề nghị xử lý tin đồn... là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: ‘Cú đấm thép’ vào nhà phố; nơi đất nền giảm sâu nhất và Hà Nội sẽ đánh thuế biệt thự ‘ma’?

Bất động sản mới nhất: ‘Cú đấm thép’ vào nhà phố; nơi đất nền giảm sâu nhất và Hà Nội sẽ đánh thuế biệt thự ‘ma’?

Baoquocte.vn. Nhà phố chịu ‘cú đấm thép’; nơi đất nền giảm sâu nhất; thông tin về quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc… là những tin bất động sản mới nhất.
Phiên bản di động