Thiết bị nhìn xuyên tường dùng cho lực lượng đặc nhiệm

24/02/2020 13:45
Lê Ngọc
24/02/2020 13:45

TGVN.Trong tương lai, số lượng thiết bị “nhìn xuyên tường” giao dịch trên thị trường cũng như số lượng các nhà khai thác được dự báo sẽ tăng nhanh chóng.  

TIN LIÊN QUAN
thiet bi nhin xuyen tuong dung cho luc luong dac nhiem Mỹ ra mắt lực lượng đặc nhiệm chống virus corona, Tổng thống Trump trực tiếp chỉ đạo
thiet bi nhin xuyen tuong dung cho luc luong dac nhiem Vợ của trùm khủng bố al-Baghdadi khai về các hoạt động kín của nhóm IS
thiet bi nhin xuyen tuong dung cho luc luong dac nhiem
Thiết bị “nhìn xuyên tường” dùng cho lực lượng đặc nhiệm. (Nguồn: Top War)

Công tác chuẩn bị cho các hoạt động đặc biệt luôn gắn liền với việc thu thập thông tin về kẻ thù, vị trí và khả năng của chúng. Trong một số trường hợp, trinh sát có thể gặp khó khăn hoặc không thể thực hiện được do sự hiện diện của các rào cản khác nhau như tường nhà, sàn nhà... Các lực lượng đặc biệt được trang bị nhiều dụng cụ và thiết bị khác nhau để giải quyết các vấn đề nan giải, trong số đó, có thiết bị phát hiện và xác định kẻ thù đằng sau các chướng ngại vật.

Thiết bị trinh sát

Thiết bị trinh sát có thể “nhìn xuyên tường”, về thực chất, là một loại radar định vị đặc biệt công suất thấp, sử dụng bước sóng centimet, hoạt động ở tần số 2-10 GHz. Radar nhỏ gọn và các phụ kiện liên quan được xếp trong một hộp nhỏ phù hợp mang xách và triển khai để sử dụng trong các tòa nhà khác nhau nhằm “soi” không gian phía sau tường chướng ngại với độ phân giải cao, và cũng có thể hoạt động ở chế độ dò địa chất. Không giống như một số phương tiện trinh sát khác, thiết bị này có thể được sử dụng trong mọi điều kiện và chỉ phát ra bức xạ yếu, khó bị phát hiện.

thiet bi nhin xuyen tuong dung cho luc luong dac nhiem
Giới thiệu thiết bị Xaver 4000 (Nguồn: Top War)

Nhờ các thuật toán xử lý tín hiệu tinh vi, các sinh vật sống được phát hiện trong không gian đang được quan tâm, bao gồm người di chuyển hoặc đối tượng bất động - được phát hiện bằng hơi thở. Với sự giúp đỡ của thiết bị này, lực lượng đặc nhiệm có thể nghiên cứu tình hình, xác định số lượng và vị trí của kẻ địch, làm rõ bố cục của cấu trúc tòa nhà…, giúp đơn giản hóa việc chuẩn bị và tăng khả năng thành công khi thực hiện nhiệm vụ.

Dòng Xaver của Israel

Đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu và chế tạo thiết bị “nhìn xuyên tường” là công ty Israel Camero Tech Ltd. với các sản phẩm mang tên Xaver cùng các đặc điểm, tính năng, cũng như hệ thống liên lạc và điều khiển khác nhau. Nhỏ nhất và nhẹ nhất là Xaver 100 (kích thước 22x10x7cm; 660g), mang và vận hành bằng tay, có khả năng quan sát xuyên các tường làm từ các vật liệu khác nhau được sử dụng trong xây dựng; phạm vi quan sát tối đa là 20m; dùng để đánh giá tình hình, xác định các mối nguy hiểm, tìm kiếm các lối đi...

Xaver 400 (kích thước 37x23x12cm; 3,2kg) có một radar và một bộ chức năng mở rộng, có thể truy dấu vết của các vật thể chuyển động, xác định các mục tiêu đứng yên…; thông tin được hiển thị theo một số chế độ; dữ liệu có thể chuyển đến máy tính ở xa.

Xaver 800 được trang bị một ăng ten lớn có hình dạng đặc trưng và được gắn trên giá ba chân; có khả năng “soi” không gian phía sau bức tường và thể hiện dưới dạng ba chiều; các tính năng khác của Xaver 800 tương tự như Xaver 400.

Để sử dụng Xaver 100 và 400 có một hệ thống điều khiển mang tên Xavernet - một máy tính bảng chuyên dụng với các công cụ giao tiếp kết nối thiết bị “nhìn xuyên tường” vào mạng để sử dụng, giúp tăng khả năng giám sát và nhận thức tình huống của đơn vị.

Thiết bị của Nga

Các doanh nghiệp Nga bắt đầu phát triển các thiết bị “nhìn xuyên tường” và một số đã được khai thác sử dụng trong các cơ quan thực thi pháp luật và được đánh giá tốt. Máy dò cầm tay RO-900 là sản phẩm của Logis-Geotech tương tự Xaver 100 của Israel - là một thiết bị nhỏ, nhẹ có khả năng phát hiện người đằng sau các vật liệu khác nhau ở khoảng cách trên 15m; ở chế độ dò địa chất, RO-900 “soi” xuyên qua ít nhất 500mm đất.

Thiết bị hai kênh RO-400/2D được chế tạo dưới dạng bảng điều khiển kết nối với bộ ăng ten. Trong trường hợp cần thiết, chúng có thể được mang ra xa khoảng 50m và được kết nối bằng cáp. RO-400/2D hoạt động ở khoảng cách trên 21m sau bức tường dầy 600mm; ở chế độ dò địa chất, độ sâu đạt tới 5m.

Doanh nghiệp “Mercury-Pro” sẽ sản xuất hai thiết bị “nhìn xuyên tường” xách tay “Dannik” được phát triển bởi tổ chức phi chính phủ “Kỹ thuật và Thông tin chuyên dụng” tương tự RO-900 và RO-400/2D, hoặc Xaver 100 và Xaver 400. Mục tiêu của dự án này là phát triển các công nghệ tiên tiến và tạo ra các thiết bị có thể cạnh tranh với các sản phẩm nước ngoài.

Các radar "nhìn xuyên tường" được dành cho các lực lượng đặc biệt khác nhau từ lực lượng vũ trang đến cơ quan thực thi pháp luật, hay nhân viên cứu hộ. Năm 2014, Bộ Nội vụ Nga đã đặt hàng 36 thiết bị nhìn xuyêt tường theo hai mẫu “Dannik” với tổng giá trị trên 60 triệu rouble. Hợp đồng đã được ký kết vào tháng 9/2014 và tháng 11/2016, việc thử nghiệm RO-900 bởi các chuyên gia Rosguard đã hoàn thành.

Một đơn đặt hàng lớn với đợt giao đầu tiên diễn ra vào năm 2017 đã được thực hiện, tuy nhiên, không rõ ai là khách hàng. Tháng 11 năm ngoái, đội đặc nhiệm Saturn của Lực lượng thi hành án Liên bang Nga đã quyết định mua máy dò Xaver 400 vì lợi thế về kích thước nhỏ và các tính năng của nó.

Triển vọng lớn

Thiết bị nhìn xuyên tường cho phép tiến hành giám sát xuyên qua các chướng ngại vật khác nhau, giúp tăng đáng kể hiệu quả nhận thức tình huống và ảnh hưởng tích cực đến hiệu quả công việc của đơn vị. Những lợi thế của thiết bị này là rõ ràng, do đó, các lực lượng đặc biệt từ các quốc gia khác nhau đang tìm cách sở hữu chúng.

Mối quan tâm từ khách hàng là động lực cho các nhà sản xuất để thiết kế và cải tiến nhằm tạo ra sản phẩm mới với sự khác biệt và tính năng kỹ thuật-ứng dụng khác nhau. Dự đoán, trong tương lai, số lượng thiết bị “nhìn xuyên tường” trên thị trường cũng như số lượng các nhà khai thác sẽ tăng nhanh chóng.

thiet bi nhin xuyen tuong dung cho luc luong dac nhiem

 

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đã giúp Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS

TGVN. Ngày 28/10, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nước này và Mỹ đã tiến hành những trao đổi về quan điểm ...

thiet bi nhin xuyen tuong dung cho luc luong dac nhiem

 

FATF đặt thời hạn để Pakistan tăng cường các chiến dịch chống rửa tiền và tài trợ khủng bố

Lực lượng đặc nhiệm tài chính quốc tế (FATF) ngày 21/6 đã đặt thời hạn cho Pakistan đến tháng 10 tới phải tăng cường các ...

thiet bi nhin xuyen tuong dung cho luc luong dac nhiem

 

Pakistan yêu cầu loại Ấn Độ khỏi vị trí đồng Chủ tịch FATF

Pakistan đã yêu cầu Chủ tịch Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính (FATF) loại bỏ Ấn Độ với tư cách là đồng Chủ ...

(theo Top War)