​Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng tự thiết lập "vùng an toàn" ở Syria

24/01/2019 16:38

Ngày 24/1, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố, nước này có khả năng tự thiết lập một "vùng an toàn" ở Syria, song sẽ không loại trừ Mỹ, Nga và các nước khác nếu họ muốn hợp tác.

TIN LIÊN QUAN
tho nhi ky co kha nang tu thiet lap vung an toan o syria Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ điện đàm thảo luận về việc rút quân khỏi Syria
tho nhi ky co kha nang tu thiet lap vung an toan o syria Tổng thống Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ không cho phép vùng an ninh tại Syria trở thành “đầm lầy”

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút toàn bộ 2.000 binh sĩ Mỹ khỏi Syria, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, ông và chủ nhân Nhà Trắng đã thảo luận việc Ankara thiết lập một vùng an toàn 32 km vào sâu trong lãnh thổ Syria dọc khu vực biên giới.

Phát biểu với mạng truyền thông A Haber, ông Cavusoglu cho hay, hiện vẫn chưa có gì chắc chắn về vùng an toàn theo kế hoạch, song Ankara và Washington về cơ bản đồng quan điểm.

tho nhi ky co kha nang tu thiet lap vung an toan o syria
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Nguồn: Reuters)

Ông nêu rõ: "Tự chúng tôi có thể thiết lập một vùng an toàn, song chúng tôi sẽ không loại trừ Mỹ, Nga và các nước khác nếu họ muốn hợp tác".

Ông cũng cho hay, Ankara và Moscow có quan điểm giống nhau về một giải pháp chính trị Syria, ngoại trừ vấn đề liệu Tổng thống Syria Bashar al-Assad có nên tại vị hay không. Moscow ủng hộ ông Assad trong khi Ankara muốn ông này phải ra đi.

Ngoài ra, ông Cavusoglu còn cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đang liên lạc gián tiếp với Chính phủ Syria, song không tiết lộ thêm chi tiết.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi ông Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau tại Moscow hôm 23/1.

tho nhi ky co kha nang tu thiet lap vung an toan o syria ​Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí thúc đẩy đối thoại thiết lập vùng an ninh tại Syria, ngăn chặn IS hồi sinh

Ngày 20/1, chính quyền Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, ông Erdogan và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã nhất ...

tho nhi ky co kha nang tu thiet lap vung an toan o syria Syria: Kế hoạch thiết lập vùng an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ là động thái xâm lược

Ngày 15/1, Syria đã lên án "giọng điệu xâm lược và chiếm đóng" của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep ...

tho nhi ky co kha nang tu thiet lap vung an toan o syria ​Mỹ - Thổ để ngỏ ý tưởng về "vùng an ninh" tại miền Bắc Syria

Ngày 14/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã điện đàm để thảo luận về việc thành ...

(theo Reuters)