Thổ Nhĩ Kỳ mở căn cứ quân sự nước ngoài lớn nhất ở Somalia

01/10/2017 15:34

Các nguồn tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara ngày 1/10 đã mở căn cứ quân sự lớn nhất của nước này ở thủ đô Mogadishu của Somalia nhằm tăng cường quan hệ song phương cũng như thiết lập sự hiện diện tại khu vực Đông Phi. 

TIN LIÊN QUAN
tho nhi ky mo can cu quan su nuoc ngoai lon nhat o somalia Châu Phi: 20 triệu người đang đứng trước nguy cơ chết đói
tho nhi ky mo can cu quan su nuoc ngoai lon nhat o somalia Bộ trưởng trẻ nhất Somalia thiệt mạng do bị bắn nhầm

Theo một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ, các sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp huấn luyện cho trên 10.000 binh sĩ Somalia tại căn cứ trên. Việc xây dựng căn cứ này là tín hiệu cho thấy mối quan hệ ngày càng được tăng cường giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Somalia, sau giai đoạn căng thẳng thời đế chế Ottoman trước đây.

tho nhi ky mo can cu quan su nuoc ngoai lon nhat o somalia
Đại diện các bên cắt băng thành lập căn cứ quân sự. (Nguồn: VOA)

Một học giả Quỹ Carnegie về Hòa bình quốc tế nhận định Somalia là nơi Thổ Nhĩ Kỳ không có sự cạnh tranh với các cường quốc thế giới hay khu vực trong chiến lược của Ankara tại đây. 

Liên quan tình hình Somalia, quân đội Mỹ trước đó đã chuyển giao 20 xe và 2 kho chứa giúp tăng cường khả năng cho lực lượng phái bộ Liên minh châu Phi (AU) tại Somalia (Amisom) nhằm đối phó với các mối đe dọa ngày càng gia tăng tại quốc gia vùng Sừng châu Phi nêu trên. 

Cụ thể, Bộ Tư lệnh châu Phi của Mỹ (Africom) và nhóm đặc nhiệm chung liên hợp - Sừng châu Phi (CJTF-HOA) đã chuyển giao thiết bị cho Lực lượng phòng vệ nhân dân Uganda (UPDF) ở Somalia. Một lãnh đạo của Africom cho biết, phái bộ của AU đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống các phần tử cực đoan. Quân đội Mỹ đang đánh giá nhu cầu của những người đang trực tiếp chiến đấu chống lại nhóm khủng bố al-Shabaab để trên cơ sở đó có được những hỗ trợ phù hợp về trang thiết bị.

Việc chuyển giao các trang thiết bị kể trên phù hợp với các mục tiêu hợp tác an ninh và mục đích của Africom là nhằm hỗ trợ các tổ chức trong khu vực tăng cường khả năng phòng thủ chống các mối đe dọa an ninh do các tổ chức cực đoan gây ra.

tho nhi ky mo can cu quan su nuoc ngoai lon nhat o somalia Trung Đông - Châu Phi: 20 triệu người có nguy cơ chết đói

Mạng sống của hơn 20 triệu người ở 4 quốc gia châu Phi gồm Nam Sudan, Somalia, Nigeria và Yemen đang bị đe doạ nghiêm ...

tho nhi ky mo can cu quan su nuoc ngoai lon nhat o somalia Somalia: Căn cứ AMISOM bị phiến quân tấn công

Ít nhất 2 binh sĩ và 1 phụ nữ đã thiệt mạng, cùng 5 người bị thương trong vụ tấn công do nhóm phiến quân ...

tho nhi ky mo can cu quan su nuoc ngoai lon nhat o somalia Nghẹn ngào đón ba thuyền viên bị cướp biển Somalia bắt giữ trở về

Chiều ngày 25/10, ba thuyền viên Nguyễn Văn Hạ, Nguyễn Văn Xuân (cùng 35 tuổi, ở Hà Tĩnh) và Phan Xuân Phương (27 tuổi, ở ...

(theo Reuters)