Thị trường thực phẩm hữu cơ Việt Nam hấp dẫn doanh nghiệp châu Âu

10/05/2018 15:41

Từ 18 - 20/5, tại TP. Hồ Chí Minh, hơn 40 nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống hữu cơ châu Âu từ 14 quốc gia trực thuộc Liên minh châu Âu (EU) sẽ tới Việt Nam tham dự Triển lãm EuroSphere 2018 nhằm giới thiệu sản phẩm và tìm kiếm cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
thi truong thuc pham huu co viet nam hap dan doanh nghiep chau au LHQ công bố Bản đồ toàn cầu về carbon hữu cơ trong đất
thi truong thuc pham huu co viet nam hap dan doanh nghiep chau au Ấn Độ: Cuộc cách mạng từ nông nghiệp hữu cơ

Ngoài việc giới thiệu các sản phẩm hữu cơ chất lượng cao tới thị trường Đông Nam Á, hơn 40 nhà sản xuất thực phẩm hữu cơ hy vọng sẽ được gặp gỡ các nhà phân phối nội địa, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, các chuỗi siêu thị và bán lẻ, cũng như các doanh nghiệp trực thuộc nhóm khách sạn/cà phê/nhà hàng (HORECA) của Việt Nam. 

Tất cả các sản phẩm trưng bày đều được chứng nhận sản phẩm hữu cơ theo tiêu chuẩn EU. Nhãn mác và logo sản phẩm hữu cơ EU (EU Organic) giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết sản phẩm được sản xuất một cách an toàn và bền vững. Quy trình cấp giấy chứng nhận EU Organic bao gồm các quy định nghiêm ngặt nhằm hạn chế việc sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón và kháng sinh, cũng như sản xuất các sản phẩm hữu cơ chất lượng cao bằng cách luân canh và trồng trọt theo mùa vụ.

thi truong thuc pham huu co viet nam hap dan doanh nghiep chau au
Nhiều doanh nghiệp châu Âu ngày càng quan tâm đến thị trường thực phẩm hữu cơ của Việt Nam. (Nguồn: Báo Người tiêu dùng)

Theo tính toán, người tiêu dùng Việt Nam tiêu thụ khoảng 1,7 triệu EUR giá trị thực phẩm hữu cơ hàng năm. Trong bối cảnh ngành thực phẩm hữu cơ trong nước vẫn chưa được quản lý một cách bài bản và đầy đủ, người tiêu dùng có thể tìm đến các nguồn cung thực phẩm hữu cơ chất lượng cao đến từ châu Âu, đặc biệt là các sản phẩm có logo EU Organic.

Đại sứ Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Bruno Angelet cho biết, an toàn thực phẩm là một trong những nỗi lo ngại lớn nhất tại Việt Nam. Người tiêu dùng Việt đang ngày càng có xu hướng tìm kiếm những sản phẩm không chứa hóa chất hay những sản phẩm hữu cơ.

“EU có khung pháp lý nghiêm ngặt không chỉ đối với khâu sản xuất và chế biến, mà còn về việc kiểm soát và nhãn mác đối với các sản phẩm thực phẩm hữu cơ. Chúng tôi thường xuyên tiến hành kiểm tra và giám sát từng giai đoạn của chuỗi hữu cơ. Vì vậy, chúng tôi có thể đảm bảo chất lượng các sản phẩm thực phẩm và đồ uống hữu cơ đến từ châu Âu”, ông Bruno Angelet cho hay.

thi truong thuc pham huu co viet nam hap dan doanh nghiep chau au Tìm hiểu kinh nghiệm sản xuất nông sản hữu cơ Thụy Sỹ

Vừa qua, tại thành phố Basel (Thụy Sỹ), đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Trần Thanh ...

thi truong thuc pham huu co viet nam hap dan doanh nghiep chau au Người Trung Quốc cũng sợ thực phẩm Trung Quốc

Không chỉ người tiêu dùng thế giới, chính những người Trung Quốc cũng ngày càng hoài nghi và lo sợ về thực phẩm sản xuất ...

thi truong thuc pham huu co viet nam hap dan doanh nghiep chau au Giá trị thực của thực phẩm hữu cơ

Mọi người đều tin rằng thực phẩm hữu cơ giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Còn các nhà khoa học nói gì?

T.T