Thổ Nhĩ Kỳ - Israel tiến tới bình thường hóa quan hệ

08/04/2016 17:03

Đây là kết quả đạt được sau các cuộc đàm phán giữa hai bên tại thủ đô London (Anh).

tho nhi ky israel tien toi binh thuong hoa quan he

Israel và Thổ Nhĩ Kỳ từng là đồng minh thân cận. (Nguồn: Press TV)

Ngày 8/4, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố rằng, phái đoàn đàm phán nước này và phía Israel vừa đạt được những bước đột phá hướng tới một thỏa thuận bình thường hóa quan hệ hai nước, nhằm chấm dứt tình trạng đóng băng quan hệ trong suốt 6 năm qua.

Ngoài ra, phía Ankara còn tiết lộ thêm rằng, thỏa thuận trên sẽ sớm được thông qua trong cuộc họp kế tiếp.

Trước đó hôm 7/4, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cũng đề cập đến thông tin này. “Các cuộc đàm phán với Israel đã triển khai được một thời gian và họ sắp đi được tới đích”, ông Davutoglu tuyên bố.

Ông Davutoglu cho biết, “các bước tiếp theo đã được vạch rõ ràng” và sẽ được thông báo ngay khi đạt được thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel.

Trong khi đó, tờ báo Israel Haaretz gần đây cũng đưa tin rằng, các vòng đàm phán bình thường hóa quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Israel là nhằm thu hẹp khoảng cách khác biệt trong một số vấn đề như trụ sở của Hamas ở Istanbul và việc Dải Gaza bị bao vây.

Trước đây, Israel từng là đồng minh thân cận của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực. Tuy nhiên, quan hệ Ankara-Tel Aviv trở nên xấu đi sau vụ lính biệt kích Israel tấn công tàu cứu trợ Mavi Marmara của Thổ Nhĩ Kỳ trên đường tới Gaza làm nhiều người thiệt mạng hồi tháng 5/2010.

Ngay sau đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã đình chỉ quan hệ quân sự với Israel và trục xuất Đại sứ Israel về nước.

Tháng Mười Hai năm ngoái, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã bày tỏ việc sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Israel và nhấn mạnh điều này sẽ đem lại lợi ích cho toàn khu vực.

Hôm 24/3 vừa qua, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng, Tel Aviv cũng muốn hàn gắn quan hệ với Ankara. Ông cho biết, Israel luôn luôn duy trì một chính sách tái thiết lập quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ. Các cuộc đàm phán tiến tới bình thường hóa quan hệ hai bên được diễn ra ngay sau đó.

Hồng Ngân

(theo Press TV)