Thổ Nhĩ Kỳ: Bắt thêm nhiều học giả liên quan đến đảo chính

02/11/2016 22:25

Ngày 2/11, giới chức Thổ Nhĩ Kỹ đã ra lệnh bắt giữ thêm 137 học giả bị tình nghi có liên quan tới Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen. 

TIN LIÊN QUAN
tho nhi ky bat them nhieu hoc gia lien quan de n da o chi nh Thổ Nhĩ Kỳ: Bạo loạn bùng phát sau vụ bắt giữ thị trưởng
tho nhi ky bat them nhieu hoc gia lien quan de n da o chi nh Thổ Nhĩ Kỳ hối thúc Mỹ dẫn độ Giáo sĩ Fethullah Gulen

Theo kênh truyền hình CNN (Mỹ), Cơ quan Công tố Ankara cho biết trong số các đối tượng nói trên, có 31 người đã bị tạm giam chờ xét xử và 22 người khác được cho là đã chạy trốn ra nước ngoài. Cuối tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã sa thải hơn 10.000 công chức nhà nước với cáo buộc liên quan đến ông Gullen, trong đó có hàng nghìn học giả, giáo viên và nhân viên y tế.

tho nhi ky bat them nhieu hoc gia lien quan den dao chinh
Hình minh họa. (Nguồn: MIA)

Kể từ sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7, Chính quyền Tổng thống Tayyip Erdogan đã chính thức bắt giữ hơn 37.000 đối tượng tình nghi liên quan và sa thải hoặc đình chỉ công tác khoảng 100.000 người thuộc quân đội, cảnh sát, ngành tư pháp, công chức nhà nước với cáo buộc có liên hệ với vị giáo sĩ nói trên.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng những người ủng hộ ông Gulen đã thâm nhập các cơ quan nhà nước nhằm tìm cách lật đổ chính quyền. Tuy nhiên, ông Gulen đã bác bỏ các cáo buộc của Ankara và cũng lên án vụ đảo chính.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã liên tục hối thúc Mỹ nhanh chóng dẫn độ ông Gullen về nước này để xét xử liên quan tới cáo buộc chủ mưu vụ chính biến để tránh làm phương hại tới mối quan hệ song phương.

tho nhi ky bat them nhieu hoc gia lien quan de n da o chi nh Thổ Nhĩ Kỳ: Nổ lớn tại tỉnh miền Nam

Ngày 25/10, một vụ nổ lớn tại tòa nhà thương mại ở thành phố biển Antalya, thuộc tỉnh Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ) khiến hơn 10 ...

tho nhi ky bat them nhieu hoc gia lien quan de n da o chi nh Thổ Nhĩ Kỳ: Đã bắt hơn 35.000 nghi can liên quan đến đảo chính

Ngày 23/10, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin nước này đã bắt giữ hơn 35.000 người được cho là có liên quan đến tổ ...

tho nhi ky bat them nhieu hoc gia lien quan de n da o chi nh Iraq từ chối để Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chiến dịch giải phóng Mosul

Ngày 22/10, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã từ chối lời đề nghị từ phía Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ về việc để nước này ...

MT

(theo Reuters, CNN)