Thổ Nhĩ Kỳ phản ứng khi bị Mỹ loại khỏi chương trình chế tạo F-35

18/07/2019 07:23

TGVN. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ: "Bước đi đơn phương này vừa không tuân thủ tinh thần của liên minh (NATO) vừa không dựa vào các lý do chính đáng.

TIN LIÊN QUAN
tho nhi ky phan ung khi bi my loai khoi chuong trinh che tao f 35 Thổ Nhĩ Kỳ đã mua S-400, Mỹ sẽ không bán máy bay chiến đấu F-35 cho Ankara
tho nhi ky phan ung khi bi my loai khoi chuong trinh che tao f 35 Cựu nghị sỹ Mỹ: Chương trình F-35 sẽ gặp rủi ro nếu loại Thổ Nhĩ Kỳ
tho nhi ky phan ung khi bi my loai khoi chuong trinh che tao f 35
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: Ahval)

Ngày 17/7, Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích động thái "không công bằng" của Mỹ, khi loại nước này khỏi chương trình chế tạo máy bay tiêm kích tàng hình F-35 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), liên quan đến thương vụ gây tranh cãi của Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ: "Bước đi đơn phương này vừa không tuân thủ tinh thần của liên minh (NATO) vừa không dựa vào các lý do chính đáng. Thật bất công khi loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những đối tác trong chương trình F-35".

* Bình luận về các diễn biến trên, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga Victor Nadein-Rayevsky cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ có thể chuyển sang mua máy bay chiến đấu Su-57 của Nga nếu không nhận được tiêm kích F-35 từ Mỹ.

Ông Victor Nadein-Rayevsky phân tích: "Liệu thỏa thuận này sẽ có lợi cho Thổ Nhĩ Kỳ, nếu từ đó họ có thể mua thêm máy bay Nga? Rõ ràng là có. Đầu tiên, bởi vì máy bay của chúng tôi rẻ hơn nhiều, khoảng 30% theo ước tính của nhiều chuyên gia quân sự khác nhau. Máy bay chiến đấu Su-57 của Nga là bản phát triển thuộc thế hệ mới nhất, chúng không thua kém F-35, đặc biệt là khi F-35 vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, một số khuyết điểm đã được phát hiện và cần phải được hoàn thiện thêm về hệ thống".

Ngoài ra, theo chuyên gia này, việc hợp tác với Nga cũng có lợi cho Thổ Nhĩ Kỳ vì Nga cung cấp các khoản vay, đặc biệt, có thỏa thuận về S-400 đã được ký kết. Ông nói: "Một phần của số tiền đã được Thổ Nhĩ Kỳ chi trả, và phần còn lại sẽ được cho vay trong một khoảng thời gian (vài năm) nhất định. Những điều khoản tương tự sẽ được xem xét triển khai trong những lần mua bán vũ khí sau này".

Trước đó, Thổ Nhĩ kỳ đã công bố Sắc lệnh Tổng thống, theo đó áp thuế quan bổ sung đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ. Theo sắc lệnh này, hàng hóa bị áp thuế quan bổ sung gồm các loại rượu với mức thuế quan tăng tới 140%, xe hơi tăng tới 120%, thuốc lá và mỹ phẩm tăng tới 60%, gạo tăng tới 50%.

Trên mạng xã hội Twitter, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay giải thích việc áp thêm thuế quan bổ sung đối với một số mặt hàng của Mỹ là do Washington vi phạm nguyên tác ưu đãi lẫn nhau về thương mại, tiến hành tấn công có chủ ý đối với kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 14/8 cho biết, nước này sẽ tẩy chay các sản phẩm điện tử do Mỹ sản xuất, như điện thoại di động Iphone,...

tho nhi ky phan ung khi bi my loai khoi chuong trinh che tao f 35

 

Thổ Nhĩ kỳ và S-400: Vũ khí làm chính trị

TGVN. Với việc Thổ Nhĩ Kỹ mua sắm hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại của Nga S-400 có thể thấy, Nga được lợi ...

tho nhi ky phan ung khi bi my loai khoi chuong trinh che tao f 35

 

Thổ Nhĩ Kỳ vừa tiếp nhận S-400 từ Nga, vừa thảo luận sản xuất F-35 với Mỹ

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 12/7 cho biết Mỹ, không thay đổi lập trưởng về vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ ...

tho nhi ky phan ung khi bi my loai khoi chuong trinh che tao f 35

 

Thổ Nhĩ Kỳ lên án việc Mỹ từ chối giao máy bay F-35 là "ăn cướp"

Ngày 4/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng, việc Mỹ từ chối cung cấp các máy bay chiến đấu F-35 mà ...

(theo AFP, Tân Hoa Xã)