Thị trường tài chính toàn cầu sẽ thế nào trong năm 2021?

Việt An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Biến động là trạng thái giao dịch có thể nhận thấy rõ và đây được cho là đặc điểm của các thị trường tài chính trong phần lớn năm 2021.
(Nguồn: AFP)
Đầu năm 2021, các chỉ số ở Phố Wall đã đạt những mức cao kỷ lục mới. (Nguồn: Reuters)

Theo bài phân tích đăng trên báo The Straits Times (Singapore), với những hỗn loạn ở Washington, thêm một lần phong tỏa ở London, làn sóng mới của dịch Covid-19 ở châu Âu và những khu vực khác, chính quyền mới ở Mỹ chuẩn bị nhậm chức và việc triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 không đồng đều trên toàn thế giới, chưa bao giờ trong lịch sử gần đây lại có quá nhiều sự kiện địa chính trị ảnh hưởng mạnh mẽ đến các thị trường tài chính như thời điểm bắt đầu năm mới 2021 này.

Có lý do để lạc quan

Không có gì ngạc nhiên khi cho đến nay, biến động là trạng thái giao dịch có thể nhận thấy rõ và có thể tiếp tục là đặc điểm của các thị trường tài chính trong phần lớn năm 2021. Các chỉ số ở Phố Wall đã đạt những mức cao kỷ lục mới.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà phân tích và các chiến lược gia thị trường vẫn lạc quan về đà tăng của chứng khoán toàn cầu. Và họ có lý do để lạc quan như vậy.

Bất chấp những cảnh hỗn loạn mới đây ở Washington, cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Joe Biden làm Tổng thống tiếp theo của Mỹ. Vì vậy, trong khi một nước Mỹ bị chia rẽ sẽ vẫn chứng kiến các cuộc phản kháng và chống đối chính quyền mới, ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống vào ngày 20/1.

Điều có ý nghĩa quan trọng hơn là đảng Dân chủ của Tổng thống Joe Biden sẽ kiểm soát cả hai viện Quốc hội Mỹ. Thắng lợi của hai ứng cử viên thuộc đảng Dân chủ ở bang Georgia trên thực tế đem lại “làn sóng xanh” để chính quyền của ông Biden thúc đẩy chương trình nghị sự kích thích và chi tiêu tài chính khổng lồ của mình trong ít nhất hai năm tới.

Như ông Vasu Menon, Giám đốc điều hành phụ trách chiến lược đầu tư của Ngân hàng OCBC chỉ rõ, những số liệu việc làm yếu kém gần đây của Mỹ làm nổi bật sự cần thiết phải có kích thích tài chính.

“Đảng Cộng hòa đã phản đối hỗ trợ các chính quyền bang và địa phương, nhưng đảng Dân chủ giờ đây sẽ có thể thông qua gói hỗ trợ đó. Thượng viện đã từ chối bỏ phiếu cho một dự luật của Hạ viện nhằm tăng mức hỗ trợ một lần một người từ 600 USD lên 2.000 USD vào tháng 12/2020. Dự luật này giờ đây cũng có thể được thông qua. Và cũng có thể có nhiều hơn các biện pháp hỗ trợ về thất nghiệp và y tế”, ông Vasu Menon nói.

Đương nhiên, thị trường cũng thận trọng với xu hướng đảng Dân chủ có thể đảo ngược các dự luật cắt giảm thuế của ông Trump. Một số người trong cuộc trên thị trường cũng lo sợ về những quy định mới về mức lương tối thiểu và nhiều quy định hơn đối với các lĩnh vực năng lượng, công nghệ và dịch vụ tài chính.

Nhưng các ưu tiên của chính quyền mới ở Mỹ, ít nhất là trong năm tới, sẽ có thể thúc đẩy nền kinh tế, thay vì áp dụng các quy định mới. Trong bất kỳ trường hợp nào, có đủ số người Cộng hòa và Dân chủ ôn hòa, ít nhất là trong thời điểm hiện nay, để ngăn chặn sự thay đổi hoàn toàn về các quy định.

Trong khi đó, khi chính quyền mới ở Mỹ sẵn sàng tung ra Dự luật kích thích kinh tế khổng lồ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương ở Anh, Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu nới lỏng định lượng (QE), giải phóng thanh khoản tràn vào thị trường. Trên khắp thế giới, các ngân hàng trung ương lớn khác cũng đã hành động tương tự.

Dòng lũ “tiền rẻ” đã làm giảm lãi suất và nhìn chung ảnh hưởng đến lợi tức. Và việc tìm kiếm lợi tức đã đẩy giá cổ phiếu trên toàn cầu tăng cao hơn.

Với việc các nước đẩy mạnh triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19, một số quỹ đã và đang quay vòng sang những doanh nghiệp hưởng lợi trong trung hạn, sự phục hồi bắt đầu và cổ phiếu tăng trưởng.

Bởi vậy, các lĩnh vực như ngân hàng, năng lượng, hàng hóa, đi lại, logistics/chuỗi cung ứng và tài sản đã được quan tâm trở lại.

Vẫn còn mối nguy hiểm lớn

Nhưng cũng có những chủ đề mới hơn đang nổi lên, như thương mại điện tử, công nghệ tài chính, thanh toán số, trí tuệ nhân tạo… Trong khi đó, sự chuyển dịch từ cổ phiếu tăng trưởng sang cổ phiếu giá trị đã thể hiện rõ trong cách thức các ngân hàng và các ngành công nghiệp đang phục hồi.

Một chủ đề đầu tư bao trùm là châu Á, được cho là khu vực tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Nhưng châu Á rất đa dạng. Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á có đặc điểm kinh tế, chính trị và xã hội riêng biệt của họ. Tuy nhiên, khu vực này có một số điểm chung mà thị trường có thể khai thác.

Những điểm chung này bao gồm tầng lớp trung lưu tăng trưởng nhanh, nhu cầu ngày càng tăng đối với đi lại và đồ xa xỉ, và quá trình đô thị hóa. Một số xã hội cũng đang phải đối mặt với dân số già hóa nhanh. Biến đổi khí hậu và các vấn đề về môi trường, xã hội và quản trị cũng sẽ được chú trọng.

Khi tình hình Covid-19 dần dần lắng xuống và trạng thái bình thường quay trở lại, hy vọng trong nửa cuối năm 2021, sự phục hồi kinh tế có thể thúc đẩy hơn nữa lòng tin của thị trường. Những nước tụt hậu trong kỷ nguyên Covid-19 có thể hồi sinh.

Bên cạnh những triển vọng, những sự kiện địa chính trị có thể vẫn là mối nguy hiểm lớn nhất đối với thị trường. Tuy nhiên, có nhiều hy vọng rằng Chính quyền của ông Biden sẽ có cách tiếp cận có đầy đủ thông tin và sắc thái hơn đối với bạn bè cũng như những bên đối địch.

Chuyên gia Ngân hàng DBS Hou Wey Fook cho rằng, rủi ro lớn nhất là lạm phát đang quay lại, dẫn tới lãi suất tăng mạnh. Những rủi ro khác bao gồm dịch Covid-19 kéo dài do vaccine không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của nó, ảnh hưởng đến đi lại và thương mại quốc tế khi các nước vẫn đóng cửa biên giới. Cũng có rủi ro là bất ổn chính trị tại Mỹ tiếp tục và thậm chí còn nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, cho đến nay, triển vọng cho năm 2021 dường như vẫn lạc quan. Như chuyên gia ngân hàng OCBC ông Menon, đã tổng kết: “Nói tóm lại, những lợi ích kinh tế và chính trị từ một môi trường chính trị ổn định hơn ở Mỹ có thể dự báo tốt cho các thị trường chứng khoán toàn cầu, dự kiến tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021”.

Ông Menon cũng cảnh báo, con đường phía trước không hề bằng phẳng.Trạng thái bình thường mới do Covid-19 đem lại có nghĩa là các nhà đầu tư phải sẵn sàng cho những biến động không ngừng và sự nhanh nhạy sẽ là chiến lược giành chiến thắng.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/1: Lực cầu bắt đáy, có thể xuất hiện nhịp hồi phục?
Nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Mỹ Janet Yellen ảnh hưởng thế nào đến nền kinh tế toàn cầu?
Dự báo thị trường tài chính, tiền tệ năm 2021: 'Gượng dậy' chậm chạp sau 'bão' Covid-19; Mỹ, Tây Âu sẽ tụt hậu so với Trung Quốc
Kết quả bầu cử Mỹ 2020 tác động thế nào đến thị trường tài chính, chứng khoán và năng lượng?
Bầu cử Mỹ 2020: Thị trường tài chính mong đợi điều gì?
TIN LIÊN QUAN
(theo TTXVN)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Xem nhiều

Đọc thêm

Dòng chảy thương mại Nga-Brazil tăng mạnh, những quốc gia này đang bí mật mua dầu Moscow

Dòng chảy thương mại Nga-Brazil tăng mạnh, những quốc gia này đang bí mật mua dầu Moscow

Baoquocte.vn. Các quốc gia Nam Âu đang bí mật mua dầu của Nga, trong khi lượng mua ở các quốc gia Bắc Âu giảm.
Xung đột Nga-Ukraine và những bài học đắt giá cho an ninh lương thực toàn cầu

Xung đột Nga-Ukraine và những bài học đắt giá cho an ninh lương thực toàn cầu

Baoquocte.vn. Nhiều người thở phào nhẹ nhõm khi chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc rời Odessa kể từ xung đột Nga-Ukraine. Tuy nhiên, thế giới đã vui mừng quá sớm…
NATO bổ sung quân tại Latvia, 5 nước tập trận ở Bulgaria, Canada có hành động ‘lạ’

NATO bổ sung quân tại Latvia, 5 nước tập trận ở Bulgaria, Canada có hành động ‘lạ’

Baoquocte.vn. 5 nước NATO tập trận chung tại Bulgaria, liên minh bổ sung quân đóng tại Latvia, trong khi Canada từ chối gửi tàu khu trục tuần tra tại châu Âu.
Trung Quốc muốn IAEA bàn về AUKUS, Nga sẵn sàng làm điều này ở Ukraine

Trung Quốc muốn IAEA bàn về AUKUS, Nga sẵn sàng làm điều này ở Ukraine

Baoquocte.vn. Trung Quốc cho rằng IAEA cần thảo luận thêm về AUKUS, trong khi Nga khẳng định sẵn sàng cho tổ chức này thăm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.
Nga: Thêm nhiều tàu chở hàng rời cảng Ukraine

Nga: Thêm nhiều tàu chở hàng rời cảng Ukraine

Baoquocte.vn. Thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc do Liên hợp quốc bảo trợ giữa Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ mở ra cơ hội cho tàu chở hàng rời cảng ...
Chuyển nhượng cầu thủ ngày 9/8: Barca đàm phán Messi, hỏi mua Bernardo Silva; Marko Arnautovic muốn gia nhập MU

Chuyển nhượng cầu thủ ngày 9/8: Barca đàm phán Messi, hỏi mua Bernardo Silva; Marko Arnautovic muốn gia nhập MU

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh mới, tiếp tục giảm sử dụng ngoại tệ của quốc gia ‘không thân thiện’

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh mới, tiếp tục giảm sử dụng ngoại tệ của quốc gia ‘không thân thiện’

Baoquocte.vn. Các ngân hàng Nga bị phong tỏa ngoại tệ do các lệnh trừng phạt của phương Tây có thể ngừng các giao dịch bằng các loại tiền tệ như vậy.
Mỹ sẽ viện trợ 1 tỷ USD vũ khí cho Ukraine

Mỹ sẽ viện trợ 1 tỷ USD vũ khí cho Ukraine

Baoquocte.vn. Bên cạnh viện trợ vũ khí của Mỹ, WB cũng công bố hỗ trợ tài chính 4,5 tỷ USD cho Kiev để giảm bớt tác động kinh tế từ xung ...
Giá cà phê hôm nay 9/8: Tăng mạnh, động lực tăng giá của robusta vẫn còn; Cơ hội cho cà phê Việt Nam tại thị trường EU?

Giá cà phê hôm nay 9/8: Tăng mạnh, động lực tăng giá của robusta vẫn còn; Cơ hội cho cà phê Việt Nam tại thị trường EU?

Baoquocte.vn. Giá cà phê bật tăng mạnh trên cả hai sàn London và New York. Trong đó, theo phân tích của giới chuyên gia, đối với cà phê robusta động lượng ...
Vì sao lô ngũ cốc Ukraine đầu tiên được xuất khẩu phải tìm người mua mới?

Vì sao lô ngũ cốc Ukraine đầu tiên được xuất khẩu phải tìm người mua mới?

Baoquocte.vn. Lô ngũ cốc đầu tiên xuất khẩu từ Ukraine kể từ khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine đang tìm người mua mới vì người mua ban đầu tại Lebanon từ ...
Dòng chảy thương mại Nga-Brazil tăng mạnh, những quốc gia này đang bí mật mua dầu Moscow

Dòng chảy thương mại Nga-Brazil tăng mạnh, những quốc gia này đang bí mật mua dầu Moscow

Baoquocte.vn. Các quốc gia Nam Âu đang bí mật mua dầu của Nga, trong khi lượng mua ở các quốc gia Bắc Âu giảm.
Xung đột Nga-Ukraine và những bài học đắt giá cho an ninh lương thực toàn cầu

Xung đột Nga-Ukraine và những bài học đắt giá cho an ninh lương thực toàn cầu

Baoquocte.vn. Nhiều người thở phào nhẹ nhõm khi chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc rời Odessa kể từ xung đột Nga-Ukraine. Tuy nhiên, thế giới đã vui mừng quá sớm…
Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh mới, tiếp tục giảm sử dụng ngoại tệ của quốc gia ‘không thân thiện’

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh mới, tiếp tục giảm sử dụng ngoại tệ của quốc gia ‘không thân thiện’

Baoquocte.vn. Các ngân hàng Nga bị phong tỏa ngoại tệ do các lệnh trừng phạt của phương Tây có thể ngừng các giao dịch bằng các loại tiền tệ như vậy.
Vì sao lô ngũ cốc Ukraine đầu tiên được xuất khẩu phải tìm người mua mới?

Vì sao lô ngũ cốc Ukraine đầu tiên được xuất khẩu phải tìm người mua mới?

Baoquocte.vn. Lô ngũ cốc đầu tiên xuất khẩu từ Ukraine kể từ khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine đang tìm người mua mới vì người mua ban đầu tại Lebanon từ chối.
Giá vàng hôm nay 9/8, Giá vàng bất ngờ đảo chiều tăng, vàng SJC còn thăm dò, nhà buôn Thụy Sỹ băn khoăn về lệnh cấm nhập vàng Nga

Giá vàng hôm nay 9/8, Giá vàng bất ngờ đảo chiều tăng, vàng SJC còn thăm dò, nhà buôn Thụy Sỹ băn khoăn về lệnh cấm nhập vàng Nga

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 9/8, Giá vàng bất ngờ tăng. Tuy nhiên, chỉ số CPI 'nóng' hơn dự kiến sẽ làm giảm đà tăng của vàng. Vàng SJC dao động biên độ nhỏ.
Netflix đang chuyển hướng từ công ty công nghệ sang truyền thông

Netflix đang chuyển hướng từ công ty công nghệ sang truyền thông

Baoquocte.vn. Netflix đang có một giai đoạn 'kém vui' từ năm 2022. Giá cổ phiếu của công ty này giảm hơn 60% trong năm nay.
Giá cà phê hôm nay 9/8: Tăng mạnh, động lực tăng giá của robusta vẫn còn; Cơ hội cho cà phê Việt Nam tại thị trường EU?

Giá cà phê hôm nay 9/8: Tăng mạnh, động lực tăng giá của robusta vẫn còn; Cơ hội cho cà phê Việt Nam tại thị trường EU?

Baoquocte.vn. Giá cà phê bật tăng mạnh trên cả hai sàn London và New York. Trong đó, theo phân tích của giới chuyên gia, đối với cà phê robusta động lượng tăng vẫn còn.
Giá tiêu hôm nay 9/8, lực cầu giảm, thị trường đi xuống, người bán và mua thận trọng

Giá tiêu hôm nay 9/8, lực cầu giảm, thị trường đi xuống, người bán và mua thận trọng

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 71.500 - 74.000 đ/kg.
Xuất khẩu ngày 5-7/8: Tháng 7, cả nước xuất siêu 74 triệu USD; ngành thép Việt Nam lại 'vướng đòn' phòng vệ thương mại

Xuất khẩu ngày 5-7/8: Tháng 7, cả nước xuất siêu 74 triệu USD; ngành thép Việt Nam lại 'vướng đòn' phòng vệ thương mại

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 5-7/8.
WB: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,5% năm 2022

WB: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,5% năm 2022

Baoquocte.vn. Chiều 8/8, tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức họp báo công bố báo cáo cập nhật kinh tế Việt Nam “Giáo dục để tăng trưởng”.
Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp cần chủ động xây dựng mô hình kinh doanh xanh, sạch, có trách nhiệm với xã hội

Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp cần chủ động xây dựng mô hình kinh doanh xanh, sạch, có trách nhiệm với xã hội

Baoquocte.vn. Việc Việt Nam đã tham gia ASEAN từ năm 1995 và tham gia Khu vực Tự do Thương mại ASEAN (AFTA) vào đầu năm 1996 mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp.
Giá cà phê hôm nay 8/8: Biến động trái chiều, kỳ hạn đáo hạn hợp đồng quyền chọn cận kề; Đột biến về nhu cầu tiêu thụ cà phê giá rẻ?

Giá cà phê hôm nay 8/8: Biến động trái chiều, kỳ hạn đáo hạn hợp đồng quyền chọn cận kề; Đột biến về nhu cầu tiêu thụ cà phê giá rẻ?

Baoquocte.vn. Giá cà phê biến động trái chiều trong tuần qua, giảm mạnh ở New York do lực bán hàng vụ mới ?
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Baoquocte.vn. Thống kê mới cho thấy các nhà đầu tư lớn đang ồ ạt mua bất động sản để làm nhà nghỉ dưỡng tại Hà Lan.
Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Baoquocte.vn. Các 'ông lớn' địa ốc như Vinhomes, Sun Group, Bitexco nêu đề xuất về nhà ở xã hội, giá chung cư TPHCM tăng cao… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Baoquocte.vn. Ngày 30/7, tại MerryLand Quy Nhơn, Tập đoàn Hưng Thịnh đã ký kết hợp tác chiến lược với KONE Việt Nam-đây là tập đoàn dẫn đầu trong ngành thang máy, thang cuốn có trụ sở ...
Nguồn cung nhà ở thương mại tiếp tục giảm mạnh

Nguồn cung nhà ở thương mại tiếp tục giảm mạnh

Sáu tháng đầu năm 2022 cả nước hoàn thành 22 dự án nhà ở thương mại, chỉ bằng 47% so với quý IV/2021 và bằng 54% so với cùng kỳ.
Phiên bản di động